Cá chết trắng bờ biển nghi do nhiễm độc: Thông tin mới gây chấn động

(VTC News) - Đại diện  Bộ Tài nguyên & Môi trường đã cung cấp nhiều thông tin chấn động trước nghi vấn Formosa đặt ống xả thải khổng lồ ra biển Vũng Áng.

Trước thông tin ngư dân Hà Tĩnh phát hiện ống xả thải khổng lồ tại vùng biển Vũng Áng nghi là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết trắng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, ngày 22/4 Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan đến ống thải khổng lồ xả ra biển Vũng Áng.

Hiện trượng cá chết trắng biển miền Trung được đồn là do việc xả thải từ hoạt động sản xuất tại Khu công nghiệp Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
Hiện trượng cá chết trắng biển miền Trung được đồn là do việc xả thải từ hoạt động sản xuất tại Khu công nghiệp Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Ngày 22/4, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh xác nhận có đường ống dẫn thải kể trên.

Ông xả thải dài 1,5 km, đường kính 1,5 m được Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) cho phép lắp đặt để xả nước thải đã qua xử lý của Formosa, nằm trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan chức năng phê duyệt.


Ông Khâu Nhân Kiệt - Giám đốc bộ phận an toàn vệ sinh môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (chủ đầu tư dự án Formosa), thông tin mỗi ngày đêm, dự án Formosa xả thải 12.000 m3 nước thải.

Ông Kiệt khẳng định, nguồn nước này trước khi xả thải ra môi trường đã được xử lý qua quy trình tự động khép kín, đạt tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Thế nhưng ông Hoàng Dương Tùng - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường khẳng định, đến nay, Formosa chưa được cấp phép xả thải xuống biển.

Hiện các cơ quan chức năng của Bộ vẫn đang tiến hành các bước thủ tục kiểm tra, thẩm định cần thiết. Nếu hệ thống xử lý nước thải, xả thải đạt tiêu chuẩn mới được cấp phép hoạt động.


Theo ông Tùng, việc lấy mẫu nước thải của dự án Formosa để kiểm tra được tiến hành định kỳ 1 lần/quý. Tất cả các lần lấy mẫu kiểm định từ năm 2015 đến nay đều đạt tiêu chuẩn.

Kết quả kiểm định các mẫu nước, tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt sẽ được công bố trong vài ngày tới.
Thời gian qua dư luận có thông tin việc Formosa mới nhập về số lượng lớn hóa chất tầy rửa đường ống rồi xả ra biển. 

Trước thông tin này, ông Khâu Nhân Kiệt thừa nhận, Formosa mới nhập về một lượng lớn hóa chất tẩy rửa, để tẩy đường ống, tránh tình trạng tắc nghẽn. Khi sử dụng, hóa chất này có pha với nước để làm loãng và sau khi rửa đường ống, đều được xử lý qua hệ thống mới cho thải ra biển.

Video: Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền Trung


Nguyễn Vương
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC