“Sốc” vì cháo dinh dưỡng... nhiễm vi sinh

Kinh tếChủ Nhật, 04/07/2010 12:37:00 +07:00

Cuộc nghiên cứu về dinh dưỡng của loại “cháo dinh dưỡng” khiến cho không ít người phải sốc khi vẫn tin vào những ưu điểm rẻ, nhanh, gọn mà vô tư dùng.

Cuộc nghiên cứu về dinh dưỡng của loại “cháo dinh dưỡng” khiến cho không ít người phải sốc khi vẫn tin vào những ưu điểm rẻ, nhanh, gọn mà vô tư dùng.

“Tôi thấy sốc thực sự sau thông tin của Viện Vệ sinh y tế công cộng công bố về kết quả kiểm nghiệm cháo dinh dưỡng. Không ngờ sản phẩm được cho là bổ dưỡng mà bấy lâu nay tôi thường cho con ăn lại không an toàn chút nào”.

Tên gọi cháo dinh dưỡng do người sản xuất tự đặt ra đã gây nên sự ngộ nhận ở các bậc phụ huynh khi mua về cho trẻ ăn. 

Đó là ý kiến bức xúc của chị Trần Thị Bích Ngọc (ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) khi trao đổi với về thông tin Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM công bố trên các phương tiện truyền thông.

“Do công việc của hai vợ chồng đều rất bận, không có thời gian nấu nướng chăm sóc các con nên tôi đã thường xuyên cho hai đứa con lên 6 tuổi và 3 tuổi của mình ăn loại cháo này. Thật tai hại!”, chị Ngọc chia sẻ về việc bấy lâu nay chị nhầm tin vào hiệu quả của “cháo dinh dưỡng”.

Không riêng gì chị Ngọc, nhiều người tiêu dùng có phản ứng rất quyết liệt trước thông tin này. Một khảo sát nhanh, trên 15 phụ huynh đang nuôi con tại Khoa nhi Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho thấy, có đến 11 ý kiến đều từ chối việc tiếp tục sử dụng cháo làm món ăn cho trẻ, 4 ý kiến còn lại cho biết chỉ cho trẻ ăn trong trường hợp bất đắc dĩ. “Thay vì ăn cháo tôi sẽ chọn món khác cho con mình”. Chị Bùi Thị Kiều Trang (ngụ tại huyện Củ Chi) cho biết.

“Có quá ít người mua trong ba ngày vừa qua. Trước đây, mỗi ngày tôi có thể bán được khoảng 40-50 gói cháo trong ngày nhưng mấy ngày nay chỉ bán được khoảng trên 10 gói”. Bà Lê Thị H. một người bán hàng trên đường Nơ Trang Long tại cổng sau của Bệnh viện Gia Định, TPHCM cho biết.

Trước vấn đề trên, BS Huỳnh Văn Tú, người trực tiếp thực hiện đề tài nghiên cứu loại cháo dinh dưỡng cho biết: “Tên gọi cháo dinh dưỡng do người sản xuất tự đặt ra đã gây nên sự ngộ nhận ở các bậc phụ huynh khi mua về cho trẻ ăn. Sự nhầm lẫn trong suy nghĩ khi cho rằng “cháo dinh dưỡng” đủ chất dinh dưỡng khiến phụ huynh không bổ sung khoáng chất và vitamin cho trẻ dẫn đến việc các cháu bị suy dinh dưỡng kéo dài. Vì thế nếu buộc phải cho trẻ ăn cháo này,  phụ huynh nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác như protid, lipid để cân đối năng lượng trong bữa ăn cho bé”.  

Thực tế cho thấy, đã từ lâu loại cháo này được bày bán rất phổ biến trên hầu khắp các quận huyện tại TPHCM. Với nhiều loại  như cháo thịt, lươn, tôm, cua, óc heo, rau… Theo con số thống kê của Viện Vệ sinh y tế công cộng thì có đến hàng chục loại cháo dinh dưỡng đang được bán trên thị trường.

Cháo dinh dưỡng được chia làm 2 loại chính, một loại đóng trong bao bì đựng sẵn có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và nơi xuất xứ. Loại thứ hai do người dân nhập về từ nhà phân phối hoặc nấu sẵn mang bán tại chỗ. Những người bán sẽ đựng cháo trong bịch ni lông hoặc hộp nhựa cho khách hàng, giá từ 4.000 đến 6.000 đồng/hộp.

Theo Dân Trí

Bình luận
vtcnews.vn