"Bài hát yêu thích": MC Danh Tùng bị ném đá

(VTC News) – Lúng túng, lòng vòng và diễn giải khó hiểu, cộng với vốn từ hẹn chế, Danh Tùng thực sự khiến người xem Bài Hát Yêu Thích thất vọng.

Bữa tiệc âm nhạc đa sắc

Việc lên ngôi của Uyên Linh và nhạc sỹ Lưu Thiên Hương ở tháng đầu tiên của Bài hát yêu thích phản ánh đúng cục diện bối cảnh âm nhạc hiện tại. Ở Người hát tình ca, người ta có thể nhìn thấy nó hội đủ các yếu tố để lôi cuốn người nghe. Và rõ ràng, nhìn vào 15 ca khúc trình bày trong liveshow đầu tiên của Bài hát yêu thích, việc Người hát tình ca lên ngôi không phải là một bất ngờ.

Uyên Linh trình diễn Người hát tình ca trên sân khấu 

Ca sĩ Uyên Linh đã trình bày lại ca khúc này mở đầu cho Liveshow thứ 2, “Người hát tình ca” giữ số tin nhắn bình chọn lớn và bỏ xa các ca khúc còn lại. Trong phần chia sẻ sau khi nhận giải, Uyên Linh có nói: "Dù cho chuyện gì xảy ra thì Linh rất mừng vì có được sự ủng hộ đông đảo của khán giả yêu mến Linh, cũng như trải qua rất nhiều điều khó khăn, cuối cùng Linh đã có mặt ở đây để nhận giải Bài hát yêu thích Tháng dành cho Người hát tình ca".

Ở liveshow thứ 2, các ca sĩ cũng đã trình diễn hết mình với những ca khúc được HĐNT và khán giả bình chọn. Theo tiêu chí ban đầu, chương trình vẫn giữ nguyên sự đa dạng và những ca khúc được lựa chọn, nhằm đảm bảo cả hai yếu tố: tính chuyên môn và sự yêu thích của số lượng lớn công chúng, thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau.

Uyên Linh và Lưu Thiên Hương nhận Bài hát của tháng. 

Với mục đích mở rộng hơn nữa tính chất âm nhạc, và loại bỏ quan điểm “nhạc nhẹ hoàn toàn” như nhiều ý kiến bình luận trong liveshow đầu tiên. Ca khúc mang âm hưởng dân gian đầu tiên đã xuất hiện, “Thương ơi điệu ví” của tác giả Lê An Tuyên với phần biểu diễn ngọt ngào, da diết của ca sĩ Thành Lê, cái tên quen thuộc và từng là hiện tượng của dòng nhạc dân gian trong Sao Mai 2007.

Đây được cho là một trong những điểm nhấn bất ngờ và nhận được sự ủng hộ của số đông khán giả. Nếu như những ca khúc dân gian thông thường được biểu diễn, điểm thu hút duy nhất chỉ là chất giọng ngọt ngào và truyền cảm của ca sĩ, thì “Thương ơi điệu ví” – Thành Lê được dàn dựng biên đạo múa cẩn thận và đầu tư kĩ lưỡng. Một “bụi rơm” được tết từ rơm thật, kích thước thật, đã được đặt trên sân khấu, kết hợp với phần múa của số lượng lớn diễn viên múa.

Thành Lê trình diễn Thương ơi điệu ví, một tiết mục được dàn dựng công phu. 


Bên cạnh đó, là nhiều tiết mục với những phần trình diễn với những bản tình ca gây nhiều hứng thú với sự đa dạng thể loại như Rnb, rock, pop… Mỗi ca sĩ đều có chất riêng và thể hiện thành công những màn biểu diễn của mình. Điểm danh một số tiết mục ấn tượng có thể kể đến: Lá cờ (Tạ Quang Thắng), Gửi anh (Mỹ Linh), Đâu phải chỉ vì nhớ (Mạnh Quân – Hà Hoài Thu), Đừng ngoảnh lại (Lưu Hương Giang – Suboi), Tìm lại thời gian (Hoàng Hải – Mr T). Một số ca khúc đem đến cảm xúc dễ chịu khi nghe là Mặt trời mùa hè (Triệu Lộc – Hạ Trâm), Lặng yên (Thùy Chi) và không thể sôi động hơn khi hòa nhịp với Bước (I Tễu), Ghen (Noo Phước Thịnh).
Ca sĩ Mỹ Linh với Gửi anh rất nồng nàn. 

MC Danh Tùng lúng túng, lòng vòng

Về mặt tổng thể chương trình đã tiệm cận gần hơn với những giá trị về chất lượng nghệ thuật với sự kỹ lưỡng trong đầu tư dàn dựng, ánh sáng, âm thanh… Với sự đầu tư kỹ lưỡng này, chương trình đã giúp khán giả mãn nhãn về phần nhìn với những màn hình led lớn, chồng lên nhau, những hình ảnh chạy trên màn hình led cũng được chọn cẩn thận.

Rút kinh nghiệm về kết cấu sân khấu lỏng, quá sâu, và gây chìm đối với ca sĩ, làm cho khán giả cảm thấy mất tập trung vào một sân khấu quá loãng như tại liveshow Bài hát Yêu Thích số 1. Với chương trình tại Cung Việt Xô tháng 2, sân khấu đã được đẩy lên cao hơn, kết hợp với phần xếp đặt nhạc cụ của ban nhạc cũng như màn hình Led dày dặc, hiệu ứng về hình ảnh và thị giác làm cho người xem cảm giác thoải mái và tập trung hơn vào các biểu diễn của ca sĩ.

Mạnh Quân và Hà Hoài Thu tình tứ bên nhau. 

Phần âm thanh cũng đem đến cho khán giả những tiết mục diễn live chất lượng và có chiều sâu hơn. Bên cạnh đó, ánh sáng của chương trình thứ 2 thực sự đem lại hứng thú cho khán giả và rất tôn vinh các phần biểu diễn của ca sĩ.

Thêm một điểm cộng lớn cho chương trình là việc dàn dựng các tiết mục cũng được BTC rất chú ý và kỳ công, từ chiếc bục nhỏ để Mỹ Linh hát, đống rơm trong ca khúc Thương ơi điệu ví của Thành Lê, màn múa trong Lặng yên của Thùy Chi… Rõ ràng, ở đây đã có sự chăm chút ở từng chi tiết nhỏ của các tiết mục, thể hiện mong muốn dựng nên một thương hiệu cho một sân chơi âm nhạc mới.

Lưu Hương Giang xuất hiện ấn tượng 

Bên cạnh những điểm tốt, một điểm yếu đã xuất hiện từ chương trình đầu tiên đến số thứ hai vẫn chưa thể khắc phục là sự lúng túng, nhạt nhẽo và thiếu hiểu biết cần thiết của MC.

Trên thực tế, đối với một chương trình truyền hình trực tiếp, đặc biệt là một chương trình âm nhạc giải trí thì vai trò của MC đóng góp rất lớn vào sự thành công của một show diễn. Thậm chí, rất nhiều MC trên thế giới tạo được chỗ đứng, vị trí và thương hiệu của mình với những chương trình đặc sắc của họ.

Nhưng rõ ràng, MC cũng có thể là kẻ phá bĩnh, làm giảm đi rất nhiều sự hấp dẫn của một chương trình khi họ không làm chủ được sân khấu, vốn từ ít ỏi và kém duyên.

MC Danh Tùng chuẩn bị trong cánh gà 

Sau số đầu tiên cũng có nhiều lời bàn tán về chất lượng MC, ở số này, Danh Tùng tiếp tục lộ rõ những hạn chế của mình. Cảm giác nghe anh chia sẻ, dẫn dắt nhiều khi rất khó chịu vì anh vừa nói vừa suy nghĩ, vốn từ ít, lặp từ, lòng vòng và khó hiểu. Điển hình là khi anh giới thiệu ca khúc Mặt trời mùa hè, Tìm lại thời gian, hay trò chuyện với nhạc sỹ Nguyễn Cường về việc giao thoa văn hóa, bản lĩnh văn hóa Việt thể hiện trong âm nhạc. Khán giả trong khán phòng Cung Hữu Nghị Hà Nội được nhiều fan thót tim và cười ồ.

Nếu MC Thùy Linh đã phần nào khắc phục được yếu điểm của mình, giọng treo, nói nhanh và kết hợp không ăn ý với bạn dẫn thì Danh Tùng khiến cho người ta có cảm giác việc chuẩn bị cho chương trình của anh gần như bằng zero. Nhưng cũng xin nhắc MC Thùy Linh, việc nói sai tên ca sĩ và nhạc sĩ trong chương trình là tối kỵ. Ở chương trình này là trường hợp của Tạ Quang Thắng (nhầm thành Tô Quang Thắng).

Hoàng Hải và Mr T 
Tạ Quang Thắng với Lá cờ 

Dẫu sao, với những cố gắng của chương trình, hy vọng sẽ có thêm những cú hích và được đón nhận nhiều hơn.

Linh Linh

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC