Chú Kim Jong-un bị kết tội phản đảng

(VTC News) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết, chú của Kim Jong-un là Chang Song-thaek vừa bị khai trừ khỏi đảng vì tội phản đảng, phản cách mạng.

» Triều Tiên xóa mọi thông tin về chú Kim Jong-Un?
» Chú Kim Jong-Un và trợ lý được Hàn Quốc bảo vệ?
» Chú Kim Jong-Un xin tị nạn tại Hàn Quốc?

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp Bộ Chính trị của Trung ương đảng Lao động Triều Tiên ngày 8/12. Theo hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA, ông Chang Song-thaek đã có những hành vi làm tổn hại tới lợi ích của đảng, đất nước và nhân dân Triều Tiên.

Ông Jang Song-thaek  
Cùng ngày, hãng tin AFP cho hay mọi hình ảnh, bài báo hay phim tài liệu về Chang Song-Thaek đều bị truyền thông Triều Tiên xóa sạch.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, trong bộ phim tài liệu mới nhất về nhà lãnh đạo Kim Jong-Un phát sóng ngày 7/12, hình ảnh của ông Chang đều bị cắt bỏ.

Cuối tuần trước, kênh truyền hình YTN và báo Kyunghyang Shinmun của Hàn Quốc cùng đưa tin, Chang Song-Thaek đang được bảo vệ bởi chính quyền Hàn Quốc tai một nơi bí mật ở Trung Quốc.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc NIS tiết lộ: nhân vật này "mới bị mất chức gần đây, còn hai trợ lý thân cận là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil được cho là đã bị tử hình giữa tháng 11".

Trước đó, hôm 3/12, tình báo Hàn Quốc đưa tin về việc lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-Un thẳng tay cách chức ông Chang Song-Thaek – Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng nước này, đồng thời là chồng của bà Kim Kyung-hee – cô ruột của Kim Jong-Un.

Ông Chang Song-thaek sinh năm 1946 được coi là “cánh tay phải” của Kim Jong-Un và việc nhà lãnh đạo 30 tuổi Kim Jong-Un sa thải chú mình được các chuyên gia đánh giá là mở đầu cho các cuộc chiến giành quyền lực mới ở quốc gia này.

» Cuộc chiến giành quyền lực sắp bùng nổ ở Triều Tiên?
» Chú của Kim Jong-un mất chức, trợ lý bị tử hình?
» Triều Tiên xóa mọi thông tin về chú Kim Jong-Un?
» Chú Kim Jong-Un và trợ lý được Hàn Quốc bảo vệ?
» Chú Kim Jong-Un xin tị nạn tại Hàn Quốc?

Tố Ngôn
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC