Chế tạo sơn chống đạn từ vỏ trấu

(VTC News) - Từ nguyên liệu vỏ trấu thiên nhiên, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA đã nghiên cứu ra vật liệu nano Composite dùng cho sơn chống đạn.

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, ở trong thành phần vỏ trấu, Si02 chiếm tỷ trọng lớn vì thế Nano Si02 đã được điều chế để làm keo chất chống đạn Nano Composite. So với các vật liệu trước đây các nước sử dụng để cấu thành nên áo chống đạn như kim loại, vải Kevlar hay từ trường thì vật liệu chống đạn KOVA sẽ giảm trọng lượng 60-70%, áo sẽ nhẹ hơn, dễ thao tác mà chát lượng vẫn tương đương.
 

Kết qua thử nghiệm của sản phẩm sơn chống đạn từ vỏ trấu do người phụ nữ Việt này sáng chế ra cho thấy, qua thử nghiệm bằng súng lục tại Campuchia, với mẫu vải Kevlar không dùng sơn chống đạn KOVA, số lớp áo chống đạn là 12 lớp thì đinh có thể xuyên qua ở khoảng cách bắn ra là 2m. Nếu cũng với cường độ 2m, sử dụng áo chống đạn làm bằng vải Kevlar 6 lớp có sơn KOVA thì đinh không thể xuyên qua.

Còn với thử nghiệm tại Việt Nam, nếu dùng vải Kevlar 2 lớp, cường độ lực 5kg thì súng bắn đinh vẫn có khả năng xuyên qua mẫu vải này. Tuy nhiên, khi sử dụng sơn KOVA chống đạn thì chỉ cần 1 lớp vải phủ sơn KOVA, súng bắn đinh cường độ 8kg cũng không thể làm đinh xuyên qua mẫu vải thử này.

Tại Hội thảo quốc tế “Công nghệ sơn NANO từ vỏ trấu” diễn ra sáng 8/5 tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe cho hay, chưa có ý định thương mại hóa dòng sản phẩm này mà chỉ muốn giới thiệu như một thành tựu công nghệ Việt mang tầm quốc tế. Tuy nhiên, với những thành quả công nghệ dựa trên việc ứng dụng công nghệ NANO từ vỏ trấu như sơn tự làm sạch, sơn kháng khuẩn, sơn chống cháy và đặc biệt nhất mô hình sơn chống đạn, đã tiếp tục mang đến sự ngạc nhiên và bất ngờ lớn cho các nhà nghiên cứu và khách hàng.
Công nghệ sơn NANO từ vỏ trấu
Công nghệ sơn NANO từ vỏ trấu được người Việt phát triển thành công

Trong ngành công nghiệp sơn, KOVA được xem là đơn vị tạo dựng thành công và sự khác biệt trên thị trường cũng nhờ vào những thành quả khoa học. Hàng năm, Tập đoàn Sơn KOVA đều dành khoảng 20% lợi nhuận cho việc đầu tư nghiên cứu. KOVA cũng là hãng sơn nội tiên phong trong việc đưa sản phẩm Việt ra thị trường quốc tế.

Từ nhiều năm nay, một thị trường khó tính bậc nhất như Singapore cũng đã bị thuyết phục trước một thương hiệu Việt khi đã chọn sơn KOVA để “khoác áo” cho là hàng loạt dự án lớn.

Được biết, trong thời gian tới, bên cạnh những thị trường truyền thống đã thành công như Singapore, Malaysia,… KOVA này tiếp tục đẩy mạnh “thâm nhập” vào thị trường mới như châu Âu, Trung Đông,… đồng thời tăng cường củng cố và phát triển thị phần trong nước. Dự kiến trong năm 2015, KOVA cũng sẽ đưa vào hoạt động hai nhà máy mới tại Malaysia và Việt Nam (Nhơn Trạch, Đồng Nai).

Công nghệ NANO từ vỏ trấu là 1 thành tựu khoa học kỹ thuật vượt bậc của KOVA. Từ vỏ trấu, sản phẩm Silicate NANO tách ra được dùng để tổng hợp Colloidal. Sản phẩm Silicat NANO từ vỏ trấu được tách ra có giá trị lớn gấp trăm lần so với trấu, được dùng cho nhiều lĩnh vực như sơn, chống thấm, mỹ phẩm, dược phẩm, vi tính…

Bằng việc biến tính Colloidal để ứng dụng vào lĩnh vực chất phủ, các sản phẩm NANO đi từ vỏ trấu do đó có chất lượng thậm chí còn cao hơn so với đi từ các vật liệu khác, như ở độ bóng, độ cứng của màng sơn, khả năng chịu nhiệt, khả năng chống thấm, chống bám bụi, chống rêu mốc.

Nhờ vào những yếu tố vượt trội của vật liệu NANO từ vỏ trấu, ngoài việc phát triển những sản phẩm phục vụ mục đích dân dụng, KOVA còn cho ra đời những sản phẩm mang tính đặc thù cao như: sơn chống cháy, sơn kháng khuẩn, sơn đá nghệ thuật, sơn chống đạn...

Mặt khác, việc sản xuất sơn từ vỏ trấu còn mang một ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ môi trường, làm giảm sự ấm lên toàn cầu do ít sử dụng nguồn nguyên liệu đi từ chất hữu cơ, đặc biệt là dầu mỏ.

Khả năng giảm thiểu sự ấm lên của toàn cầu của sơn NANO từ vỏ trấu: giảm đáng kể việc sử dụng nguồn nguyên liệu từ dầu mỏ. Nếu dùng sơn thông thường thì 100% nguyên liệu từ dầu mỏ, nếu dùng sơn NANO thì giảm hơn 50% sử dụng dầu mỏ. Sơn thông thường đi từ nguyên liệu dầu mỏ có hàm lượng chất hữu cơ trên 80%, gây hại cho môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bảo Bình
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News

Tin tức trong ngày mới