Chi 7 triệu đồng/tháng để thưởng thức món "vua ăn"

Kinh tếThứ Bảy, 14/08/2010 01:09:00 +07:00

(VTC News) – Với chi phí trung bình 7 triệu đồng/tháng, người tiêu dùng có thể được thưởng thức món ăn của vua chúa xưa.


(VTC News) – Thời phong kiến, chỉ vua chúa mới được thưởng thức yến sào. Nhưng ngày nay, với chi phí trung bình 7 triệu đồng/tháng, người tiêu dùng có thể được “làm vua” để thưởng thức món ăn cao cấp này...

Bình yến sào giá 85 triệu đồng

Thời gian gần đây, thị trường yến sào tại Hà Nội trở nên sôi động. Người có tiền bắt đầu ý thức hơn đến việc ăn gì để bồi bổ cho sức khỏe và họ bắt đầu tìm đến với yến sào (tổ yến) như món ăn hàng ngày mặc dù chi phí có thể sử dụng đều đặn món ăn này quả không nhỏ, khoảng 7 triệu đồng/lạng yến sào ăn trong vòng 1 tháng.

Bà Quỳnh Hoa (Phố Huế, Hà Nội) thấy cháu trai bị viêm đường hô hấp liên miên, nghe nói ăn yến sào làm mát phổi, bà giục cô con dâu tìm hiểu chỗ nào bán yến sào chính hãng, đảm bảo chất lượng để mua về cho cháu.

Cũng để tẩm bổ cho người thân, bà Thủy (Tràng Tiền, Hà Nội) đã tìm mua yến sào lần thứ 3 tại  cửa hàng yến sào Sài Gòn (426 Đường Láng, Hà Nội).

Thời gian gần đây, thị trường yến sào tại Hà Nội trở nên sôi động. Người có tiền bắt đầu ý thức hơn đến việc ăn gì để bồi bổ cho sức khỏe và họ bắt đầu tìm đến với yến sào (tổ yến) như món ăn hàng ngày mặc dù chi phí có thể sử dụng đều đặn món ăn này quả không nhỏ, khoảng 7 triệu đồng/lạng yến sào ăn trong vòng 1 tháng.


Yến sào qua sơ chế nên người tiêu dùng mua về chỉ việc cho vào nấu không phải nhặt lông dính vào tổ yến.

.
Theo luận án tiến sĩ dược khoa tại đại học Dược khoa Sài Gòn năm 1972 của TS Huỳnh Hữu Tạo, Tùy theo tính chất và kích cỡ, tổ yến chia làm ba loại: Yến quan là loại tổ yến tốt nhất, tổ to, trắng, mỗi tổ nặng từ 10g – 12g. Thứ nhì là yến thiên  với tổ yến nhỏ hơn, màu xanh nhạt hay vàng nhạt. Thứ ba là yến địa, tổ yến nhỏ, xấu, màu xám hay lục nhạt. Trong đó, quý hiếm nhất khi tổ yến có màu đỏ (yến huyết).

Theo giới thiệu của nhân viên tại cửa hàng này thì : “Yến sào là thức ăn quý, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải là thuốc nên phải dùng đều đặn mới có hiệu quả”.
 
Dược sĩ Phan Đức Bình, Hội Dược học Việt Nam, cho rằng: "Tổ yến có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế và vị có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn. Tổ yến dùng cho người mắc các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể và bồi bổ cho người già yếu, liều dùng 6 – 12g/ngày. Tuy nhiên, người bị cảm mạo, sốt, nhức đầu, đau bụng do lạnh, đầy bụng, đang viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm nhiễm đường tiết niệu thì không nên dùng".

Không chỉ đóng gói nhỏ, tại cửa hàng này còn bán loại Yến sào đóng bình có giá tới  85 triệu đồng (bình 1.3kg). Theo tiết lộ của cô bán hàng: "Bình này chủ yếu được mua để đi biếu tặng".

Theo giải thích của cô bán hàng tên Huê thì: "Yến nhà là do người nuôi nghiên cứu xây nhà rồi dụ chim về xây tổ còn chim yến sẽ tự đi kiếm ăn. Yến sào tinh chế rẻ hơn yến sào nguyên tổ vì yến tinh chế được lấy từ những tổ không còn nguyên vẹn và được làm sạch, hút khô rồi đóng gói và bán ra thị trường".

Với yến đảo tự nhiên, cũng có loại chưa qua sơ chế giá 6,1 triệu đồng/hộp 50 gr, loại đã qua sơ chế làm sạch lông có giá dao động từ 10,5 triệu đồng đến 12 triệu đồng/lạng. Yến huyết tinh chế giá 7 triệu đồng/lạng. Yến huyết nguyên tổ là loại đắt nhất vì tổ yến có màu như máu do có phản ứng hóa học với các tác nhân vách đá nơi yến làm tổ.

Anh Hồ Kim Phong, phó phòng kinh doanh của Công ty yến sào Khánh Hòa tại Nha Trang, cho biết: “Thị trường yến sào khá sôi động tại TP.Hồ Chí Minh, Khánh Hòa. Thị trường Hà Nội thời gian gần đây cũng tăng trưởng rất mạnh. Chúng tôi nghiên cứu thị trường và biết được rằng có yến sào giả trên thị trường. Nhìn cảm quan rất khó nhận biết giả, thật”.

Theo chị Lan Anh, chăm sóc khách hàng của Yến sào Hoàng Yến, yến chính hãng này khi đến tay người tiêu dùng là thật khi tem còn nguyên vẹn có kèm theo sách hướng dẫn nấu ăn, đường phèn, bên ngoài có hộp sơn mài.

Ông Phạm Xuân Kỳ, Phòng hóa sinh của viện Hải dương học Nha Trang cho biết, phòng hóa sinh từng tham gia nghiên cứu thành phần yến sào thật và giả.

Nhìn bề ngoài thì từng sợi yến vẫn nguyên vẹn. 

Một cách nữa là lấy tổ yến cho vào dung dịch iốt, nếu giả sẽ chuyển sang màu xanh. Yến sào thật cầm lên thấy dẻo, bẻ không gãy. Đáy tai yến thường có màu đen sậm. Tổ yến thật có mùi tanh, mùi ẩm mải dương học Nha Trang thì yến sào giả có mùi hôi, khi nấu sôi sẽ tan và có mùi của chất carbonate natri (Na2CO3), để qua đêm có mùi khó chịu. Yến sào giả thường được làm từ agar tinh bột (rau câu), lòng trắng trứng, Na2CO3 và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc. Độ pH trong yến sào giả chỉ bằng 5, trong khi yến sào thật lên đến 7.

Để thử yến giả, có thể dùng thuốc thử tinh bột nhỏ lên, nếu yến giả sẽ có màu xanh, còn yến thật vẫn giữ nguyên màu. Cũng có thể ngâm thử một ít yến vào nước. Tổ yến giả gặp nước sẽ nhão. Tổ yến giả có mùi hăng hắc hoặc mùi khác yến thật. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh), yến giả sẽ đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước. Còn tổ yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100oC vẫn còn nguyên màu sắc.

>>Món ăn của tình yêu



Bài, ảnh:Nguyễn Tâm


Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010

Hãy tham gia bình chọn cho người đẹp mà bạn yêu thích nhất.
Người đẹp được bình chọn nhiều nhất sẽ được nhận danh hiệu

"Người đẹp do khán giả bình chọn"cùng phần thưởng

50 triệu đồng và 01 xe Vespa LX hồng(trị giá 66 triệu đồng)

Soạn tin:HH  <Số Báo Danh>  <Số người bình chọn đúng>  gửi 8530

Xem danh sách thí sinh và thông tin chi tiết tại

http://binhchon.hoahauvietnam2010.vn


Bình luận
vtcnews.vn