Các nhà lãnh đạo trên thế giới lên án vụ khủng bố đẫm máu ở Paris

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Obama nói vụ khủng bố liên hoàn ở Paris là sự tấn công vào tất cả nhân loại, trong khi nhiều nhà lãnh đạo khác cũng lên tiếng chỉ trích gay gắt.

Cảnh sát trưởng thành phố Paris, Michel Cadot cho biết những kẻ khủng bố ở 6 địa điểm khác nhau trong thành phố này đã chết. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn chưa xác định được có bao nhiêu người tham gia vụ tấn công đẫm máu này.
Hiện trường hoảng loạn trong vụ khủng bố ở Paris, Pháp
Hiện trường hoảng loạn trong vụ khủng bố ở Paris, Pháp 
2 giờ sau khi xảy ra vụ tấn công, công tố viên Paris François Molins cho biết ít nhất 5 kẻ tấn công đã thiệt mạng.

“Đây là kết cục cho Tổng thống François Hollande vì những tổn hại ông gây ra cho người Hồi giáo trên khắp thế giới”, một tay súng nói bằng tiếng Pháp.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo lên án và chia sẻ với người dân Pháp trước vụ tấn công khủng bố chấn động thế giới.

Video: Hiện trường các vụ khủng bố ở Paris
"Chúng ta lại chứng kiến một vụ tấn công gây phẫn nộ nhằm vào thường dân vô tội. Đây là sự tấn công vào tất cả nhân loại cùng những giá trị phổ quát mà chúng ta chia sẻ". Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu sau khi vụ khủng bố xảy ra đồng thời cho biết nước Mỹ luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ người dân Pháp bất cứ lúc nào.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mô tả vụ  tấn công ở Paris là "ghê tởm, xấu xa" và "thấp hèn", gọi đó không chỉ là cuộc tấn công vào người Pháp mà là "một cuộc tấn công nhằm vào nhân loại của chúng ta".
Tổng thống Barack Obama phát biểu về vụ khủng bố ở Pháp
Tổng thống Barack Obama phát biểu về vụ khủng bố ở Pháp 
Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông bị "sốc" trước sự ra tay tàn bạo của bonh khủng bố và  gửi lời chia sẻ đến nạn nhân, các gia đình và những người bị thương đồng thời cho biết Anh sẵn sàng giúp đỡ người dân Pháp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ niềm tiếc thương sau khi xem tin tức và những hình ảnh trên truyền thông về vụ khủng bố ở Pháp. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon gọi đây là "vụ tấn công khủng bố hèn hạ" và yêu cầu nhanh chóng giải cứu con tin bị bắt giữ.

Một năm đẫm máu ở Pháp

Trong một năm qua, nước Pháp liên tục hứng chịu các vụ tấn công khủng bố đẫm máu và kinh hoàng. Dưới đây là danh sách các vụ tấn công thành công và bị ngăn chặn.

Ngày 11/11: An ninh Pháp bắt giữ một tay súng cực đoan âm mưu tấn công một căn cứ hải quân ở miền nam nước Pháp. Hắn bị theo dõi từ một năm qua do có xu hướng cực đoan.

Ngày 12/8: Các hành khách trên đoàn tàu từ Amsterdam (Hà Lan) tới Paris (Pháp) ngăn chặn thành công một thanh niên Morocoo 25 tuổi cầm súng AK-47 định xả đạn vào hành khách. Ba người Mỹ và một người Anh đã đánh gục hắn. Nghi can này đang phải đối mặt với hàng loạt cáo trạng khủng bố.

Ngày 13/7: An ninh Pháp ngăn chặn thành công một âm mưu tấn công nhiều cơ sở quân sự. Bốn nghi can bị bắt giữ, bao gồm một kẻ có liên  lạc với nhiều thành phần khủng bố ở Pháp.

Ngày 26/6: Một người bị chặt đầu và hai bị thương khi một kẻ cực đoan tấn công một nhà máy của công ty hóa chất Mỹ Air Products ở Saint-Quentin-Fallavier.

Ngày 7/6: Hai nghi can bị cảnh sát Pháp bắt giữ vì có liên quan đến một âm mưu tấn công khủng bố các nhà thờ Thiên Chúa giáo ở ngoại ô Paris.

Ngày 7 đến 9/1: Có 12 người thiệt mạng tại tòa soạn tạp chí biếm Charlie Hebdo. Hai  tay súng Said và Cherif Kouachi thiệt mạng trong cuộc đọ súng với cảnh sát ở địa điểm phía đông bắc Paris. Một cảnh sát và bốn con tin thiệt mạng tại một siêu thị Do Thái ở Paris. Hung thủ Amedy Coulibaly cũng bị cảnh sát bắn chết.

(Nguồn: Tuổi Trẻ Online)


Minh Lý (Theo New York Times)
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC