Bạn có biết hết ý nghĩa các món ngon trên mâm cỗ ngày Tết Nguyên đán?

Trên mâm cỗ đủ đầy ngày Tết, mỗi món ăn mang theo một ý nghĩa, một ước mơ và khát khao riêng của con người.

1

 Người ta tin rằng món gà luộc sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy. Vì thế, người dân cả ba miền Bắc - trung - Nam đều khởi đầu năm mới bằng món gà luộc, cả trên mâm cỗ cúng hay bữa cơm đầu năm mới để cả năm đều được như ý. 

2

 Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

 Bánh chưng có từ thời Vua Hùng thứ 16 khi Hoàng tử Lang Liêu sáng tạo và dâng lên vua cha món bánh hình vuông tượng trưng cho mặt đất, thể hiện lòng biết ơn với cha ông và đất trời xứ sở. Một cặp bánh chưng xanh trong gói quà Tết có ý nghĩa mang đến lời chúc sung túc và may mắn trong năm mới.

xoi-gac-ngay-tet

Một đĩa xôi gấc được đơm chỉn chu, cân đối, đầy đặn trên mâm cúng ông bà tổ tiên ngày Tết không những tạo ra sự dung hòa và thuận lợi cho năm mới mà còn gửi gắm những giá trị tinh thần của ngày tết truyền thống của dân tộc.

 Thịt đông là món không thể thiếu của nhiều gia đình Việt Nam vào dịp Tết, đặc biệt là người dân vùng Bắc Bộ. Phần thịt trong như thạch thể hiện cho sự an lành, trong trẻo suốt cả một năm mới.

Thịt kho tàu là món ăn đặc trưng cho hương vị Tết phương nam, mang ý nghĩa trên thuận dưới hòa, giàu sang phú quý.  Hột vịt trong món ăn này không xắt ra mà để nguyên cả quả, ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ.

Giò chả tượng trưng cho mong muốn trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. 

mang

 Trong ngày Tết, người miền Bắc thường chọn món canh măng nấu xương. Xương lợn thường chọn phần móng giò. Món ăn thể hiện sự ấm áp sum vầy.

>>> Đọc thêm: Ngất ngây với món cá um rơm ngày tết ở Thái Bình

Video: Cách làm món sườn non ngũ quả ngày Tết

Phi Phi (Tổng hợp)
Bình luận