8 lý do nên dùng dầu oliu thay các loại dầu thông thường

(VTC News) - Các chuyên gia y tế trên toàn thế giới khuyến cáo sử dụng dầu oliu sẽ tốt hơn so với nhiều loại dầu ăn khác.

Dầu oliu rất giàu chất béo mono-unsaturated, vitamin E và K. Trong thành phần của dầu oliu chứa một lượng sắt, canxi và kali. Nó rất giàu các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm. Sử dụng dầu oliu cho các món ăn một cách hợp lý để thấy được các công dụng đặc biệt sau:

1. Tăng cường trao đổi chất

x21-1487657898-energy.jpg.pagespeed.ic.DxZNJZwBvu

Dầu oliu giúp tăng cường trao đổi chất 

Dầu oliu rất giàu vitamin E, giúp tăng cường sự trao đổi chất, tốt cho não bộ và giúp xương chắc khỏe.

2. Ngăn ngừa cao huyết áp

x21-1487657999-pressure.jpg.pagespeed.ic.cRGX3hj1I7

Ngăn ngừa cao huyết áp thường xảy ra ở người cao tuổi 

Trong dầu oliu chứa chất béo không bão hòa. Thực phẩm được chế biến với dầu oliu giúp ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp thường xảy ra ở những người cao tuổi.

3.  Có lợi cho tim mạch

21-1487658014-heartratecover

Sử dụng dầu oliu vừa phải sẽ có lợi cho tim mạch 

Hợp chất axit oleic và axit linoleic có trong dầu oliu giúp làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và giúp ngăn chặn các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

4. Tốt cho não

x21-1487658029-brain.jpg.pagespeed.ic.i9Y6-Vr2yi

Chế biến món ăn với dầu oliu sẽ hỗ trợ phát triển não bộ ở trẻ nhỏ và người lón 

Trong dầu oliu có chứa các axit béo không bão hòa. Hỗ trợ việc phát triển não bộ của trẻ em cũng như người lớn. Nó cũng chứa một hợp chất gọi là oleocanthal giúp ngăn chặn các vấn đề liên quan đến não như bệnh Alzheimer.

5. Hỗ trợ giảm cân

21-1487658107-weight

Sử dụng dầu oliu giúp giảm cân 

Không giống như các loại dầu khác, dầu oliu có chứa chất béo mono-unsaturated. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thực phẩm có chứa chất béo này sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc giảm cân.

6. Tốt cho hệ tiêu hóa

x21-1487658121-indigestion.jpg.pagespeed.ic.H1lQcIZeq6

 Có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột

Dầu oliu chứa chất béo có lợi, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và các hoạt động đường ruột. Các chất này còn ngăn ngừa táo bón, các bệnh về tiêu hóa khác.

7. Chống viêm

x21-1487658186-olive-oil.jpg.pagespeed.ic.PN4w26Fzb5

 Dầu oliu chứa các hợp chất chống viêm hiệu quả

Các hợp chất trong dầu oliu được biết đến với đặc tính chống viêm hiệu quả. Tiêu thụ lượng dầu vừa phải giúp ngăn ngừa viêm nhiễm xảy ra khi cơ thể người có vết thương.

8. Ngăn ngừa ung thư

x21-1487658200-cancer1.jpg.pagespeed.ic.mH4HSgA1Rx

Dầu oliu giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư 

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng dầu oliu giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư. Tính axit trong dầu oliu được biết để ngăn ngừa ung thư ruột. Ngoài ra, chất  hydroxytyrosol có trong dầu cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú.

>>> Đọc thêm: Tác dụng phụ khó lường của hạt tiêu đen

Thanh Hường (Nguồn: Boldsky)
Tác dụng phụ khó lường của hạt tiêu đen

Tác dụng phụ khó lường của hạt tiêu đen

Nếu sử dụng hạt tiêu đen với số lượng lớn thì người dùng có thể "dính" một số tác dụng phụ đến sức...
8 loại thực phẩm cấm kỵ việc hâm nóng bằng lò vi sóng

8 loại thực phẩm cấm kỵ việc hâm nóng bằng lò vi sóng

Hãy từ bỏ thói quen hâm nóng những loại thực phẩm này vì chúng có thể sinh ra chất độc gây hại cho sức khỏe.
Bình luận

Video: Trái cây tươi bán lề đường ướp hóa chất, chủ không dám ăn 

Báo Điện tử VTC News