Ăn củ dền "bổ máu", bé 16 tháng tuổi nhập viện

Bệnh và thuốcThứ Hai, 03/05/2010 10:06:00 +07:00

Hai ngày đầu bé Đ. (16 tháng tuổi) ăn bột củ dền không sao, tới ngày thứ 3, cháu đột ngột tím môi, bứt rứt không ngủ…

Hai ngày đầu bé Đ. (16 tháng tuổi) ăn bột củ dền không sao, tới ngày thứ 3, cháu đột ngột tím môi, bứt rứt không ngủ…

Ngày 1/5, các bác sĩ (BS) khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP HCM đã cấp cứu thành công cháu Ng.Th.Đ. (16 tháng tuổi) được người nhà đưa đến trong tình trạng tím môi, tím nhẹ toàn thân.

Được biết, bé đang trong thời kỳ ăn dặm nên đã được bà mẹ chế biến bột có xay lẫn rau dền, củ dền với suy nghĩ để "bổ máu" cho con. Hai ngày đầu bé ăn bột củ dền không sao, tới ngày thứ 3, cháu đột ngột tím môi, bứt rứt không ngủ. Khi tới BV, qua xét nghiệm Co-oximeter cho thấy nồng độ Methemoglobin máu là 6,2% (tăng hơn bình thường). Sau 12 giờ được điều trị tích cực, cháu mới thoát nguy kịch.

Theo giải thích của các bác sĩ, Methemoglobine là sản phẩm của Hemoglobine bị oxy hóa, khi ăn nhiều và dài ngày sẽ gây methemoglobin ở trẻ nhỏ, biến đổi hemoglobine thành methemoglobine quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử đưa đến tăng methemoglobine máu, dẫn đến bệnh nhi bị tím tái, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Theo Công an nhân dân

Bình luận
vtcnews.vn