Bi kịch Công Vinh: 'Không chốn nương thân'


Một thực tế nghiệt ngã: Nếu có một cầu thủ nào khó sống, khó tìm CLB nhất bây giờ thì đó là Công Vinh, ngôi sao từng là số 1 của bóng đá Việt Nam....

» Bầu Đệ chê Công Vinh hết thời
» Công Vinh: Không xao nhãng trách nhiệm với Tổ quốc
» Cầu thủ mắc bệnh ngôi sao, cá nhân chủ nghĩa


Bởi cái khó của thời thế, cái thế và cả “cái tiếng” của một cầu thủ đang bị nhìn với những ánh mắt thiếu thiện cảm, sau rất nhiều chuyện mà ở đó, Vinh không hẳn đã có lỗi.

Mất hết vì một thất bại

ĐTVN thất bại, gây thất vọng ở AFF Cup là lỗi của cả tập thể, với cả một hệ thống các vấn đề phía sau. Và trong thất bại đó, cái tên Công Vinh được nhắc đến nhiều nhất, với những ấn tượng không tốt và cái nhìn có phần ác cảm. Nhạt nhòa về chuyên môn, tiền đạo số 1 của ĐT Việt Nam còn tai tiếng với những câu chuyện lùm xùm phía sau, từ những phản ứng lẫn quy chụp về cách hành xử không đúng mực của một trụ cột trong đội.

Việc bị thay ra khi không phát huy được khả năng, mất suất đá chính hay đôi chút hờn dỗi vì thất vọng, nó là phản ứng con người và bình thường với tất cả mọi cầu thủ trên thế giới. Ở AFF Cup 2012 hay nhiều trận đấu trước đó của ĐT Việt Nam, việc một cầu thủ bị thay ra không bắt tay HLV hay các trợ lý cũng đâu phải cái gì ghê ghớm, nhất là khi nó phụ thuộc về vị trí của người bước ra sân trong khi ở khu kỹ thuật tất cả tâm trí đều hướng vào trong sân.

Công Vinh đã có một phong độ "tệ hại" tại AFF Cup 2012

Việc có một vài ý kiến với đồng đội kiểu giải tỏa bức bối trong lòng, trong bối cảnh thất vọng và bất lực với chính bản thân mình khi đang gồng lên để chứng tỏ, với bóng đá và nhất là khi thất bại đôi khi cũng là bình thường.

Thế nhưng với Công Vinh thì khác, không thể là chuyện bình thường mà là cái gì đó ghê ghớm, to tát và bị xem là một phần nguyên nhân của thất bại, dù xét về bản chất, Vinh cũng chỉ là một cá nhân ở giữa một tập thể bất lực và không ai còn là chính mình.

Một kỳ AFF Cup đáng quên và ác nghiệt nhất, những dư âm của nó khiến Công Vinh lãnh đủ, nhất là khi những úp mở về việc một số cầu thủ thiếu động lực, tinh thần màu cờ sắc áo của lãnh đạo VFF khiến tất cả đều hướng đến tiền đạo xứ Nghệ. Giờ thì quá khó để Vinh có đất sống ở Bóng đá Việt Nam, đó là điều chắc chắn.

Và mất quá nhiều vì một quyết định

Một trong những quyết định có lẽ là sai lầm và khiến Công Vinh mất nhiều nhất chính là việc đầu quân cho CLB Bóng đá Hà Nội hơn 1 năm trước. Việc đồng ý ở lại HN.T&T và chưa đầy 24 giờ trước lễ ký kết hợp đồng lại bất ngờ “bẻ kèo” để về với bầu Kiên khiến tiền đạo này bị tai tiếng rất nhiều, đặc biệt khi chính anh vừa tuyên bố muốn gắn bó với HN.T&T vì tình yêu, sau những gì bầu Hiển dành cho anh.

Công Vinh đang bơ vơ

Từ việc xây dựng vị thế của một ngôi sao khi từ SLNA chuyển ra HN.T&T với một bản hợp đồng
kỷ lục, từ những đóng góp hạn chế trong chức vô địch 2010 do bị chấn thương nhưng vẫn được đáp ứng yêu cầu cho sang Bồ Đào Nha phẫu thuật hay vụ lo cho đi “du học” ở CLB Leixoes, bầu Hiển đã chơi rất đẹp với Công Vinh nhưng những gì nhận lại chỉ là sự cay đắng.

Với bóng đá, đôi khi chữ tín mới là thứ quan trọng nhất. Trong trường hợp này, tính toán của Vinh bị nhìn nhận giống như một sự phản bội, dù không phải ai cũng hiểu hết lý do phía sau quyết định gây sốc có phần thiếu khôn ngoan này. Và với giới bóng đá, cái tiếng lẫn vết hằn về Công Vinh giờ giống như một rào cản mà chuyên môn và sự khẳng định của một tên tuổi sau cả chục năm qua, giờ chẳng còn mấy giá trị.

Cũng đau đớn và bi kịch thật!


Bầu Trường từng có ý định kéo Công Vinh về khi xuất hiện thông tin CLB Bóng Đá Hà Nội sẽ giải tán nhưng ý tưởng đó phá sản ngay từ trong trứng nước khi vấp phải sự phản đối của cấp dưới. T

rong số những đội bóng có nhu cầu và khả năng lấy người do còn sống khỏe bây giờ, ngoài B.Bình Dương thì cũng chỉ có HN.T&T và SHB.Đà Nẵng.

2 đội bóng của bầu Hiển thì những gì liên quan đến Công Vinh coi như đã được “xóa” hết còn đội bóng đất Thủ cũng gom đủ một dàn sao và tính toán xong về lực lượng. Không còn lựa chọn, đó là thực tế và lý do cái tên Công Vinh bỗng nhiên xuất hiện trong câu chuyện sặc mùi lợi dụng khi bầu Đệ lên báo tuyên bố: “Cho không Công Vinh, Thanh Hóa cũng không nhận”.    
Kể từ khi bầu Kiên dính vào vòng lao lý và tất cả đều hiểu sự tồn tại của CLB Bóng Đá Hà Nội chỉ còn trên danh nghĩa, suốt mấy tháng qua chưa có CLB nào ở Việt Nam liên lạc hay có ý định lấy Công Vinh về.

Tiền bạc hay những ràng buộc với đội bóng Thủ đô chỉ là một phần, lý do quan trọng nhất là Vinh không còn được “yêu” nữa. Đó là lý do chính tiền đạo này từng nhận định và chia sẻ với các đồng đội khi tập trung ĐTVN dự AFF Cup 2012 về cái khó của mình khi chỉ có thể đá bóng nếu ra nước ngoài, với các nước trong khu vực ĐNÁ mà cái tên Công Vinh vẫn tạo ra những sức hút nhất định. 

Tin liên quan

» Văn Quyến còn trở lại, thế mà Công Vinh án treo cả đời?
» HLV Calisto: Công Vinh không phải cầu thủ ích kỉ
» HLV Phan Thanh Hùng: Thanh thản với quyết định của mình
» Công Vinh, Thủy Tiên tất bật sắm sửa đón con đầu lòng


Trần Linh (Thể thao 24h)
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC