Ăn gì đầu năm để cả năm khỏe mạnh, may mắn?

(VTC News) – Xôi gấc, gà luộc là những món ăn vừa giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe lại có màu sắc mang lại may mắn phù hợp với những ngày đầu năm.

Xôi gấc

Xôi gấc vừa giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt như mà, nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thủy tinh thể. Chúng cũng giúp chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ…

Ngoài ra, xôi gấc có màu đỏ là màu thắm của sắc xuân, biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành, hạnh phúc cho năm mới.
Màu đỏ của xôi gấc biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành, hạnh phúc. Ảnh minh họa.
Màu đỏ của xôi gấc biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành, hạnh phúc. Ảnh minh họa. 

Gà luộc

Thịt gà là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa, chứa chất albumin, chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. 

Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Ngoài ra, màu vàng mềm óng ả của gà luộc sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.
Màu vàng mềm óng ả của gà luộc sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.Ảnh minh họa.
Màu vàng mềm óng ả của gà luộc sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.Ảnh minh họa. 

Dưa hấu

Dưa hấu là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C,axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm,bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.

Bên cạnh đó, cùng với sắc đỏ, những "hạt cát" trong quả dưa hấu đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hán cũng biểu trưng cho sự cát tường dịp đầu năm. Hình dáng tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Sắc đỏ của dưa hấu lẫn trong những hạt cát tượng  trưng cho sự cát tường dịp đầu năm. Ảnh minh họa.
Sắc đỏ của dưa hấu lẫn trong những "hạt cát" tượng trưng cho sự cát tường dịp đầu năm. Ảnh minh họa. 

Canh khổ qua

Dù có vị hơi đắng, nhưng mướp đắng (hay khổ qua) lại rất hữu ích với sức khỏe. Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ. 

Ngoài ra, trong cách chơi chữ của người Việt, khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành.

Khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành. Ảnh minh họa.
Khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành. Ảnh minh họa. 

Đu đủ 

Đu đủ không chỉ có hương vị thơm ngon, giàu vitamin A và vitamin C. Cả hai loại vitamin này có tác dụng giúp đỡ để thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt, và bệnh cúm. Bên cạnh đó, chúng cực tốt cho da, tóc, mắt…

Ngày đầu năm mới, đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy.

Đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy. Ảnh minh họa.
Đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy. Ảnh minh họa. 

Bánh ngọt

Bánh ngọt cung cấp nguồn năng lượng rất lớn, giảm stress, giảm vấn đề về tim mạch, huyết áp và cũng là món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào trong năm mới.

Bánh ngọt là món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào trong năm mới. Ảnh minh họa.
Bánh ngọt là món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào trong năm mới. Ảnh minh họa. 

Hoa quả có hình tròn

Cam, chanh và các loại hoa quả hình tròn khác là những loại quả ngon, cung cấp một lượng vitamin C phong phú. Vào dịp đầu năm mới, ở mỗi nước đều tin ăn các loại trái cây hình tròn là mang lại may mắn, tùy theo phong tục mỗi nước có mỗi con số may mắn khác nhau. Ngoài ra, hình dáng của của trái cây, đều giống như đồng xu và có vị ngọt ngào.

Các loại quả như cam, quýt, chanh,...cung cấp một lượng vitamin C phong phú và mang lại may mắn đầu năm. Ảnh minh họa.
Các loại quả như cam, quýt, chanh,...cung cấp một lượng vitamin C phong phú và mang lại may mắn đầu năm. Ảnh minh họa. 

Rau xanh nhiều lá

Từ miền biển Nam Mỹ tới Châu Âu, người dân thường ăn các loại rau xanh nhiều lá (bao gồm cải xoăn, cái bắp và loại rau cải giống như cải làn Lạng Sơn ở ta) vào ngày đầu năm mới bởi màu xanh và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy. Và người ta tin rằng ăn nhiều những loại rau này thì càng giàu có và tất nhiên là khỏe mạnh nữa.

Màu xanh và hình dáng của những loại rau xanh giống như tiền giấy ngụ ý mang lại sự giàu có cho gia đình. Ảnh minh họa.
Màu xanh và hình dáng của những loại rau xanh giống như tiền giấy ngụ ý mang lại sự giàu có cho gia đình. Ảnh minh họa. 

Thịt lợn

Ở Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, lợn tượng trưng cho sự tiến bộ, sự phát triển. Người ta cho rằng động vật này không bao giờ đi lùi lại, số khác thì tin rằng tất cả là ở thói quen ăn uống của chúng (lợn thường sục mõm về phía trước để ăn hết thức ăn trong máng). Và không chỉ giới hạn trong thịt lợn, thực phẩm có hình con lợn (như bánh quy) cũng là món ăn may mắn trong ngày đầu năm mới.
mang may mắn mà nhiều gia đình lựa chọn nhân dịp đầu năm mới. Ảnh minh họa.
mang may mắn mà nhiều gia đình lựa chọn nhân dịp đầu năm mới. Ảnh minh họa. 

Cá nguyên con


Theo Doris Lum, một chuyên gia ẩm thực, trong tiếng Trung từ “cá” nghe giống với từ “giàu có” và đó là một trong nhiều lý do cá trở thành thực phẩm may mắn trong ngày đầu năm. Và điều quan trọng là cá ăn trong ngày Tết phải còn nguyên đầu đến đuôi để bảo đảm một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt”.

Cá ăn trong ngày Tết phải còn nguyên đầu đến đuôi để bảo đảm một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt. Ảnh minh họa.
Cá ăn trong ngày Tết phải còn nguyên đầu đến đuôi để bảo đảm một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt". Ảnh minh họa. 

Hà Phương (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC