Cá voi xanh khổng lồ bị tàu biển đâm chết

Cá voi xanh khổng lồ bị tàu biển đâm chết

Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 23/10 đưa tin, một con cá voi xanh khổng lồ bị tàu biển đâm chết mấy ngày trước đó đã dạt vào khe đá nhô ra ngoài bờ biển của bang California. Đây là một tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với loài động vật có vú lớn nhất thế giới sống.

Chiều tối ngày 20/10 vừa qua người dân bang California, phát hiện thấy xác một con cá voi xanh khổng lồ dài 21,3m nằm vắt vẻo trên khe đá ngoài bãi biển.

Một chuyên gia về động thực vật hoang dã có mặt tại hiện trường cho biết, trước đó mấy hôm ông nhận được thông tin một tàu chở hàng đã đâm phải một con cá voi khổng lồ gần khu vực bờ biển phát hiện xác con cá voi xanh này.

 
Sinh viên trường Humboldt State đang quan sát, kiểm tra xác cá voi xanh chết dạt lên bờ.

Các sinh viên thuộc đại học Humboldt State bang California khi quan sát và đo đạc xác chú cá voi này đã phát hiện ra hai vết thương rất sâu. Trong đó có một vết thương rộng 2,4m và ăn sâu vào tận xương sống của con vật xấu số. 

Các chuyên gia về động vật hoang dã cho biết, khu vực hoạt động của loài cá voi xanh khổng lồ thường ở rất xa bờ và là những vùng biển sâu. Do đó hiếm khi xảy ra việc tàu thuyền đi lại trên biển mà đâm phải chúng.

Lần bắt gặp xác cá voi xanh chết dạt vào bờ biển California gần đây nhất xảy ra vào năm 2007.

Cá voi xanh là loài động vật có vú thuộc họ Mysticeti. Thông thường một con cá voi xanh trưởng thành có chiều dài 108 thước Anh, nặng trên 172 tấn và là loài động vật lớn nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay.

 
Trên người con cá voi xấu số này có hai vết thương rất sâu.

Loài cá khổng lồ này có kích thước thân mình rất dài, lưng màu xanh xám, nhưng dưới làn nước biển ta thường nhìn thấy chúng có màu xanh nhạt.

Trước thế kỉ 20 hầu như đại dương nào cũng có loài cá này sinh sống. Hơn 40 năm qua, việc đánh bắt bừa bãi loài cá khổng lồ này đã làm cho cá voi xanh đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đến năm 1996 cá voi xanh mới chính thức được cộng đồng quốc tế lên tiếng bảo vệ.

Theo Tân Hoa Xã/Bee.net

Bình luận
Video đang xem nhiều