Bé 11 tuổi bị đánh: "Sơ suất tối kỵ của một công an"

(VTC News) - Trước những đòn roi mà cháu Ngô Đình Phát bị đánh tại trụ sở Công an phường gây xôn xao dư luận trong những ngày qua, để có cái nhìn khách quan dưới góc độ pháp lý, PV VTC News đã có cuộc trò chuyện với luật sư Bảo Cường, Trưởng văn phòng Luật sư cùng tên tại TP Huế.

Trao đổi với PV, luật sư Cường cho biết ông cũng rất quan tâm đến vụ việc này. Theo ông, ở đây có nhiều vấn đề cần bàn luận. Thứ nhất, khi mời cháu Phát lên làm việc tại Công an phường phải có người giám hộ. Trường hợp cháu Phát thì cha mẹ phải là người giám hộ trực tiếp. Thứ hai, việc đưa Phát vào một phòng riêng lấy lời khai là chưa đúng thủ tục, lời khai đó chưa đủ căn cứ pháp luật.

Cô Ánh (cô ruột Phát) - người đưa cháu lên tố cáo tại Công an phường không được xem là người giám hộ cho cháu Phát, vì trường hợp này chị Ánh là người bị hại sau khi phát hiện số tiền của mình bị mất.
Theo quy định của pháp luật thì việc trộm 3,1 triệu đồng đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, cháu Phát vào thời điểm vi phạm mới chỉ 11 tuổi nên không thể truy tố cháu về tội trộm cắp tài sản. Với độ tuổi này, cơ quan chức năng chỉ đề nghị người giám hộ bồi thường khắc phục hậu quả, chứ không thể xử lý bằng biện pháp hành chính.
 Toàn bộ vết thương khi cháu Ngô Đình Phát nhập viện

Toàn bộ vết thương khi cháu Ngô Đình Phát nhập viện


Trao đổi về quy định đối với hành vi đánh đập trẻ em, luật sư Cường cho biết: Theo quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự Việt Nam, nếu kết quả giám định cháu Phát bị đánh đập thương tích trên 11% thì có đủ cơ sở truy tố về tội cố ý gây thương tích. Hoặc nếu tổn thương dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 104 thì vẫn có thể truy tố trước pháp luật về tội danh nêu trên.

Hiện tại việc giám định tỷ lệ thương tích đối với Ngô Đình Phát chưa được công bố.


Về phương án xử lý vụ việc, theo luật sư Cường, gia đình cháu Phát nên yêu cầu người vi phạm bồi thường những khoản như chi phí nằm viện, thuốc men, tổn thương tinh thần… nếu cần thiết.

"Trước mắt, Công an phường phải chịu trách nhiệm đầu tiên vì vụ việc xảy ra trên địa bàn và là người của tổ chức nên tổ chức phải chịu trách nhiệm".

"Tôi thấy, người cán bộ công an này non về nghiệp vụ, dù biết rằng người này không có mục đích gì khác ngoài làm rõ việc cháu Phát lấy trộm tiền của cô ruột đi mua điện thoại. Đây là một sơ suất nghề nghiệp, nhưng là sơ suất tối kỵ đối với một cán bộ công an. Việc tạm đình chỉ một cán bộ liên quan là một việc làm đúng", luật sư Cường cho biết.

 Công an TP Huế khẳng định sẽ làm rõ vụ việc cháu Phát bị đánh

Công an TP Huế khẳng định sẽ làm rõ vụ việc cháu Phát bị đánh


Chia sẻ với gia đình nạn nhân cũng như trước sự bức xúc lớn của dư luận, ông Cường nhận định, dù sao sự việc cũng đã xảy ra, phía gia đình cháu Phát nên bình tĩnh nhìn nhận tính chất vụ việc. Cha mẹ khi thấy con bị đánh ai cũng đau lòng nhưng cháu Phát cũng đã sai khi trộm tiền cô ruột. Người thực hiện công việc lấy lời khai chưa nắm rõ pháp luật nên cũng có hành vi trái pháp luật.

"Tôi thấy, hai bên nên dĩ hòa vi quý trong trường hợp này để tránh ảnh hưởng cho cháu Phát trong quá trình cháu phục hồi sức khỏe, tâm lý", luật sư Cường tư vấn.Trần Viết Long (thực hiện)

  » Bé 11 tuổi bị đánh: 'Họ chỉ đánh mấy cái vào mông'?
  » Bé 11 tuổi bị đánh tại CA phường vẫn mê sảng, kêu đau
  » Bé 11 tuổi bị đánh tím người: Dừng công tác một công an
  » Bé 11 tuổi bị đánh tím người tại công an phường

» Bé 11 tuổi bị đánh: 'Họ chỉ đánh mấy cái vào mông'? » Bé 11 tuổi bị đánh tại CA phường vẫn mê sảng, kêu đau » Bé 11 tuổi bị đánh tím người: Dừng công tác một công an » Bé 11 tuổi bị đánh tím người tại công an phường


Bình luận
Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới