Cận cảnh chiến hạm "sát thủ tàu ngầm" của Nga ở Đà Nẵng - VTC News
Cận cảnh chiến hạm "sát thủ tàu ngầm" của Nga ở Đà Nẵng

Cận cảnh chiến hạm "sát thủ tàu ngầm" của Nga ở Đà Nẵng

(VTC News) – Chiến hạm Đô đốc Vinogradov đến thăm Đà Nẵng lần này là tàu săn ngầm cỡ lớn thuộc dự án 1155 của Liên Xô trước đây, thuộc "biên chế" Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga. Chiến hạm được mệnh danh là “sát thủ đáng sợ nhất” đối với tất cả tàu ngầm hiện có…

Tin liên quan

» Tàu săn ngầm Đô đốc Vinogradov cập cảng Đà Nẵng

Chiến hạm săn ngầm Đô đốc Vinogradov thuộc Dự án 1155 của Liên Xô. Tàu được sản xuất trong loạt chiến hạm thuộc thế hệ khu trục săn ngầm Udaloy gồm Udaloy I và II nhằm tăng cường sức mạnh cho Hải quân Xô Viết.

Thuộc thế hệ săn ngầm, tàu “Đô đốc Vinogradov” được trang bị những thiết bị quân sự tối tân nhất hiện tại

Các phiên bản Udaloy có tính năng và quy mô tương đương với tàu khu trục lớp Spruance của Mỹ với tính năng săn ngầm hơn khả năng đối hạm và phòng không.

Chiến hạm săn ngầm Đô đốc Vinogradov có chiều dài 163m, rộng 19m, cao 7,8 và lượng giãn nước tối đa lên đến gần 7.500 tấn có thế hoạt động liên tục trên 6.500km

Tàu Đô đốc Vinogradov có tổng chiều dài 163m, rộng 19m, cao 7,8m, lượng giãn nước tiêu chuẩn 6.840 tấn và có thể tối đa lên tới 7.480 tấn. Tàu mang theo thủy thủ đoàn 293 người, được trang bị ngư lôi Rastrub, tên lửa phòng không Kinzhal và mang theo 2 trực thăng chiến đấu K-27.  

Với tốc độ tối đa đạt 29,5 hải lý/giờ, tàu “Đô đốc Vinogradov” có tầm hoạt động trên 6.500 km nên có thể vươn ra các khu vực biển và đại dương cách xa nước Nga. 

Hệ thống radar và vũ khí tối tân tìm kiếm mục tiêu trên không và dưới biển...

Tăng cường tính năng săn ngầm nên tàu được trang bị các thiết bị radar tối tân tìm kiếm mục tiêu trên không và trên biển cùng các thiết bị điều khiển hỏa lực hiện đại. "Đô đốc Vinogradov" được mệnh danh là “sát thủ đáng sợ nhất” đối với tàu ngầm.

Ống phóng SS-N-14  bố trí 2 mạn tàu được xem là nỗi ám ảnh của tàu ngầm đối phương mỗi khi xuất hiện...

Ngoài ra, tàu Đô đốc Vinogradov còn được trang bị hệ thống tổ hợp tên lửa SS-N-14 nặng gần 4 tấn, dài 7,2m cùng tầm bắn 5-50km; giàn phóng rocket mồi bẫy PK-2 và radar điều khiển; giàn phóng rocket chống ngầm (ASWRL) RBU-6000 với 12 ống phóng cỡ 213mm; đạn rocket không điều khiển RGB-60, hệ thống kiểm soát bắn Burya… khiến Đô đốc Vinogradov trở thành nổi kinh hoàng của tàu ngầm và máy bay đối phương mỗi khi xuất hiện.

Giàn phóng rocket chống ngầm (ASWRL) RBU-6000 với 12 ống phóng cỡ 213mm cùng hệ thống điều khiển và hệ thống kiểm soát Burya giúp chiến hạm có thể tấn công "phủ đầu" đối phương... 

Hai pháo hạm cỡ AK-100 và hệ thống tên lửa biển nối không SA-N-9 thẳng đứng giúp chiến hạm tấn công cả đối với thiết bị dưới biển và trên không  

Bên cạnh đó, tàu còn được trang bị đạn RGB-6000 mang đầu đạn nặng 25kg, có tầm bắn từ 350-5.800m, xuyên sâu xuống mặt nước tới 500m; 2 cụm phóng lôi SS-N-15 loại  533mm; 4 mô đun tổ hợp tên lửa đối không SA-N-9 mỗi mô đun chưa 8 quả cùng ống phóng thẳng đứng như "gọng kìm" đối với tất cả đối thủ lọt vào tầm radar.

Hệ thống phóng lôi 2 mạn tàu tăng cường sức mạnh cho "Đô đốc Vinogradov"...

Pháo phòng không  

Sân đỗ trực thăng phía sau tàu sẵn sàng cho 2 chiếc trực thăng săn ngầm K-27 giúp chiến hạm có thể vươn rộng hoạt động trên không...   

Phía trước mũi tàu còn được bố trí 2 tổ hợp pháo phòng không tầm gần Ak-630 sáu nòng cỡ 30mm, có tốc độ bắn 5.000 viên/phút, tiếp nhận thông tin từ hệ thống kiểm soát 3R95 của SA-N-9; 2 pháo hạm cỡ AK-100 dùng để tiêu diệt tàu thuyền cỡ nhỏ hoặc tấn công các mục tiêu ven bờ.

Bửu Lân
Bình luận
Video đang xem nhiều