Chùm ảnh: Tàu ngầm Kilo Hà Nội vào vịnh Cam Ranh

Lúc 6 giờ 30 sáng nay (1-1-2014), tàu vận tải hạng nặng Rolldock của Công ty Rolldock Sea (quốc tịch Hà Lan) chở theo tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên của Việt Nam mang tên Hà Nội, đã băng qua mũi Hồi, thôn Tàu Bể, xã Cam Lập và thả neo tại vịnh Cam Ranh, TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).

» Thế giới 24h: 5 kỹ sư Nga hộ tống tàu Kilo về Cam Ranh
» Phương án tác chiến của tàu Kilo trên Biển Đông
» Clip: Sức mạnh tàu ngầm lớp Kilo Hải quân VN sắp nhận

Chùm ảnh độc: Tàu ngầm Kilo Hà Nội vào vịnh Cam Ranh
Tàu vận tải chuyên dụng Rolldock thả neo tại vùng đảm bảo an toàn hàng hải quốc tế.

Chùm ảnh độc: Tàu ngầm Kilo Hà Nội vào vịnh Cam Ranh
Tàu Rolldock đang tiến vào cửa hẹp, phía Nam vịnh Cam Ranh.

Chùm ảnh độc: Tàu ngầm Kilo Hà Nội vào vịnh Cam Ranh
Tàu Rolldock mang theo tàu ngầm Kilo Hà Nội chuẩn bị băng qua mũi Hồi.
Chùm ảnh độc: Tàu ngầm Kilo Hà Nội vào vịnh Cam Ranh
Cabin tàu ngầm Hà Nội (phần cao nhất, màu đen) trên boong tàu Rolldock.
Chùm ảnh độc: Tàu ngầm Kilo Hà Nội vào vịnh Cam Ranh
 Tàu Rolldock tiến vào vịnh Cam Ranh.

Theo quan sát của phóng viên, thì từ 22 giờ đêm hôm trước (31-12-2013), tàu Rolldock đã thả neo tại vùng đảm bảo an toàn hàng hải quốc tế, cách mũi Hồi khoảng 12 hải lý. Nhưng đến sáng nay tàu Rolldock mới tiếp tục nhổ neo, hướng về vịnh Cam Ranh. Khi băng qua mũi Hồi, chúng tôi nhận thấy, tàu chạy khá nhanh và có tàu hoa tiêu của Cảng vụ Ba Ngòi dẫn đường. Trên boong tàu vận tải cho tàu Rolldock, phần cao nhất của tàu ngầm Hà Nội nhô lên, đen trũi. Trong khi đó có nhiều nhân viên trên boong tàu.

Theo hãng tin Interfax (Nga), thì chiếc tàu ngầm mang tên Hà Nội là trong số 6 tàu ngầm thuộc Dự án 636, được đóng tại "Nhà máy Đóng tàu Admiralty" (Nga) cho Hải quân Việt Nam, đã vượt qua các cuộc thử nghiệm thành công.

Tàu ngầm lớp Kilo nhờ có các đặc tính ưu việt mà nhiều quốc gia trên thế giới rất ưa chuộng và đặt mua loại tàu này cho lực lượng hải quân của mình.

Tàu ngầm Kilo 636 mà Nga đóng cho Việt Nam là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 3, có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300 m, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Loại tàu này còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, ngư lôi, thủy lôi và tổ hợp tên lửa đa năng 3M-54 Klub (hay còn gọi là Kalibr 3M54).

Cũng theo hãng tin Nga RIA Novosti, Kilo 636 là một loại tàu ngầm đa năng có thể thực hiện các sứ mạng chống tàu và chống tàu ngầm trong những vùng nước nông. Thời bình, Kilo 636 có thể được sử dụng cho mục đích tuần tiễu, bảo vệ lãnh hải, cơ sở quân sự hay trinh sát trên biển. Tàu ngầm Kilo 636 nổi tiếng nhờ khả năng hoạt động cực êm, khó bị phát hiện, được các chuyên gia quân sự phương Tây đặt cho biệt danh “lỗ đen trong đại dương”.

» Cảng Cam Ranh trước giờ đón tàu ngầm Kilo Hà Nội
» Video: Tên lửa từ tàu ngầm Kilo tìm diệt mục tiêu
» Chiều nay, tàu ngầm Hà Nội về Cam Ranh?
» Tàu ngầm Kilo Hà Nội phải đương đầu với điều gì?


Tin từ phóng viên Thành Long, Báo điện tử Khánh Hòa
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC