Ăn rau màu gì tốt cho sức khỏe?

Sức khỏeThứ Bảy, 21/11/2015 08:05:00 +07:00

Những chia sẻ của nữ food blogger nổi tiếng Phan Anh - Esheep về 7 sắc cầu vồng của thực phẩm sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức dinh dưỡng hữu ích.

Những chia sẻ của nữ food blogger nổi tiếng Phan Anh - Esheep về 7 sắc cầu vồng của thực phẩm sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức dinh dưỡng hữu ích.

7 sắc cầu vồng chính là màu sắc của những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Bữa ăn đầy đủ sắc cầu vồng không những làm sinh động món ăn của bạn mà còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Màu xanh

Đa số rau củ quả chứa chất diệp lục - chlorophyll, có tác dụng giải độc rất tốt cho cơ thể. Những khoáng chất trong diệp lục giúp cân bằng dinh dưỡng cao và tốt cho xương.

Ăn rau màu gì tốt cho sức khỏe?

Màu cam

Các thực phẩm mang sắc cam đều chứa nhiều carotenoid - hợp chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cơ thể tổng hợp vitamin A để tăng cường thị giác, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

Carotenoid còn là một vệ sĩ bảo vệ cơ thể giống như kem chống nắng giúp ngăn chặn tia cực tím tác động lên da.

Ăn rau màu gì tốt cho sức khỏe?

Màu đỏ

Nghe đến màu đỏ, bạn sẽ nghĩ ngay đến các thức ăn như ớt, ổi đào, bưởi đào, đu đủ... và tiêu biểu là cà chua.

Đây là những thực phẩm có chứa lycopen-một chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, điều hòa nhịp tim.

Ăn rau màu gì tốt cho sức khỏe?

Màu vàng

Đây là màu sắc của chuối, bắp ngọt, cam, chanh, nghệ ..., là nguồn vitamin C, Curcumin, Lutein và Zeaxanthin dồi dào. Không chỉ là những hoạt chất chống oxy hóa tuyệt vời, chúng còn có ích cho mắt, chống viêm nhiễm, làm lành các vết thương, vô hiệu hóa tế bào ung thư.

Ăn rau màu gì tốt cho sức khỏe?

Màu nâu

Các loại hạt và ngũ cốc chính là đại diện tiêu biểu cho sắc màu nâu. Thực phẩm này không những giàu chất xơ và dinh dưỡng, protein, vitamin B, khoáng chất mà còn rất tiện lợi cho chị em nhâm nhi trong giờ làm.

Ăn rau màu gì tốt cho sức khỏe?

Màu tím hồng

Sắc màu lãng mạn này đến từ những loại rau củ quả như việt quất, củ cải đường, củ dền, trái dâu, bắp cải tím, rau tía tô, cà tím, gạo nếp than, khoai lang tím. Đó là những thực phẩm có chứa antoxian, hợp chất đặc biệt giúp kìm hãm quá trình lão hóa.

Ăn rau màu gì tốt cho sức khỏe?

Màu trắng

Nghe màu trắng sẽ khiến nghĩ ngay đến các thực phẩm là từ tinh bột như gạo hay bột mì, nhưng thật ra còn bao gồm các loại rau củ họ hành, tỏi. Chúng sẽ giúp chị em bảo vệ gia đình trước các bệnh dễ lây lan như cảm cúm, kích thích tiêu hóa.


Nguồn: Zing
Bình luận
vtcnews.vn