Choáng ngợp trước cây bách có chu vi 40m

(VTC News) - Cây có chu vi tới 40m, với đường kính 14,05m. Tổng lượng gỗ mà cây bách này cho là 817 mét khối, với trọng lượng gỗ ngót 1.000 tấn.

Nếu xét về độ tuổi, lượng gỗ, độ cao, cây bách Montezuma (hoặc còn gọi là bách Mexico) chưa đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, nếu xét về đường kính, chu vi, thì hiện chưa phát hiện cây nào khủng như thế.

 

Người dân của vùng Oaxaca, Mexico gọi nó là cây Tule, bởi nó thuộc sở hữu của người dân thị trấn Santa Maria del Tule, là một thị trấn thung lũng nhỏ cách vài dặm về phía đông của thành phố Oaxaca. Cây bách này hiện sừng sững cạnh một ngôi nhà thờ. Người dân ở đây còn gọi nó là Ahuehuete, có nghĩa là “người đàn ông cổ xưa”.

 

Loài bách này vốn sống ở những vùng đầm lầy Mexico, thuộc chi Taxodium. Tuy nhiên, quá trình đầm lầy cứng hóa, rồi con người xâm lấn sinh sống trải hàng ngàn năm, mà cây bách này lọt vào giữa khu dân cư đông đúc.

Hiện tại, vẫn chưa có con số chính xác về tuổi của cây. Có tài liệu ước tính cây có tuổi 1.200 năm, nhưng có tài liệu cho rằng nó đã 3.000 năm. Thậm chí, một nghiên cứu cho rằng, nó đã 6.000 năm tuổi.

 

Thế nhưng, theo truyền thuyết của người dân địa phương, thì cây bách này lại chỉ có tuổi 1.400 năm, gắn với câu chuyện về thần gió Aztec. Các nhà khoa học thì ước tính nó có tuổi trên dưới 2.000 năm.

Một vài số liệu về cây bách này khiến chúng ta không khỏi giật mình. Cây có chiều cao khá khiêm tốn, chỉ 35,4m. Điều lạ là, cách đây 20 năm, nó có chiều cao 43m. Như vậy, cây bách này đang… lùn hóa? Cũng có thể số liệu đo đạc ngày trước chưa chuẩn xác.

 

Cây có chu vi tới 40m, với đường kính 14,05m. Tổng lượng gỗ mà cây bách này cho là 817 mét khối, với trọng lượng gỗ ngót 1.000 tấn.

Việc cây bách này quá lớn so với họ nhà bách, đã tạo ra nhiều cuộc tranh cãi của các nhà khoa học. Một số người tin rằng, nó là sự “hợp nhất” của nhiều cây bách, do trồng cạnh nhau, mà dính vào nhau một cách tự nhiên, thì mới to như vậy. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm AND đã khẳng định rằng, nó chỉ là một cây mà thôi.

 
 

Với tuổi đời cực khủng, chu vi, đường kính khổng lồ và gắn với nhiều truyền thuyết hấp dẫn, cây bách Mexico đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới.

Mời độc giả chiêm ngưỡng cây bách khổng lồ này trong slideshow.

Những bài viết các các loài cây hấp dẫn nhất Việt Nam và thế giới

» Chuyện khó tin về một cây tùng cho 1.500 khối gỗ
» Giải mã dòng chữ mọc trên cây nhãn ở Nghệ An
» Xôn xao cây nhãn bỗng dưng... nổi dòng chữ kỳ lạ
» Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam
» Ông nông dân trúng đậm gốc cây hình quái thú
» Lạ kỳ cây thị tiêu diệt mọi xe ủi mon men lại gần
» Quái dị chuyện cây lim khổng lồ 600 tuổi... tự tử!
» Quái lạ những cây ổi cứ gãi là “cười” ở Thanh Hóa
» Huyền bí những cây thông khổng lồ trên dãy Yên Tử
» Kỳ bí hai cây “thị chồng”, “thị vợ” khổng lồ
» Cả làng sợ sốt vó vì “ma cây thị” nhập vào người
» Sững sờ trước 2 “cụ” cây được định giá 150 tỷ đồng!
» Náo loạn cả làng vì hai cành cây giá…1 triệu USD
» Thanh Hóa: Phát hiện hai cây đèn khổng lồ 1000 năm tuổi
» Kỳ bí cây thuốc biến chị em có “mặt cóc” thành… tiên nữ
» Cây tự “nấu” rượu trên đỉnh Trường Sơn
» Hà Nội: cây thị ngàn tuổi mỗi mùa chỉ ra 1 quả!
» Bộ tộc ở trần, ăn thịt người, sống trên ngọn cây
» Ngỡ ngàng chứng kiến cây ngọc am 3 người ôm ở Hà Giang


An Thái My

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC