Bộ tộc 2 vạn năm tuổi đối diện nguy cơ bị đồng hóa

(VTC News) - Tộc người San, được chứng minh là hậu duệ của những người thông minh đầu tiên trên hành tinh đang đối mặt nguy cơ bị đồng hóa khi đứng trước lựa chọn văn minh hiện đại hay cuộc sống săn bắn, hái lượm 2 vạn năm lịch sử.

Theo CNN, San là tộc người ở Nam Phi, qua quá trình xác minh ADN đã chứng minh được là những người thông minh đầu tiên trên Trái đất, xuất hiện từ cách đây 20.000 năm. Hiện nay, nền văn hóa truyền thống và các di sản của họ đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Không chỉ Nam Phi, tộc người San còn sống rải rác ở Botswana, Angola và Namibia, họ sống du canh du cư qua hàng thiên nhiên kỷ qua mà không hề gặp phải khó khăn nào.

san

 Người dân bộ tộc San đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng văn hóa

Bihela Sekere, một người San ở Botswana từng sống và làm việc tại London cho biết: "Văn hóa là điều gì có có thể bị hủy hoại và chúng ta cần hiểu rằng văn hóa rất đa dạng, biến động".

Sekere khi còn nhỏ kiếm sống bằng săn bắn và hái lượm như ông cha mình. Tuy nhiên, năm 1997, chính phủ Botswana quyết định đưa người San ra khỏi các khu bảo tồn, một phần để bảo vệ hệ sinh thái, một phần giúp họ hòa nhập với cộng đồng. Ở những ngôi làng định cư, các văn hóa và lối sống của người San đang ngày càng khó khăn hơn để duy trì.

paint

 Những bức tranh trên vách đá có niên đại hàng ngàn năm của tộc người San

Sekere giải thích: "Một số trẻ em người San được đưa đến trường và có thể sẽ bị mất hẳn các văn hóa truyền thống của cha ông vì được dạy những điều khác lạ. Trước tiên là ngôn ngữ, thay vì tiếng dân tộc, những đứa trẻ phải học tiếng Anh để có thể theo học văn hóa, điều đó sẽ gây ra khó khăn cho chúng".

Ngoài ra, những điệu nhảy truyền thống của người San cũng có thể biến mất nếu những đứa trẻ tiếp cận với âm nhạc hiện đại hay mạng xã hội qua các thiết bị di động thông minh.

Tuy nhiên, hy vọng duy trì nền văn hóa độc đáo này vẫn chưa hết hoàn toàn khi nhiều nghệ sỹ, chuyên gia về lịch sử, văn hóa sẵn sàng tìm mọi biện pháp để bảo tồn, phát huy nó. Trong đó có thể kể đến các dự án bảo tồn những bức tranh trên vách đá có lịch sử hàng ngàn năm của người San.

Tùng Đinh (Nguồn: CNN)
Vẻ đẹp lặng người nơi bộ tộc du mục trên biển Indonesia sinh sống

Vẻ đẹp lặng người nơi bộ tộc du mục trên biển Indonesia sinh sống

Ở Indonesia có một bộ tộc sống trên biển hàng trăm năm, họ được gọi là 'những người digan trên biển' với...
Tục 'nướng' tù trưởng thành xác ướp ghê rợn của bộ tộc hoang dã nhất hành tinh

Tục 'nướng' tù trưởng thành xác ướp ghê rợn của bộ tộc hoang dã nhất hành tinh

Ngoài hủ tục cắt ngón taytưởng nhớ người đã mất, bộ tộc ở trần hoang dã nhất hành tinh Dani ở thung lũng...
Bình luận

Video: Quân đội Thụy Sĩ múa, hát phục vụ công chúng thăm sân bay quân sự 

Báo Điện tử VTC News