Chuyến lặn biển đầu tiên của tàu ngầm Kilo Hà Nội

(VTC News) – Tàu ngầm Kilo Hà Nội đã rời quân cảng Cam Ranh thực hiện chuyến đi biển đầu tiên vào ngày 8/1.

Chuyến đi biển đầu tiên của tàu ngầm Kilo Hà Nội kéo dài trong 4 giờ. Đây cũng là lần đầu tiên toàn bộ động cơ, chân vịt của tàu ngầm chính thức hoạt động từ khi xuất xưởng.

Lễ thượng cờ và bàn giao chính thức tàu ngầm Kilo Hà Nội dự kiến diễn ra vào ngày 15/1 tới.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội về đến Việt Nam vào ngày cuối cùng của năm 2013. Khoảng hơn 22h đêm 31/12/2013, tàu vận tải siêu trường, siêu trọng Rolldock Sea đã chở tàu ngầm Kilo Hà Nội về đến cảng Cam Ranh.
Tàu ngầm Kilo Hà Nội vừa thực hiện chuyến đi biển đầu tiên.
Tàu ngầm Kilo Hà Nội vừa thực hiện chuyến đi biển đầu tiên. Ảnh: Dân Việt 
Ngày 3/1, tàu Rolldock Sea đã được bơm chìm xuống biển để Kilo 636 Hà Nội có thể tự ra ngoài và vào neo ở cầu cảng, chính thức hoạt động trên vùng biển chủ quyền của Tổ quốc, sau đó lễ quốc kỳ của Việt Nam đã được cử hành.

Vậy là sau hành trình kéo dài 48 ngày (từ ngày 14/11 đến 31/12/2013), tàu ngầm Kilo Hà Nội đã về đến cảng Cam Ranh của Việt Nam trên quãng đường 19.000km từ Saint Petersburg (Nga).

Đến 06h30 UTC ngày 8/1 (tức 13h30 giờ Việt Nam), Rolldock Sea đã cập cảng Singapore. Vào lúc 12h48 UTC (19h48 giờ Việt Nam), Rolldock Sea đã tiến vào eo biển Malacca. Vị trí của tàu tại thời điểm đó là 1.20413n/103.4823e, di chuyển với vận tốc 18 hải lý/h theo hướng 284 độ.

Vào tháng 3, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ hai mang tên HQ-183 Thành phố Hồ Chí Minh. Chiếc thứ ba – HQ-184 Hải Phòng cũng sẽ về nước vào cuối năm nay.

» Tàu Kilo Hà Nội có thể bắn tên lửa nhiều mục tiêu
» Khoảnh khắc 'săn' tàu ngầm Kilo Hà Nội trên vịnh Cam Ranh
» Tàu Kilo Hà Nội đã an toàn 'bơi' vào cảng Cam Ranh

Diệp Vy (tổng hợp)
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC