Cho vay nặng lãi có dấu hiệu lừa đảo ở Thanh Hóa

Cho vay nặng lãi có dấu hiệu lừa đảo ở Thanh Hóa

Vừa qua, sau khi nhận được đơn kêu cứu của bà  Nguyễn Nam Phương - Tổng GĐ Cty TNHH Lan Anh (Bà Rịa Vũng Tàu) tố cáo tình trạng lợi dụng việc chơi hụi, cho vay nặng lãi có dấu hiệu lừa đảo ở Quảng Lưu - Quảng Xương - Thanh Hóa, phóng viên báo Công an TP.HCM đã trực tiếp về xã Quảng Lưu điều tra, xác minh làm rõ sự việc...

Vòng xoáy vay nặng lãi

Năm 2006 bà Lan cùng chồng là Nguyễn Viết Nê định vay vốn mở Cty TNHH Tiến Toàn để kinh doanh. Nhưng lực bất tòng tâm, vợ chồng bà Lan phải trông cậy vào nguồn vốn của người em gái là bà Nguyễn Nam Phương Tổng GĐ một cty lớn tại Vũng Tàu. Cảm thông trước hoàn cảnh gia đình chị gái nơi thôn quê nghèo, ngày 16/12/2006 bà Phương đã quyết định chuyển 100 triệu đồng ra cho bà Lan mua đất mở cây xăng tại xã Quảng Nhân (Quảng Xương) kinh doanh. sau đó chuyển tiền thêm nhiều đợt nữa. Tổng cộng tính đến giữa năm 2008, bà Phương đã chuyển hơn 4 tỷ đồng cho vợ chồng bà Lan - Nê xây dựng cây xăng (các đợt chuyển tiền bà Nam Phương có giữ lại biên lai chuyển tiền từ ngân hàng). Đầu năm 2007 cây xăng đã hoàn thành.

Chính quyền xã mời người dân lên nhận tiền "trả nợ thay chị" của bà Phương. 

Trong năm 2006 bà Lan có vay tạm một số hộ trong thôn với lãi suất cao, số tiền ban đầu chỉ vài trăm triệu đồng để mua một số nguyên vật liệu kinh doanh. Hai chủ nợ mà bà Lan thường vay là Lê Thị Sen và Trần Khơi. Tuy nhiên, Theo cuốn sổ ghi chép cho vay của bà Khơi thì ban đầu bà Lan chỉ vay có 70 triệu đồng, thế nhưng chỉ chưa đầy 1 năm, với cách tính lãi không thể hiểu nổi (tính lãi ngày 4 đến 5 ngàn/1 triệu đồng, người vay phải trả tiền lãi10 tháng trước), số tiền nợ đã lên tới trên 1 tỷ đồng. Do trình độ văn hoá thấp, lại mê muội cho rằng mình đang làm phúc nên cứ ai đem tiền đến cho vay là bà Lan ký ngay vào từng miếng giấy do chủ nợ viết sẵn, không thống kê theo dõi, không mở sổ sách cập nhật. Và mỗi khi trả tiền bà Lan đều không hề thu hồi lại giấy vay nợ. Số tiền vay cả gốc lẫn lãi hàng tháng đã trở thành tai hoạ, rập rình cuộc sống của gia đình bà.

Đầu năm 2009, bà Lê Thị Sen bàn với bà Lan thế chấp toàn bộ tài sản, nhà cửa, xe vận tải, cây xăng để  xin vay Ngân hàng Công thương Quảng Xương 7 tỷ đồng. Trước khi thực hiện việc thế chấp tài sản của bà Lan để vay ngân hàng, bà Lê Thị Sen đã làm ngay giấy nợ khống 3.032.000.000 đồng, đề nghị bà Lan ký với lý do “làm như vậy Ngân hàng mới động lòng”. Nhưng việc vay Ngân hàng không thành.

Tháng 4-2009 bà Lê Thị Sen, bà Nguyễn Thị Thắng và một số người đã rủ bà Lan vào Bà Rịa - Vũng Tàu thăm gia đình bà Nguyễn Nam Phương, mục đích vay 2 tỷ đồng để bà Lan trả nợ cho Ngân hàng Nông nghiệp Quảng Xương, Thanh Hóa nhằm lấy tài sản thế chấp ra để vay Ngân hàng Công thương 7 tỷ đồng, vì nếu không trả nợ cho Ngân hàng Nông nghiệp thì Ngân hàng Công thương sẽ không cho vay. Nghe bà Thắng nói thế bà Phương hỏi chị gái bà cần vay số tiền lớn như thế để làm gì, trong khi vốn đầu tư để kinh doanh thì bà Phương đã bỏ tiền ra để đầu tư. Ngoài ra hàng tháng, hàng năm vẫn phụ cấp cho gia đình tiền chi tiêu thì làm sao còn phải vay ngân hàng?

Lòng tham và những mưu toan...

Sự  việc vay tiền không minh bạch, thiếu tính thuyết phục đối với chị gái và số người Quảng Lưu khiến bà Nguyễn Nam Phương có linh cảm chẳng lành.

Tại cuộc gặp tay ba giữa bà Nguyễn Thị Lan, bà Trần Thị Khơi và bà Lê Thị Sen tại nhà bà Lan vào ngày 16-5-2009. Khi hỏi toàn bộ số nợ bà Lan vay của  hai bà Khơi và bà Sen để xác định lại, họ đều nói rằng không ghi vào sổ nợ. Chỉ sau khi bà Phương  nói sẽ yêu cầu cơ quan Công an huyện Quảng Xương xuống giải quyết, lúc đó bà Khơi mới chịu gọi con rể và chồng đem sổ ghi chép nợ gốc đến nhà bà Lan. Bà Sen cũng đưa ra toàn bộ giấy nợ. Bà Phương đã căn cứ theo sổ nợ và giấy nợ mà bà Lan  ký đã phát hiện trong đó số giấy nợ khống lên tới 5 tỷ đồng.

Tờ biên bản tay ba xác nhận bà Lan bị ép ký nợ khống. 

Căn cứ vào đó, bà Phương đã lập biên bản có xác nhận của 3 bên. Hai bà Sen, Khởi đã thừa nhận hành vi của mình là ép chị gái của bà Phương ký khống số giấy nợ quá lớn. Bà Phương vô cùng bức xúc, nhưng khi nghe lời năn nỉ của hai bà này nên bà Phương chỉ lập biên bản xác nhận là chị gái của bà hoàn toàn không còn nợ và bà đã bỏ qua hành vi vi phạm pháp luật của hai bà. Cộng trên sổ sách hai bà, số nợ trên 5 tỷ đồng là không có thật. Số nợ ghi trên các mảnh giấy của bà Khơi, bà Sen cung cấp chỉ có 510 triệu đồng cộng thêm vào một đợt tiền lãi nữa thành 717 triệu đồng, tiếp tục cộng thêm lãi khống 210 triệu đồng thành 944 triệu đồng, sau đó cộng khống 300 triệu thành 1.244.000.000đ. Và hai bà cũng đã thừa nhận là giấy nợ khống, vì số tiền gốc thực tế bà Sen cho vay nhiều lần cộng dồn lại của các đợt chỉ có 510 triệu đồng, nhưng bà Sen đã nhận nhiều lần lên tới gần 2 tỷ đồng trả nợ của bà Lan.

Ngoài ra, bà Sen và bà Khơi đã đe dọa đốt cây xăng, ép buộc hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Lan nửa đêm đến văn phòng Công ty Tiến Toàn lấy trộm con dấu đóng vào giấy nợ khống và giả mạo chữ ký của Giám đốc công ty với số tiền là 1.6 tỷ đồng, tự định giá thế chấp Công ty Tiến Toàn là 3.8 tỷ(tờ giấy khống này hiện nay đã được chuyển cho cơ quan điều tra).

Bà Phương tiếp tục làm việc với các chủ nợ khác là Trần Thị Niên, Lê Thanh Hiên (thôn 7 Quảng Lưu) và bà Trần Thị Nhung (Lưu Vệ - Quảng Xương), Đới Thị Ngọc … thì được biết trong đó có một số hộ dân  trước đây đã được bà Phương trả tiền đầy đủ. Nhưng khi bà Phương quay vào Nam thì một số hộ dân này lại nảy lòng tham đến nhà bà Lan đòi thêm nợ khống.

Chi gần 10 tỉ đồng để "ổn định tình hình địa phương"

Sau khi thay cho chị gái trả  nợ  38 hộ nông dân Quảng Lưu với số tiền 6.757.250.000 đồng lần thứ nhất, bà Nguyễn Nam Phương đã gửi đơn đến một số cơ quan chức năng ở địa phương, yêu cầu giúp đỡ nhưng không được hồi âm. Ngày 7-9- 2009, bà Phương về quê và đề nghị UBND xã tổ chức cuộc họp để giải quyết vụ việc. Trong cuộc họp, thay vì phải đưa sự việc lên cho cơ quan điều tra thì làm rõ thì chính quyền xã lại đề nghị bà Nam Phương nên đứng ra “gánh vác” số nợ thay cho chị gái và chi tiền ra trả nhằm “giúp ổn định tình hình địa phương”?!.

Vì thế, ngày 11-9-2009, 23 hộ dân đã lên hội trường UBND xã ký nhận số tiền 2.953.116.000 đồng do bà Phương trực tiếp giao. Như vậy,  bà Nguyễn Nam Phương đã hai lần chi ra số tiền hơn: 9.710.416.000 đồng. Trong khi số nợ mà bà Lan thực vay thì có chỉ chưa tới 1 tỷ đồng. Trước câu hỏi vì sao bà Phương không vay mượn, không nợ nần đồng nào người dân xã Quảng Lưu mà lại phải dùng số tiền lớn như vậy để trả nợ thay cho bà Nguyễn Thị Lan?  Bà Phương cho biết: “Chỉ vì thương chị gái và không muốn ở quê nhà xảy ra những cảnh hỗn loạn ở địa phương nên bà phải chịu thiệt thòi và uất ức”.

Vụ việc cần phải được làm rõ

Được biết người dân xã Quảng Lưu chủ yếu làm nghề nông và một bộ phận nhỏ làm nghề cá, nên đời sống đại bộ phận còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay tỷ lệ hộ đói nghèo toàn xã chiếm 22,04%. Thời kỳ nông nhàn toàn xã có trên 1000 lao động bỏ quê đi làm xa ở các tỉnh phía Nam.

Xuất phát từ những khó khăn về đời sống kinh tế ở một xã thuần nông ven biển. trong mấy năm gần đây (2003 - 2009) xã đã xuất hiện tình trạng chơi “phường hụi” nhằm góp vốn làm ăn, xây nhà, làm kinh tế. Lúc đầu các hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ đại diện đứng ra vay vốn ngân hàng giúp bà con nông dân với số tiền không lớn (mỗi hộ vài ba triệu). Do hết thời hạn vay phải trả nợ ngân hàng cả gốc lẫn lãi, mặt khác tránh lãi phạt vay quá hạn, một số hộ buộc phải vay nóng chịu lãi suất ngày của chủ nợ. Cứ như vậy, “lãi mẹ đẻ lãi con” số nợ tăng nhanh từ một vài triệu, lên hàng chục triệu, hàng trăm triệu qua một năm. Theo thống kê đến năm 2009, toàn xã có hơn 40 hộ tham gia chơi “phường hụi” cho vay nặng lãi hòng kiếm lời. Số hộ cho vay lãi suất cao rải rác hầu hết các thôn. Tuy nhiên có hai thôn 7 và 9 số tiền cho vay nặng lãi chiếm cao nhất., từ đó gây ra nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và tình hình ANTT ở địa phương.

Chúng tôi thiết nghĩ, thực trạng cho vay nặng lãi có dấu hiệu lừa đảo ở xã Quảng Lưu mới chỉ hé lộ một phần. Phía sau vụ việc cần phải được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ  Mong rằng các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng làm rõ vụ việc nói trên, để lấy lại lòng tin cho quần chúng nhân dân và bảo đảm công bằng xã hội.

Theo Công An TP.HCM
Bình luận
Video đang xem nhiều