Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - VTC News
Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Để thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh vẫn giữ được chất lượng và sự tươi ngon trong suốt những ngày Tết, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau.

Bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh

Các loại thực phẩm tươi sống nên được bảo quản lạnh ngay sau khi đem từ cửa hàng về nhà. Nên giữ nguyên bao bì với các loại thực phẩm được đóng gói đúng tiêu chuẩn.

Với các mặt hàng mua từ chợ, bao gói có thể không đảm bảo vệ sinh thì nên chuyển sang các loại túi hoặc hộp sạch, có nắp đậy kín, tránh làm rớt nước ra tủ.

Một số loại thực phẩm nên sơ chế trước khi cho vào tủ để kéo dài thời gian bản quản. Ví dụ, cá nên mổ bỏ ruột, rau quả nên lựa bỏ các phần thối, úa. Tuy nhiên, không nên rửa rau quả trước khi cất vì hơi ẩm đọng lại có thể khiến chúng mau hỏng.

Bảo quản đồ hộp và thức ăn đã chế biến

Thức ăn sau khi nấu chín hoặc còn thừa lại sau bữa ăn nên được cất vào tủ lạnh trong vòng từ 1 đến 2 giờ vì để ngoài càng lâu thì vi khuẩn càng có điều kiện phát triển, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt của dịp Tết.

Không cần phải chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cất vào tủ vì vi khuẩn có thể tấn công ngay trong thời gian chờ. Hầu hết các loại tủ lạnh thế hệ mới hiện nay có thể chứa thức ăn nóng mà không bị ảnh hưởng đến độ bền của tủ cũng như chất lượng thức ăn.

Với những món được làm nhiều như thịt nấu đông, canh măng, bạn nên chia nhỏ vào nhiều hộp nông, có nắp kín để thức ăn lạnh nhanh và sâu hơn.

Đồ hộp chưa mở thì không cần để lạnh, nhưng khi đã mở mà không dùng hết thì phải chuyển thực phẩm bên trong sang hộp nhựa có nắp kín và cất vào tủ lạnh. Không nên để nguyên thực phẩm trong vỏ đồ hộp vì kim loại vỏ hộp phản ứng với các thành phần không khí có thể làm hỏng thức ăn.

Ngoài ra, đồ hộp đã mở, dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng nên sử dụng hết trong thời gian sớm nhất.

Nguyên tắc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

- Không xếp quá đầy các ngăn khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

- Không để thực phẩm sống và đã nấu chín cạnh nhau, đề phòng vi khuẩn từ thực phẩm sống lây nhiễm sang thức ăn đã chế biến. Nên xếp thực phẩm chín ở ngăn trên, thực phẩm sống ở ngăn dưới.

- Rau và hoa quả cũng không nên xếp cạnh nhau. Nên để rau ở nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ (ngăn rau đối với các loại tủ có thiết kế ngăn chức năng, hoặc ngăn dưới cùng đối với loại tủ thông thường), vì nhiệt độ tối ưu để bảo quản rau là 10 độ C.

- Không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ. Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

Thời gian bảo quản một số thực phẩm

Với nhiệt độ ngăn mát của tủ là từ 0 đến 4 độ C, thời gian tối ưu để bảo quản một số thực phẩm như sau:

Trứng

Trứng sống còn vỏ

3 - 5 tuần

Lòng đỏ, lòng trắng trứng

2 - 4 ngày

Trứng luộc

1 tuần

Các món khác từ trứng

3 - 4 ngày

Thịt gia súc, gia cầm, thủy sản đã chế biến

Thịt bò, thịt lợn

2 - 3 ngày

Thịt gà, vịt, cá và thủy sản khác

3 - 4 ngày

Nước sốt, nước luộc thịt

1 - 2 ngày

Các món thịt hầm, ninh với rau củ

3 - 4 ngày

Thịt gia súc, gia cầm, thủy sản tươi sống

Thịt bò, thịt lợn

3 - 5 ngày

Thịt gà, vịt, cá và thủy sản khác

1 - 2 ngày

Phủ tạng (tim, gan, cật, lưỡi..)

1 - 2 ngày

Rau củ

Rau cải, rau muống, đậu đỗ..

3 - 5 ngày

Cà rốt, củ cải

2 tuần

Súp lơ

1 tuần

Xà lách, rau gia vị, dưa chuột, ớt

1 tuần

Một số thực phẩm không nên bảo quản bằng tủ lạnh

Khoai tây, cà chua, hành là những thứ không nên cho vào tủ lạnh. Môi trường nhiệt độ thấp và khô trong tủ sẽ làm giảm chất lượng của các loại rau củ này.

Tủ lạnh cũng không phải là nơi lý tưởng để bảo quản mật ong. Khi để lạnh, mật ong sẽ bị đặc lại và kết tủa đường. Bánh mì và các loại bánh ngọt để lạnh sẽ bị khô, cứng. Vì vậy, bạn không nên cất những thức ăn này trong tủ lạnh, trừ các trường hợp đặc biệt có chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Quang Hưng

Tổng hợp từ busycooks, USDA

Bình luận
Video đang xem nhiều