Cầu thủ chơi ngón tay thối có thể “học” Công Vinh

3 ngày sau khi hình ảnh cầu thủ Hải Lâm chĩa “ngón tay thối” vào mặt Timothy, vẫn chưa có mức án nào được đưa ra với hậu vệ của SHB Đà Nẵng.

» Chấn thương của Công Minh và sự “đãng trí” của VFF
» HLV Alfred Riedl “bén duyên” với bóng đá Indonesia
» "Chuyên gia dọn dẹp" sắp được điều trị tập trung
» Tuyển thủ nữ Việt Nam ngã từ tầng 3 khi đang phơi đồ
» V.League lại xuất hiện “ngón tay thối”


Ngoài lý do Ban kỷ luật VFF chưa nhận đủ hồ sơ từ BTC V.League, rõ ràng, Ban kỷ luật cũng cần phải cẩn trọng, tránh trường hợp Hải Lâm có thể “bẻ” luật, giống như cách Công Vinh và CLB Hà Nội T&T đã dùng sau vụ vái lạy trọng tài Vũ Bảo Linh.

Hình ảnh Hải Lâm chơi “ngón tay thối”. (Ảnh: Quang Minh) 

Trong Quy định Kỷ luật của BĐVN 2010 vẫn còn những điều khác để có thể cân nhắc xem có thể áp dụng cho hành vi giơ ngón tay giữa của Hải Lâm hướng về phía mặt cầu thủ Timothy.

Khoản 1, Điều 47 quy định: ”Người có hành vi sỉ nhục người khác dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là sử dụng cử chỉ, động tác hoặc ngôn ngữ công kích, sẽ bị phạt đình chỉ ít nhất hai trận đấu”.

Nhưng nếu “bẻ” từng chữ, từng câu và xác định cho đúng hành vi của Hải Lâm với Timothy thì đó lại không phải là sỉ nhục hay công kích. Nó là một hành động thay cho lời chửi tục, chứ không phải là kiểu sỉ nhục mà phương Tây hay dùng khi giơ ngón tay cái và chỉ ngược xuống dưới đất.

Hơn nữa, phán xử theo tinh thần của Ban Khiếu nại là phải chú ý tới Mục, thì Điều 47 lại nằm trong Mục 3 có tên Thái độ công kích và phân biệt chủng tộc. Rõ ràng, hành vi của Hải Lâm thì không thể là một hành vi công kích và phân biệt chủng tộc. Ở đây, với những người theo dõi bóng đá quốc tế thường xuyên, có lẽ không cần nhắc lại các hành vi mà đâu đó ở phương Tây sử dụng để bày tỏ thái độ phân biệt chủng tộc với các cầu thủ da màu.

Một số ý kiến của những nhà quản lý, điều hành BĐVN cho rằng, ngay trong giai đoạn nghỉ giữa 2 lượt của V-League 2010, VFF cần phải ngồi lại để điều chỉnh, bổ sung Quy định Kỷ luât của BĐVN. Nhưng vụ của Hải Lâm thì không thể chờ cho tới khi ấy (khoảng 1 tháng nữa), và như một quy tắc, là hành vi diễn ra ở thời điểm nào thì xử theo luật của thời điểm đó.

Vậy, trong những ngày tới đây, Ban kỷ luật và trên hết là VFF sẽ xử vụ ngón tay thối của Hải Lâm như thế nào sẽ là một câu hỏi không dễ tìm ra lời đáp. Và kể cả khi Ban kỷ luật làm hết trách nhiệm, xới tung các điều và mục trong luật để xử cho thấu đáo, thì câu chuyện cũng chưa chắc dừng lại.

Một khi Công Vinh và HN T&T đã kháng án và thành công, một khi Ban Khiếu nại đã từng “ra tay”, thì không có bất cứ điều gì để đảm bảo là Hải Lâm và SHB.ĐN sẽ chùn bước.

Sau lưng Hải Lâm và SHB.ĐN không chỉ là bầu Hiển (cũng của HN T&T) mà còn là cả bóng đá Đà Nẵng, nơi họ cũng có những mục tiêu và khát vọng của riêng mình.

Tiền lệ của Công Vinh khiến VFF bối rối
Hôm qua, ông Nguyễn Sỹ Cương, thành viên Ban kỷ luật, cho biết vụ việc của cầu thủ Hải Lâm vẫn chưa được đặt ra để Ban xử lý. Cá nhân ông cho tới 19h tối qua vẫn chưa nhận được báo cáo của BTC giải.

Nhưng  khi lật lại câu chuyện của Công Vinh để bàn về chuyện của Hải Lâm, ông Nguyễn Sỹ Cương chưa đưa ra bất cứ nhận định nào, nhưng cho hay là cá nhân ông chưa biết sẽ phải xử hành vi thiếu văn hóa của cầu thủ của CLB SHB.ĐN như thế nào.

“Quy định về Kỷ luật của BĐVN đúng là cần phải chỉnh sửa bổ sung, nhưng sau chuyện Ban Giải quyết Khiếu nại hủy án của Ban Kỷ luật và lập luận như thế (vái lạy trọng tài không phải xâm phạm thân thể - PV), rất khó để áp dụng điều khoản để xử”, ông Cương trả lời.

Sau đó, ông Nguyễn Sỹ Cương cho biết thêm, liên quan tới vấn đề này, ông sẽ phải trao đổi với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ để xem ý kiến của người đứng đầu cơ quan điều hành BĐVN.  

Cách đây khoảng 1 tháng, Công Vinh sau khi vái lạy trọng tài đã bị xử treo giò 6 trận bởi Ban kỷ luật. Cầu thủ này kháng án lên Ban Giải quyết Khiếu nại và chỉ bị xử treo giò 3 trận. Trước tình huống này, VFF luôn khẳng định là cả 2 Ban Kỷ luật và Ban Giải quyết Khiếu nại đều làm việc độc lập, không chịu bất cứ sự chỉ đạo nào của các quan chức khác ở VFF. Quyết định của Ban Giải quyết Khiếu nại với Công Vinh sau đó được thực hiện như là bản án cuối cùng, bởi quy định là chỉ có Đại hội của VFF mới có thể xem xét lại theo yêu cầu của Chủ tịch VFF.

» Chấn thương của Công Minh và sự “đãng trí” của VFF
» HLV Alfred Riedl “bén duyên” với bóng đá Indonesia
» "Chuyên gia dọn dẹp" sắp được điều trị tập trung
» Tuyển thủ nữ Việt Nam ngã từ tầng 3 khi đang phơi đồ
» V.League lại xuất hiện “ngón tay thối”


Theo TTVH
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC