Hà Nội: Phát hiện bánh trung thu không ngày sản xuất

Kinh tếChủ Nhật, 19/09/2010 06:17:00 +07:00

(VTC News) - Sáng 18/9, thanh tra Sở Y tế HN kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống khá nổi tiếng tại HN và phát hiện nhiều sai phạm...

(VTC News) - Sáng 18/9, đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống khá nổi tiếng tại Hà Nội và phát hiện trên sản phẩm không ghi ngày sản xuất (NSX) cùng nhiều sai phạm khác...


Tay không làm bánh

Sáng 18/9, đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP do PGS.TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn  - đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống tại cơ sở Đức Hiền (199 Thụy Khuê, Tây Hồ, HN). Trước đó, năm 2009, cơ sở này cũng có “tiền án” về việc không đóng dấu nhãn mác, có hạn sử dụng nhưng không có ngày sản xuất.

Công nhân tay không làm bánh

Theo ông Nguyễn Đức Hiền - chủ cửa hàng, cơ sở này có truyền thống 35 năm làm bánh. Bánh tại đây được sản xuất quanh năm, đặc biệt là vào “mùa” trung thu, số lượng khách tăng lên đáng kể. Mặc dù, giá cả tăng khoảng 10% so với năm ngoái (cả bánh nướng, bánh dẻo từ 28.000 đồng/chiếc đã tăng lên 30.000 đồng/chiếc) nhưng doanh số bán hàng của cơ sở Đức Hiền vẫn không hề giảm. Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng khách đến đặt mua bánh trung thu tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Đức Hiền cho biết: Cứ vào “vụ” trung thu, ngày nào cửa hàng ông cũng đón khách từ tờ mờ sáng và tới tận 2 giờ đêm.

Khuôn gỗ đóng bánh được vất ngổn ngang phía dưới gầm bàn

Có mặt tại cơ sở Đức Hiền khoảng hơn 10h sáng, đoàn kiểm tra đã ghi nhận, một số nhân công làm bánh không đeo găng tai, khẩu trang, mũ, quần áo bảo hộ lao động theo đúng qui định về việc đảm bảo VSATTP. Thắc mắc điều này, ông Hiền giải thích rằng: Làm bánh theo lối cổ truyền nó phải thế! Nếu đeo găng sẽ vỡ hết bánh, không nặn được bột nhất là bánh nướng nhân thập cẩm (?!).

Mặc dù các cơ sở sản xuất bánh truyền thống luôn đề cao vấn đề VSATTP nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn không thể yên tâm với chất lượng sản phẩm

Trong căn phòng chật chội, những chiếc khuôn gỗ dùng để đóng bánh bị dồn đống, vất dưới đáy bàn, ngay sát chân người làm bánh. Đoàn kiểm tra không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh những khay bánh trước khi đóng gói được đặt ngổn ngang trên sàn nhà đầy đất cát và bụi bặm.

Trước sự việc trên, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhắc nhở: “Bánh phải kê cao lên, ít nhất là 80 phân. Nhân viên không thể ngồi sát đất làm bánh, khi đóng nhãn mác phải đeo găng tay đầy đủ”.

Khay đựng bánh đặt sát nền nhà đầy đất cát và bụi bẩn

Bánh trung thu cổ truyền không cần ghi ngày sản xuất?

Đến khâu kiểm tra nhãn mác trên bao bì sản phẩm, đoàn thanh tra phát hiện: Bánh nướng, bánh dẻo của cơ sở Đức Hiền đều không có NSX. Ngoài những thông số về tên, địa chỉ, số điện thoại, trên bao bì sản phẩm chỉ ghi: “Bảo quản nơi thoáng mát, hạn sử dụng tốt nhất: Bánh nướng 15 ngày, bánh dẻo 10 ngày”, còn NSX được để trống sau dấu chấm lửng (…).

Phía sau mỗi chiếc bánh dẻo, bánh nướng, trên nhãn mác chỉ ghi: "Hạn sử dụng tốt nhất: Bánh nướng 15 ngày, bánh dẻo 10 ngày”, còn không có NSX

Chủ cửa hàng lý giải: Cơ sở chúng tôi làm ra bánh đến đâu bán luôn đến đấy, không bao giờ lưu giữ bánh quá 3 ngày. Quen kiểu truyền thống rồi, khách thường là khách quen, khi đến mua thường hỏi: “Bánh này làm từ bao giờ?”, lúc đó cửa hàng mới trả lời: Từ hôm qua hoặc hôm kia…”.

  PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra chất lượng bánh trung thu Đức Hiền

Để đảm bảo VSATTP, theo đúng qui định phải ghi rõ hạn sử dụng (bao gồm NSX và ngày hết hạn), đoàn thanh tra Sở Y tế yêu cầu cơ sở sản xuất bánh trung thu Đức Hiền phải bổ sung thêm thông tin. Bởi theo qui định, nếu không có đầy đủ tên, địa chỉ, cơ sở sản xuất, ngày sản xtấ,… sẽ bị xửphạt có thể lên tới 16 triệu đồng.

Cuối buổi kiểm tra, đoàn thanh tra lập biên bản, yêu cầu chủ cửa hàng xác nhận những vi phạm về VSATTP bao gồm: không có ngày sản xuất trên nhãn mác, không đeo găng tay khi làm việc, đồng thời yêu cầu cơ sở này đóng nhãn hàng hóa ra ngoài túi giấy bóng, không được để nhãn mác tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.

Chủ cửa hàng ký xác nhận biên bản kiểm tra


Bánh nhập khẩu tràn lan


Cùng ngày, đoàn thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh trung thu trên phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, HN) và đã phát hiện nhiều địa điểm bán bánh trung thu nhập khẩu nhưng không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm.

Đoàn thanh tra liên ngành về VSATTP kiểm tra bánh trung thu trên phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Cụ thể, tại cửa hàng số 95 Hàng Buồm, loại bánh trung thu Yongsheng (sản phẩm của Malaysia), trên sản phẩm có dán nhãn phụ nhưng không hề có thông tin đầy đủ của đơn vị nhập khẩu.

Người mua chỉ thấy trên bao bì ghi tên công ty nhập khẩu là: “CN Công ty Hà Thành (Bộ TLQK Thủ Đô)”, không có địa chỉ, số điện thoại liên hệ,… Hạn sử dụng của bánh được ghi bằng tiếng Anh, không thể hiện bằng tiếng Việt.

Bánh trung thu Yongsheng được bày bán tràn lan dù không có thông tin rõ ràng về đơn vị nhập khẩu

Hạn sử dụng của bánh trung thu nhập khẩu vẫn ghi bằng tiếng Anh, không có thông tin bằng tiếng Việt.

Ông Phạm Minh Tiến, đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết: Trên nhãn hàng hóa thiếu một trong những nội dung bắt buộc, theo qui định, lỗi này sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu, nếu lần đầu xử phạt 4 triệu. Tuy nhiên, do chủ doanh nghiệp thừa nhận do sơ suất, không chú ý thông tin này nên đoàn thanh tra chỉ nhắc nhở, không xử phạt, yêu cầu những nhà kinh doanh thu hồi, bổ sung thông tin còn thiếu trước khi phân phối trên thị trường.


Bài, ảnh: Khởi Nguyên

Bình luận
vtcnews.vn