"Bò húc" Red Bull có ảnh hưởng đến sức khỏe? - VTC News
"Bò húc" Red Bull có ảnh hưởng đến sức khỏe?

"Bò húc" Red Bull có ảnh hưởng đến sức khỏe?

(VTC News) - "Chúng tôi vẫn theo dõi sát sao chất lượng nước uống Red Bull, nhưng, đến nay, VN và ngay cả trên thế giới cũng chưa đưa ra cảnh báo nào cho loại nước uống này", TS. Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Bộ Y tế, cho biết.

 

> Thế giới phát hiện cocaine trong nước tăng lực: Red Bull VN nói gì?

 

Siêu thị, đại lý vẫn bán Red Bull

 

Theo khảo sát của VTC News, tại thị trường Hà Nội, các siêu thị và đại lý vẫn bán nước uống mang thương hiệu Red Bull hay còn gọi là Bò húc. Tuy nhiên, sản phẩm được bày bán là nước tăng lực Red Bull có lon màu vàng, chữ xanh được được nhập khẩu từ Thái Lan hoặc do Công ty TNHH Red Bull Việt Nam sản xuất tại Bình Dương.

 

Nước tăng lực Red Bull được bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long. (Ảnh: Thùy Linh)

 

Đại lý ngõ 67 Thái Thịnh (Hà Nội) chỉ bán sản phẩm Red Bull nhập khẩu từ Thái Lan với giá 7.500 đồng/lon. Khi được hỏi về việc nước uống Red Bull có cocaine hay không, nhân viên bán hàng ở đây vẫn thản nhiên trả lời không biết thông tin trên.

 

Anh Trung Nguyên, một người rất sành về ẩm thực cho biết: “Khi tiếp khách, đi uống cùng bạn bè hay ở nhà, tôi cũng không có thói quen dùng loại nước uống này. Nhưng nghe thông tin về có hàm lượng cocaine trong nước uống này tôi không tin lắm.”

 

Chị Xuân, phụ trách bán hàng tại siêu thị Intimex 32 Lê Thái Tổ (Hà Nội) cho biết: Nước tăng lực Red Bull mà siêu thị chị bán được sản xuất tại Bình Thắng, Bình Dương, theo bản quyền của Thái Lan có giá bán đến tay người tiêu dùng là 6.800 đồng/lon.

 

Tại siêu thị Big C Thăng Long, hàng thùng Red Bull xếp cao ngất. Mặt hàng này hiện đang được khuyến mại. Giá trước khuyến mại là 130.800 đồng/thùng 24 lon, giá sau khuyến mại là 126.000 đồng/thùng. Tuy nhiên, theo quan sát của PV VTC News, khách hàng có vẻ không “mặn mà” với sản phẩm này vì khu vực bán Red Bull rất vắng khách đến nhặt hàng.

 

Chưa có khuyến cáo về sản phẩm Red Bull

 

Sau khi có thông tin liên quan đến sản phẩm của Red Bull tại Đức, Đài Loan có cocaine, ông  Chanchai Earsakul, Tổng giám đốc Red Bull Việt Nam có văn bản gửi VTC News khẳng định sản phẩm Red Bull sản xuất tại VN an toàn cho người tiêu dùng.

 

Đại điện đơn vị này cho biết: Các cơ quan chức năng ở một số nước dường như bị nhầm lẫn. Từ sự việc ở Đức xảy ra đối với một sản phẩm hoàn toàn khác – nước giải khát Red Bull Cola – và không phải nước tăng lực Red Bull, thậm chí không có bán ở nước đó hay bất kỳ thị trường châu Á nào khác.

 

Các cơ quan chức năng của Đức cũng đã đưa ra vấn đề liên quan đến sản phẩm nước giải khát Red Bull Cola hoàn toàn khác này là do việc sử dụng lá coca đã chiết xuất cocaine trong sản phẩm. Lá coca đã chiết xuất cocaine được sử dụng như hương liệu  trong ngành thực phẩm trên khắp thế giới và từ lâu vẫn được xem là an toàn.

 

Hơn nữa, kết quả phân tích sản phẩm gần đây bởi Viện Thí Nghiệm được chính thức công nhận của Áo đã xác nhận lá đã chiết xuất cocaine sử dụng trong sản phẩm nước giải khát Red Bull Cola là an toàn. German Federal Institute for Risky Assessment cũng đã xác nhận công khai rằng sản phẩm không có nguy hiểm đến sức khỏe con người hay tác dụng dược lý không mong muốn

 

Ông Chanchai Earsakul còn nhấn mạnh: “Ở Việt Nam, chúng tôi chỉ sản xuất nước tăng lực Red Bull. Sản phẩm này không có bất kỳ thành phần nào từ lá coca, do đó không thể chứa cocaine.  Chúng tôi khẳng định rằng nước tăng lực Red Bull sản xuất bởi nhà máy chúng tôi tại Bình Dương không chứa cocaine và hoàn toàn an toàn cho người tiêu dùng”.

 

VTC News đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng cục VSATTP (Bộ Y tế) về việc liệu Red Bull sản xuất tại VN có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 

Ông Khẩn cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi thông tin về việc có cocaine trong sản phẩm Red Bull Cola từ lâu rồi. Đó là loại sản phẩm nhập khẩu ở Áo và Đức chứ không có ở VN. Loại nước tăng lực Red Bull sản xuất tại VN không thuộc loại Red Bull Cola. Về nguyên tắc khi sản phẩm của Red Bull chưa có cảnh báo toàn cầu thì chúng ta cũng không có cảnh báo. Chúng ta không nên đưa bất cứ thông tin mù mờ nào dễ gây hiểu nhầm cho DN và người tiêu dùng.”

 

Thùy Linh

Bình luận
Video đang xem nhiều