Chuyện ảnh: Về làng bánh chưng "nhấm nháp" vị Tết

(VTC News)- Những ngày cận Tết là thời điểm bận rộn nhất của người làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Làng Tranh Khúc có truyền thống làm bánh chưng quanh năm, nhưng đến Tết thì lượng bánh tăng vọt nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Hà Nội và các vùng phụ cận.

» Đón Tết sớm cả tháng, ăn Tết muộn sau cùng

Ngó qua từng nhà, đâu đâu cũng là cảnh rửa lá dong, gói bánh phục vụ Tết. Tết ở đây luôn đến sớm hơn các địa phương khác cả nửa tháng là vì thế. Ngày thường, mỗi gia đình xuất khoảng hơn 100 bánh còn dịp Tết, mỗi ngày xuất hơn 1.500 bánh.
Một năm có 365 ngày thì người làng Tranh Khúc chỉ có 3 ngày nghỉ là ngày Mùng Một, Mùng Hai, Mùng Ba Tết, bắt đầu từ ngày Mùng Bốn họ lại rục rịch chuẩn bị công việc làm bánh chưng quen thuộc của mình.

Hãy cùng VTC News về Tranh Khúc để tìm về những nét đẹp trong những phong tục ngày Tết cổ truyền của dân tộc và "nhấm nháp" vị Tết đang đến rất gần...
Lá dong lấy từ các tỉnh được đem đến tận đầu làng. Mỗi xe thường chở được từ 20.000-25.000 lá. Mỗi dịp Tết, làng Tranh Khúc phải cần tới 25 xe lá dong loại này
 Chỉ còn cách trèo lên nóc xe mới có thể lấy được lá dong
Lá dong cũng đã được dựng sẵn ở hiên mỗi nhà
Lạt được chẻ nhỏ sẵn sàng cho những tấm bánh vuông tròn sắc cạnh
Nhiều thế hệ cùng quyết tâm giữ lấy nghề cổ truyền của làng
Đỗ xanh, thịt và làm thành thành từng nắm nhân tròn trịa, hấp dẫn
 Nhân bánh được cân đong cẩn thận đảm bảo tất cả đều có chất lượng như nhau
Màu gạo nếp trắng tinh phủ lên màu vàng tươi của đỗ trông rất bắt mắt
Đàn ông trong làng là những người gói bánh chưng giỏi
Không cần dùng khuôn cũng cho ra đời những tấm bánh vuông thành sắc cạnh
 Bánh gói ra được đặt chật kín nhà
 Mỗi nồi to thường chứa được khoảng 300 cái bánh...
 Bếp than luôn luôn rực lửa
Trước cổng mỗi nhà là những đống cuống lá dong cao ngút, dấu hiệu của một mùa làm ăn bội thu và sự phát triển của làng nghề

Phạm Thịnh
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC