Băng nhóm “xã hội đen” hỗn chiến tại quán bia hầu tòa

Băng nhóm “xã hội đen” hỗn chiến tại quán bia hầu tòa

(VTC News) - Rủ nhau đi trả thù Minh "ộp" nhưng nhầm sang Cường "cối", nhóm của Nam dừng lại. Bực vì suýt bị đánh nhầm, Cường "cối" kéo đồng bọn đi trả thù.

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Ng.L) 
Ngày 23/12, TAND Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án 2 nhóm côn đồ với nhiều thành phần bất hảo, do mâu thuẫn cờ bạc, đã hỗn chiến bằng súng và dao. 7 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội giết người, hủy hoại tài sản và Gây rối trật tự công cộng.

Cầm đầu vụ án là Nguyễn Văn Cường (tức Cường “cối”, SN 1973, trú tại Đình Đông, Đông Hải, Lê Chân, Hải Phòng), 6 đồng bọn là Phạm Văn Hanh (tức Hanh “già”, SN 1984); Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1977); Lê Hồng Quân (SN 1985); Đinh Ngọc Hiếu (SN 1988); Trương Ngọc Thắng (SN 1990); Đỗ Tiến Dũng (SN 1983) đều trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trưa 12/4/2008, Nguyễn Hoài Nam nghe Hùng (quê Bắc Giang, chưa xác định rõ lai lịch) về kể lại việc bị Minh “ộp” bịp bạc 2 tỷ đồng tại sới bạc trên khu bãi nổi sông Hồng.

Nghe xong, Nam đã nhờ Bạch Tuấn Anh (SN 1983, trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa), Vũ Triều Dương (SN 1981, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa), Nguyễn Minh Thắng (SN 1985, trú tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) cùng một số đàn em đi lên khu bãi nổi (thuộc xã Liên Trung, huyện Đan Phượng) để dằn mặt Minh “ộp”.

Trên đường vào bãi nổi, nhóm của Nam giáp mặt với Cường “cối”. Nhầm Cường “cối” là Minh “ộp”, nhóm của Nam đã chửi rủa gay gắt, đồng thời một người trong nhóm trên còn gí súng vào đầu Cường “cối” đe dọa. Sự việc dừng lại vì được mọi người can ngăn, sau đó, nhóm của Nam về một quán bia ở Đông Ngạc, Từ Liêm để nhậu.

Có ý định trả thù nên Cường “cối” gọi đồng bọn, gồm Nguyễn Văn Hanh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Hồng Quân, Đinh Ngọc Hiếu, Trương Ngọc Thắng, Đỗ Tiến Dũng, cùng một số người khác mang đao kiếm đến quán bia nơi nhóm của Nam đang ăn nhậu để trả thù. Khi cả nhóm tụ tập tại quán bia, Cường lệnh đồng bọn xông vào nhóm đối thủ chém xối xả. Bản thân Cường đã chém nhiều nhát vào người anh Vũ Triều Dương. Các tên khác, như Nguyễn Văn Hanh thì chém liên tiếp vào ngực, tai, tay anh Nguyễn Minh Thắng cho đến khi anh này gục ngã.

Không dừng lại, Hiếu, Hanh, Quân... trong nhóm Cường "cối" tiếp tục lao vào chém vào đầu anh Tuấn Anh làm nạn nhân ngã sập xuống nền nhà. Chưa hả giận, trong lúc bỏ đi, nhóm côn đồ còn đập tan nát một chiếc taxi mà theo Cường, đó là chiếc xe của nhóm bị hại.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Riêng Cường “cối” thì cho rằng, mình không phải đầu vụ, không phải người đứng ra tổ chức vụ trả thù nói trên. Cường cho rằng bị cáo không quen biết các đồng phạm, mà chỉ là vô tình gặp nhau tại quán bia. Luật sư bào chữa cho bị cáo Cường “cối” cho rằng, việc các bị hại có tỷ lệ thương tật thấp: người cao nhất là 32% tỷ lệ tổn hại sức khỏe đã thể hiện, bản chất của vụ án chỉ là cố ý gây thương tích, hành vi chưa đến mức xét xử ở tội danh Giết người.

Tuy nhiên, theo đại diện Viện kiểm sát, thực chất, vụ án xuất phát từ hai nhóm giang hồ, với nhiều phức tạp về lối sống, sinh hoạt. Khi gây án, các đối tượng sử dụng phương tiện, hung khí nguy hiểm, có thể tước đoạt tính mạng của người khác bất cứ lúc nào. Hơn nữa, phần đông bị hại đều bị chém ở vùng cổ, đầu, ngực – là những nơi nguy hiểm, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng. Việc các bị hại sống sót là do được cấp cứu kịp thời nên việc truy tố về tội giết người là chính xác.

Nhận định về vụ án, HĐXX cũng cho rằng, hành vi của các bị cáo là hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Do vậy, một bản án nghiêm khắc là hết sức cần thiết, có tác dụng ngăn ngừa, giáo dục chung.

Từ nhận định trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cường “cối” 20 năm tù về tội Giết người có tính chất côn đồ và tái phạm nguy hiểm, 3 năm về tội Hủy hoại tài sản, cộng thêm hình phạt cũ mà bị cáo này chưa thụ lý xong, tổng hợp hình phạt Cường “cối” phải nhận mức án 24 năm 3 tháng tù. Các bị cáo còn lại từ 5 đến 30 năm tù giam cùng các tội danh trên.

Ng.L

Bình luận
Video đang xem nhiều