Cảnh sát giao thông TP.Lạng Sơn “chối” việc đánh dân - VTC News
Cảnh sát giao thông TP.Lạng Sơn “chối” việc đánh dân

Cảnh sát giao thông TP.Lạng Sơn “chối” việc đánh dân

 

Trái với tố cáo của anh Phan Thế Kiên, CSGT bị tố đánh dân cùng lãnh đạo đội CSGT Lạng Sơn phủ nhận hoàn toàn việc đánh người. Đại diện của CSGT T.P Lạng Sơn chỉ thừa nhận có giằng co, và việc cảnh sát giơ cây gậy chỉ đường lên thì “tuỳ theo nhận thức của mỗi người để hiểu rằng đó có phải là đánh hay không”.

Theo trình bày của Thượng uý Hoàng Văn Trường (người ngồi sau xe cảnh sát và bị tố cáo là đã đánh anh Kiên – PV): Khoảng 9h40 ngày 28/5, thượng uý Trường cùng một cảnh sát nữa tên là Hoàng Hải Quân tuần tra trên đường phố thì phát hiện xe chở ba đi ngược chiều. Lúc này dân quanh đường tương đối đông. Khi ra tín hiệu dừng xe, xe vi phạm đi qua chúng tôi hơn 10m thì lao xuống rãnh vỉa hè bên đường và đổ.

 “Tôi xuống chạy lại thì có hai người đứng dậy, người điều khiển nhấc xe lên. Tôi đứng trước đầu xe, yêu cầu dừng và tắt máy nhưng người điều khiển vẫn nhấc xe lên nên tôi đẩy lại. Xe lao vào tôi nên tôi quay lại ôm ngang lấy người lái, còn xe lao sang bên kia đường và đổ. Lúc đó có sự va chạm với nhau rồi, và người dân kéo đến đông nên tôi đã dùng bộ đàm báo anh em lên xử lý vụ việc”, Thượng uý Trường giải thích.

Viên cảnh sát này cũng phủ nhận việc đã nói câu “mày về đồn tao đánh mày chết”. tôi không bao giờ nói thế chắc có sự nhầm lẫn. Tôi đủ bình tĩnh nói với bà con dân chúng. Tôi giải thích nhiều trường hợp xo xat tôi đều kiểm soát được. Tôi không nói bậy trước dân chúng. Tôi khẳng định trình độ của tôi, tôi nắm dc. Lực lượng chúng tôi khi ra đường cũng có chuyện này chuyện kia nhưng tôi khẳng định những gì tôi nói tôi nghiêm túc.

Tôi khẳng định trong quá trình giữ xe có giằng co đôi co với nhau  vì thấy hành vi đó nguy hiểm. Tôi khẳng định quy trình, nghiệp vụ tôi làm đúng.

Theo CSGT Hoàng Văn Trường, anh đã xử lý hoàn toàn đúng quy trình và một mực khẳng định không đánh anh Phan Thế Kiên.

Điều ngạc nhiên là mặc dù không chứng kiến lúc xảy ra sự việc nhưng cả đội trưởng và hai đội phó Đội CSGT TP.Lạng Sơn đều khẳng định không có chuyện thượng uý Trường đánh người.

Theo giải thích của ông Nguyễn Văn Nga – đội trưởng Đội CSGT thì buổi sáng hôm đó công an địa phương có tiến hành giải tỏa hành lang lấn chiếm lòng lề đường để mua bán hang của người dân hai bên phố Lương Văn Tri, giải tỏa xong, thời điểm đó thấy CSGT xuất hiện và bắt người vi phạm nên hô hoán lên. Thực chất việc cầm gậy chỉ huy đánh đập là không có.

Cùng cách giải thích như trên, Phó đội trưởng Đội CSGT TP.Lạng Sơn Huấn - người đã trực tiếp giải quyết vụ việc sau đó cho rằng thực ra mà nói, lúc đó chúng tôi có giải quyết lấn chiếm lòng đường vỉa hè, người dân tức có người ủng hộ..... Nhưng vị đội phó này lại  khẳng định “hai người có lao vào vật lộn là thật, cái đó là có. Dân nói sử dụng dùi cui thực chất là gậy chỉ huy giao thông bằng nhựa và việc đánh là không có”.

Đội phó Huy: Nhiều thông tin không được chính xác. Quá trình giằng co có xảy ra chuyện này chuyện kia tóm lại do cảm nhận của từng con người. Người thấy gậy vung lên nên tưởng CSGT đánh người. Ở đây chúng tôi cũng không khẳng định việc đánh đập này thế nào, vì không tận mắt nhìn thấy.

Chúng tôi cũng không khẳng định là việc làm không có sai sót nhưng sự việc xảy ra là không hay nhưng không xuất phát từ việc kiểm tra phương tiện. Ở Lạng Sơn việc không chấp hành là thường xuyên. Việc truy đối tượng sau khi bỏ chạy là rất khó nên phải ôm đối tượng như vậy. Nếu tắt máy bình thường, xuất trình giấy tờ mọi việc đã không như thế.

Xe cũ, nhiều khi đăng ký xe chuyển qua rất nhiều chủ, nên việc kiểm tra xác minh rất khó khăn.

Việc rút khỏi hiện trường và nhờ sự can thiệp của các lực lượng, là bắt buộc do dân lúc đó đông. Huy nói thêm: việc lập biên bản không nhất thiết là CSGT phát hiện,  quy trình phân công ai thì người đó lập biên bản. Nghiệp vụ giải quyết trước đám đông cho chúng tôi xác định nguyên nhân từ đâu, phải tháo gỡ từ cái nào. Từ đó có biện pháp giải quyết để không gây ách tắc giao thông.  Sự việc lúc đó chỉ căng thẳng khi không có ai giải quyết, đây chúng tôi có cả ban bệ nữa cơ mà. Điều này chỉ thay đổi con người thôi. Tại sao một trăm trường hợp lại xảy ra một chuyện ntn. Việc dừng xe lại đánh người, pháp luật ở đâu. Không thể tồn tại nhưng CSGT như thế được. Tự nhiên dừng xuống đánh người vô cơ không nhà nước không cho tồn tại mà xử lý nghiêm. Không cho trong lực lượng nữa. Tôi nghĩ k xuất phát lý do như thế. Bản thân được ăn học nt không ai dừng xe là đánh người. Vấn đề do nhận thức của từng người.

Trong quá trình bắt giữ có xô đẩy hay gì đó... Còn cố tình đánh chúng tôi chẳng dại đâu, việc này vi phạm pháp luât.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với khẳng định của đại diện CSGT TP.Lạng Sơn, rất nhiều người dân hai bên đường đã chứng kiến vụ việc hôm đó lại đưa ra những chứng cứ cho thấy việc CSGT Hoàng Văn Trường và Hoàng Hải Quân đánh anh Phan Thế Kiên là có thật. VTC News sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc thông tin mà các nhân chứng nhìn thấy trong bài sau.

Ngọc Linh - Lạc Trung

 

 

 

 

Bình luận
Video đang xem nhiều