Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Nhiều Gameshow dàn dựng phản cảm

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, nhiều chương trình truyền hình thực tế xảy ra cảnh dàn dựng phản cảm, chi tiết lời thoại không phù hợp.

Chiều 18/4, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trả lời hàng loạt các vấn đề nóng liên quan đến an toàn thông tin mạng, xử lý vấn nạn sim rác, việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặt câu hỏi tại phiên chất vấn chiều 18/4, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, hiện nay một số chương trình của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và một số kênh truyền hình khác, trong đó có nhiều chương trình truyền hình thực tế, gameshow có những nội dung chưa mang tính giáo dục cao, dàn dựng chưa trung thực, gây dư luận không tốt. Đặc biệt quảng cáo thiếu tế nhị, không lành mạnh, phản văn hóa gây bức xúc trong dư luận.

"Bộ xử lý, thanh tra, kiểm tra khắc phục tình trạng này như thế nào?”, đại biểu Nguyễn Tạo đặt câu hỏi.

Hinh anh Bo truong Truong Minh Tuan: Nhieu Gameshow dan dung phan cam

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã trả lời chất vấn. (Ảnh: Zing)

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thẳng thắn thừa nhận, vừa qua nhiều chương trình đã đưa tin không chính xác, thậm chí ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp như: Phóng sự "Dùng chổi quét rau"; "Nước mắm nhiễm asen".

"Một số chương trình gameshow như: Người giấu mặt, Cuộc đua kỳ thú, Hội ngộ danh hài, Tìm kiếm tài năng Việt...của VTV, HTV đã dàn dựng chi tiết không đúng sự thật, hình ảnh phản cảm... ", Bộ trưởng nói.

Trước các sai phạm này, Bộ trưởng cho biết, Bộ đều trực tiếp xử lý, nhẹ nhất là nhắc nhở tại Hội nghị giao ban báo chí, rồi nhắc nhở bằng văn bản, xử phạt vi phạm hành chính, thu thẻ nhà báo...

Đối với các cơ quan báo chí sai phạm phải đính chính, xin lỗi vì nội dung thông tin mình đăng tải.

Để hạn chế tình trạng trên, Bộ trưởng cho hay, thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm với các mức xử phạt, và mức nghiêm trọng hơn cả là có thể ban hành quyết định tạm đình bản hoạt động của cơ quan báo chí, thu hồi quyết định hoạt động các kênh của cơ quan báo chí.

Cùng với đó là tăng cường công tác đào tạo đội ngũ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên mở lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao nhận thức trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên.

Video: Bố và con trai Công Lý lần đầu tham gia gameshow 

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu trên YouTube"

Nguyễn Yến
Bình luận
Báo Điện tử VTC News

Tin tức trong ngày mới