Bổ sung canxi không nhất thiết phải uống sữa

Canxi là thành phần quan trong không những cho bộ xương chắc khỏe mà còn giúp cơ thể tránh mệt mỏi và giảm bệnh tật, cho nên bạn nên bổ sung canxi bằng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau không nhất thiết chỉ có sữa.

Mọi người vẫn thường tin rằng sữa là nguồn bổ sung canxi tốt nhất. Trên thực tế có rất nhiều loại thực phẩm khác chứa hàm lượng canxi cao đến ngạc nhiên và bạn có thể chọn để bổ sung canxi hàng ngày.
 

Hơn nữa, nhiều người không uống được sữa bò vì họ gặp phải một số vấn đề như dị ứng, không dung nạp lactose, rối loạn tự miễn dịch... và có thể dẫn đến loãng xương.

Mà hầu hết các loại sữa bạn mua trong cửa hàng đều đã tiệt trùng, ngay cả những nhãn hiệu sữa được gắn mác hữu cơ được tiệt trùng cũng không còn là sản phẩm hữu cơ thực sự nữa. Vì trong quá trình tiệt trùng, cacbonat canxi đã được tạo ra trong sữa, chất này về cơ bản không thể trực tiếp hấp thu vào cơ thể.

Do đó, cơ thể cần canxi từ xương để giúp hấp thụ các chất từ sữa và khi có quá nhiều canxi được dùng cho việc này, bệnh loãng xương sẽ xảy ra.

Canxi trong rau tốt hơn trong sữa là bởi trong sữa có sự hiện diện của methionine, axit amin này có thể làm cơ thể có tính axit và độ pH của cơ thể có tính axit cũng cũng góp phần vào việc thẩm thấu canxi từ xương. Vì thế uống sữa hàng ngày để bổ sung canxi có thể làm mất tác dụng của sữa.

Các thực phẩm khác chứa nguồn canxi phong phú

1. Các loại rau củ

Rau dền: Hàm lượng canxi đều vượt trội hơn cả sữa bò, ngoài ra hai loại rau này còn chứa một lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K giúp hấp thụ canxi.

Rau chân vịt: Rau chân vịt chưa một lượng K khá lớn hỗ trợ hấp thu và chuyển háo canxi. Ngoài ra trong rau chân vịt còn chưa nhiều vitamin như : A, flavonoid-một hợp chất có tác dụng chống độc tố, chống oxy hóa cao.

Giá đỗ: Hàm lượng vitamin D và chất xơ trong loại rau mầm này khá lớn vì vậy cần bổ sung vào thực đơn của trẻ hàng ngày.

Súp lơ: Thành phần dinh dưỡng trong súp lơ rất giàu sắt, kẽm, canxi, vitamin E …Súp lơ có thể ăn sống, luộc, hấp, xào, tuy nhiên việc hấp, xào súp lơ để ăn được khuyên dùng nhiều hơn vì cách thức chế biến này không làm giảm sự hiện diện của các hợp chất chống ung thư chứa trong loại rau này.

Cà rốt: Loại cây ăn củ này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác như: vitamin B, C, K, chất xơ kali, mangan, phốt pho, magiê, folate.

Cà chua: Cà chua còn giàu dưỡng chất hơn với khoảng trên 20 loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C và K. Bên cạnh đó cà chua cũng chứa kaki, mangan, crôm, vitamin B1, B6, folate, đồng, sắt và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác.

Cải chíp: Cải chíp rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, bên cạnh đó còn cung cấp thêm vitamin A, C, folic axit, chất sắt, beta carotin, và kali cho cơ thể. Chất kali giúp cho cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, beta carotin giảm nguy cơ ung thu phổi và ruột.
 

Khoai lang: Một củ khoai lang cung cấp khoảng 55 mg canxi và một bát khoai lang chín có khoảng 76 mg chất này. Khoai lang cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt khác. Bạn có thể làm cho món này tăng cường canxi hơn  bằng cách  ăn khoai cùng pho mát hay sữa chua.

Khoai lang nướng ăn kèm sữa chua ít béo hay pho mát nghiền hoặc thái khoai lang hình que và rán với dầu oliu, nướng trong lò vi sóng và rắc pho mát nghiền, hay luộc khoai rồi nghiền nhuyễn rồi trộn cùng bơ và pho mát… đều dễ ăn.


Các hạt họ nhà đậu:
Một chén đậu trắng nhỏ luộc hay rán cung cấp khoảng 130 mg canxi, gần bằng nửa cốc sữa. Một chén hạt đậu trắng đóng hộp có khoảng 190 mg canxi. Một chén đậu xanh đóng hộp chứa khoảng 80 mg canxi.

2. Hải sản

Các loại hải sản cũng chứa một lượng canxi không nhỏ. Ngoài ra nó cũng chứa các chất khác hỗ trợ canxi như: vitamin D, K, B1… một số loại hải sản như: tôm, cua, cá hồi, sò, hàu…rất tốt để bổ sung canxi trong quá trình phát triển.


3. Các loại trái cây

Kiwi: Kiwi được biết là loại quả có rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin C, bên cạnh đó nó cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, vitamin E, kali, canxi, chất xơ, folate, đồng. Tuy nhiên chúng có vị hơi chua.
 

Cam: Nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao, ngoài ra nó cũng là một trong số những loại trái cây có chứa nhiều canxi. Mỗi 100 g cam chứa 40 mg khoáng chất canxi. Trong cam còn chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể khác bao gồm vitamin B1, chất xơ, folate, kali.

Quất: Là loại quả thuộc họ cam quýt. Loại quả này ngoài nguồn canxi chính, quất cũng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như: vitamin A, vitamin B2, mangan, magiê, sắt và đồng.

Chuối: Cung cấp kali và chất điện phân giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của xương và tăng lượng canxi của cơ thể lên mức hợp lý. Chuối cũng giúp tăng cường độ nhạy bén của hệ thần kinh, tăng khả năng miễn dịch và trao đổi chất của cơ thể.

Dâu tây: Dâu tây giàu dinh dưỡng vì trong 100g dâu tây có 60mg vitamin C, cao hơn so với táo hay nho. Ngoài ra, dâu tây còn có nhiều vitamin B1, B2 cũng như canxi, phốt pho, sắt, kali, kẽm, crôm và khoáng chất thiết yếu khác.

4. Các loại xương và thịt: lợn, cừu, bò

Canxi cũng có nhiều ở xương và thịt lợn, bò, cừu … nên bạn cũng có thể bổ sung thêm canxi cho trẻ từ các loại thực phẩm này.

Khi nấu bạn nên ăn cả nước lẫn bã để nhận được đủ canxi cũng như các chất dinh dưỡng khác vì các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước.

5. Ngũ cốc tăng cường canxi

Một số loại ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn được tăng cường canxi với lượng khoảng 1.000 mg cho mỗi suất ăn (khoảng 1,3 chén). Những thực phẩm tăng cường canxi như ngũ cốc kiểu này là cách tiện dụng để có được cả vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn.

Để thêm canxi, bạn nên pha ngũ cốc với sữa bò hay sữa đậu nành tăng cường canxi thay vì chỉ bằng nước lọc.


Nhân Hòa (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC