Bỏ 2.100 USD xuất khẩu lao động sang Ma Cao để... chờ việc - VTC News
Bỏ 2.100 USD xuất khẩu lao động sang Ma Cao để... chờ việc

Bỏ 2.100 USD xuất khẩu lao động sang Ma Cao để... chờ việc

Trong lá đơn tố cáo gửi công an quận Cầu Giấy ngày 16/8, chị Nguyễn Thị Quyên, 34 tuổi quê ở xã Trung Trạch, Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết mình là một trong số hàng chục nạn nhân bị Công ty TNHH phát triển kinh tế và thương mại Tân Đại Lục lừa đảo dưới chiêu bài tuyển người sang Ma Cao, Trung Quốc lao động

Thuỷ và Nguyệt.

Công ty này do Lê Thị Thuỷ, 28 tuổi, làm giám đốc, có trụ sở thuê tại số 7 và số 47 ngõ 148 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội.

Cuối tháng 5, nghe tin công ty Tân Đại Lục tuyển lao động nữ sang Ma Cao làm nghề giúp việc trong gia đình, chị Quyên cùng chồng lên hỏi thì được Lê Thị Nguyệt, 38 tuổi, chị gái Thuỷ là Trưởng phòng thị trường thông báo chi phí cho một lần xuất ngoại là 2.100 USD, lao động trong thời gian 4 năm với tính mức lương 5 đến 6 triệu đồng/tháng/người. Sau 10 ngày học tiếng, đến ngày 19/6, chị Quyên cùng 4 phụ nữ khác được công ty thuê xe đưa ra sân bay mua vé sang Ma Cao. Trước khi chia tay, Thuỷ còn dúi vào tay mỗi người một tấm "cạc" trong đó ghi rõ địa chỉ, số điện thoại, tên bà chủ công ty ở Ma Cao và số điện thoại quốc tế của Thuỷ để mọi người tiện liên lạc.

Đến Ma Cao, các chị bị bà Ngô, chủ công ty ở Ma Cao thu hộ chiếu, hồ sơ và bắt mọi người hàng ngày phải đến công ty ngồi để những gia đình cần người giúp việc đến xem mặt, thuê về. Gần 3 tháng ăn chực nằm chờ, cuối cùng chị Quyên cũng được thuê về giúp việc nhà nhưng chỉ được 4 hôm đã bị chủ nhà đem trả với lý do không biết tiếng Trung Quốc. Thấy các chị Mơ, Huyền, Hải, Quyết, Quý, Liên cũng cùng cảnh, chị Quyên bàn với họ điện thoại về cho Thuỷ đồng thời gọi điện về nhà thông báo tình hình. Vài ngày sau, Thuỷ sang nói là tại các chị già, xấu, không "được việc" nên đưa về nước bằng xe khách qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Công ty Tân Đại Lục được thành lập từ tháng 5/2005 với nhiều chức năng đăng ký kinh doanh trong đó có cung ứng lao động cho những doanh nghiệp đưa người đi lao động nước ngoài. Mặc dù không có giấy phép về chức năng xuất khẩu lao động song dưới sự điều hành của Thuỷ, Nguyệt vẫn quảng bá với người lao động rằng công ty tuyển người ra nước ngoài lao động và hiện vẫn còn nhiều người đang lao động ở Đài Loan.

Sau khi tốt nghiệp ĐH ngoại ngữ khoa tiếng Trung năm 2001, Lê Thị Thuỷ không trở về Thái Nguyên mà bám trụ Hà Nội tìm việc. Đến năm 2003, Thuỷ vào làm cho văn phòng đại diện của tập đoàn Thiện Sỹ Lực (Trung Quốc) ở Hà Nội và với vốn tiếng Trung thông thạo, Thuỷ luôn được "tháp tùng" ông chủ sang TQ làm việc. Đến năm 2004, Thuỷ bỏ việc, chuyển qua làm cho Công ty vận tải quốc tế của Nga, có văn phòng đại diện ở Trung Quốc. Thời gian ở TQ 3 năm giúp cho Thuỷ "bắt mối" được với một số công ty môi giới việc làm ở Quảng Châu, Ma Cao (TQ) nên đầu năm 2005, Thuỷ không đi làm thuê nữa, về Hà Nội thành lập công ty Tân Đại Lục.

Thấy chị gái bị chồng bỏ, Thuỷ đưa Nguyệt ra Hà Nội, bổ nhiệm làm Trưởng phòng thị trường còn mình là Giám đốc công ty, kinh doanh nhiều mặt hàng song chủ yếu là tuyển phụ nữ đưa sang Ma Cao cho các "mối" của mình.

Để chiếm đoạt tiền của người lao động, mặc dù nói là đưa họ đi xuất khẩu lao động nhưng Thuỷ chỉ làm cho họ visa sang Ma Cao du lịch 1 tháng sau đó điện thoại cho đối tác ở Ma Cao, Quảng Châu đón về công ty, giữ giấy tờ phòng bỏ trốn. Tại đây, những ông bà chủ ở Ma Cao lại dùng thủ đoạn tinh vi hơn là bắt họ hàng ngày có mặt ở công ty để chờ việc rồi cho họ đi làm thuê theo ngày, theo tuần sau đó nại ra các lý do không biết tiếng, không biết nấu ăn để "cướp" công sức lao động của những phụ nữ nghèo, ít hiểu biết này. Không ít chị đã bị chủ thuê về để phục vụ việc "kia" trong vài ngày mà vẫn không được trả lương.  

Khi Thuỷ sang đưa 7 phụ nữ về vì quá xấu, không người thuê, thị lấy lý do tại họ không biết làm việc để trừ các khoản chi phí như lo thủ tục, hộ chiếu, vé máy bay, chi phí chỗ ở,... Thuỷ còn tìm cách xoá chứng cứ như trả cho mỗi người một ít tiền với điều kiện phải viết giấy cam đoan chấp nhận rủi ro và phải trả lại phiếu thu tiền cho công ty Tân Đại Lục. Do tâm lý sợ Thuỷ bỏ trốn, khó lấy được tiền nên cả 6 chị chấp thuận yêu cầu của Thuỷ.

Riêng chị Huyền đã không trả phiếu thu số tiền 2.100 USD cho Thuỷ nên đã đòi được tiền. Ngày 24/8, sau khi trả hết số tiền 2.100 USD cho chị Huyền, Thuỷ đã gọi điện đe doạ, bắt chị Huyền phải trốn đi, không được xuống Hà Nội làm việc theo giấy mời làm việc của công an quận Cầu Giấy.

Theo nguồn tin của VTC News, chị em Thuỷ, Nguyệt lừa được rất nhiều người sang Ma Cao bằng hộ chiếu du lịch và hiện tại còn hàng chục phụ nữ vẫn đang mắc kẹt ở đó vì không có tiền về, chấp nhận sống chờ việc. 

Hà My

Bình luận
Video đang xem nhiều