Cay cú vụ bầu Kiên, VFF quay sang "dằn mặt" báo chí ?

Sau những phản bác về phát biểu của bầu Kiên, VFF tiếp tục có những động thái hòng "dằn mặt" giới truyền thông. Mới nhất, báo thể thao 24h đã nhận đuợc công văn "khiển trách" từ liên đoàn bóng đá Việt Nam.

    » Bầu Đức

» Bầu Đức "tiếp lửa" bầu Kiên phản pháo VFF » Clip: VFF tuyên bố "trắng án" sau vụ bầu Kiên » Bầu Kiên, hoa hậu và câu chuyện Gặp nhau cuối năm » V-League hậu cú sốc bầu Kiên: Chưa thay trưởng giải » Người hâm mộ Việt Nam cần lắm những người như ông Kiên

LTS: Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng công văn số 713 của VFF phản ứng về việc báo Thể thao 24h đăng bài phát biểu của Chủ tịch CLB HN ACB Nguyễn Đức Kiên:

  VFF bắt đầu

VFF bắt đầu "dằn mặt" báo chí 


Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xin gửi tới các Quý cơ quan lời chào trân trọng.

Ngày 08/09/2011, LĐBĐVN và Ban tổ chức các giải bóng đá quốc gia mùa giải 2011 đã tiến hành tổng kết công tác giải 2011 và thông qua các kế hoạch chuẩn bị mùa bóng 2012. Với tinh thần cầu thị và dân chủ, LĐBĐVN đã đồng ý cho đại diện các cơ quan thông tấn báo chí được vào dự lễ tổng kết. Tuy nhiên, ngày 09/09/2011 trên một số tờ báo, cụ thể là Thể thao 24h đã phản ánh sai lệch bản chất sự việc, xoay quanh các phát biểu thảo luận của đại diện các Câu lạc bộ Bóng đá.

Điển hình, trong Lễ tổng kết anh Nguyễn Đức Kiên (CLB Hà Nội ACB) có ý kiến xoay quanh công tác tổ chức giải, những vấn đề tồn đọng cần phải được nhìn nhận nghiêm túc để khắc phục, làm tốt hơn trong những mùa giải tiếp theo vì sự phát triển của bóng đá nước nhà. Theo đánh giá của LĐBĐVN và Ban tổ chức giải, những ý kiến của anh Kiên và một số đại biểu khác có nhiều tính xây dựng. Tuy nhiên, trong bài viết " Bom nổ ngang trời" trên trang 2 tờ Thể thao 24h, tác giả Tự Dương đã tổng kết " điểm nhấn duy nhất của buổi tổng kết mà qua đó, cả một mùa giải lẫn thực trạng thối nát của BĐVN phơi bày hết".
 
LĐBĐVN khẳng định, trong các ý kiến phát biểu tại Lễ tổng kết, không có bất kỳ ai, kể cả anh Nguyễn Đức Kiên, đề cập đến những thực trang thối nát của BĐVN đang được phơi bày. Sự quy chụp với ngôn từ của tác giả Tự Dương "thực trạng thối nát của BĐVN phơi bày hết" đã xúc phạm nghiêm trọng những người làm bóng đá Việt Nam và người hâm mộ, gây sự phẫn nộ trong công luận.

Một trong những nhiệm vụ của báo chí là phải phản ánh trung thực các sự kiện, nhưng cách viết quy chụp, tự tổng kết của phóng viên báo Thể thao 24h đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của ngành thể thao nói chung, bóng đá nói riêng.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam trân trọng kiến nghị các cơ quan quản lý báo chí hỗ trợ chỉ đạo các báo tuyên truyền chính xác sự kiện cũng như đăng cải chính thông tin theo quy đinh của Luật báo chí để định hướng dư luận.

Trân trọng cảm ơn.
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
PGS.TS Nguyễn Lân Trung
  Công văn của VFF

Công văn của VFF


Như chúng ta đã thấy

* ... Chỉ dành cho lớp 1, lớp 2

Một công văn cấp Liên đoàn được gửi đến nhiều cơ quan quản lý báo chí nhưng không hiểu do vô tình hay cố ý mà công văn này đã vượt ra ngoài quy chuẩn về văn phạm. Trong đó có hai lần nhắc “anh Nguyễn Đức Kiên”, một lần nhắc “anh Kiên”. Một công văn nghiêm túc, không thể có cách dùng danh từ chỉ tên riêng một cách bừa bãi đến như vậy. Khi nói “anh Nguyễn Đức Kiên (CLB Hà Nội ACB)” chúng tôi không hiểu là công văn này đề cập đến một Chủ tịch của CLB, hay một cầu thủ. Hiển nhiên, ngôn ngữ báo chí cũng như trong các văn bản, chúng tôi không thể nói một cách trống không “anh Hỷ, anh Trung” hay vắn tắt “anh Hỷ (VFF)”. Bản chất ngôn ngữ trong công văn là thiếu sự tôn trọng những cá nhân liên quan, thiếu tôn trọng những cơ quan được nhận công văn.

Thực tế thì nó cũng đúng so với bản tổng kết mùa giải mà chính Chủ tịch CLB HN.ACB cho rằng: “chỉ dành cho học sinh lớp 1, lớp 2”.

* Cầu thị và dân chủ...

C
ông văn nêu: “Với tinh thần cầu thị và dân chủ, LĐBĐVN đã đồng ý để đại diện các cơ quan thông tấn báo chí được vào dự lễ tổng kết”.

Liệu thật sự có cái gọi là “với tinh thần cầu thị và dân chủ” hay không khi mà dự kiến trước đó, trong phần thảo luận không có sự chứng kiến, ghi nhận của các cơ quan báo chí.

Chỉ đến khi Chủ tịch CLB HN.ACB, ông Nguyễn Đức Kiên yêu cầu phải có báo chí tham dự phần phát biểu của mình, cánh cửa phòng họp mới được mở ra. Nghĩa là cái gọi là “tinh thần cầu thị và dân chủ” xuất phát từ yêu cầu của ông Nguyễn Đức Kiên. Nếu không có yêu cầu ấy, đồng nghĩa với việc bài phát biểu gây chấn động về những vấn đề tồn tại của VFF, của BTC giải V.League sẽ không được chuyển tải tới đông đảo dư luận, được dư luận đồng loạt ủng hộ.


  Minh chứng cho sự cầu thị và dân chủ của VFF. (Ảnh: Quang Minh)

Minh chứng cho sự cầu thị và dân chủ của VFF. (Ảnh: Quang Minh)


Nếu VFF cho rằng phát biểu của ông Nguyễn Đức Kiên- chủ tịch CLB HN ACB và “một số đại biểu khác có nhiều tính xây dựng” thì tại sao ngay ngày hôm sau người ta gần như không thấy một dòng “phát biểu có tính xây dựng” nào của ông Nguyễn Đức Kiên trên tờ báo được coi là cơ quan ngôn luận của VFF?

Thậm chí, khi phát biểu của ông Nguyễn Đức Kiên được rất nhiều tờ báo, đài truyền hình đăng tải thì trên chính web site của VFF, trang vff.org.vn lại không lấy một dòng nào, hay một video clip về bài phát biểu “có tính xây dựng” ấy?

Loading the player ...

"BCH ngày mai sẽ họp đánh giá bộ máy chuyên môn, không đạt yêu cầu, thay luôn ! Anh Khôi không làm nữa. Nếu cần thiết, anh Tuấn không làm nữa. Ai vào đây, các anh giới thiệu đi"Đấy chính là điều mà chúng tôi cho rằng chính VFF mới là những người thiếu cầu thị trong việc đưa thông tin đến cho NHM cả nước.

Kết luận: Biệt đội phản ứng nhanh mang tên...VFF

    » Cay cú vụ bầu Kiên, VFF quay sang

» Cay cú vụ bầu Kiên, VFF quay sang "dằn mặt" báo chí ? » Bầu Kiên, VFF và thói hư tật xấu bóng đá Việt » Chủ tịch Hội đồng trọng tài: Sẽ không kiện bầu Kiên » "Có trách thì nên trách bầu Kiên trước"

Tổng hợp từ Thể thao 24h
Bình luận
Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới