Thứ Hai, ngày 28 tháng 5 năm 2012

Gặp người tử tù thoát án tử hình: Hai thế kỷ đi tìm sự sống

Người tử tù ấy sống trong tình cảnh chờ chết trong suốt 11 năm trời. Cứ nửa đêm, nghe tiếng kẹt cửa là gã lại giật mình: Giờ kết thúc sự sống đã đến...

>
Chuyện một tử tù được ân giảm thoát án tử hình


Chờ chết vắt ngang thế kỷ

Người tử tù ấy tên Đặng Văn Thế (quê ở Con Cuông - Nghệ An). 23 tuổi, Thế nhận án tử hình vì buôn bán ma túy. Trong thời gian nằm ở phòng biệt giam, Thế ăn năn về hành vi của mình và đã khai thêm 40 đối tượng trong đường dây... Xét thấy lời khai của Thế khách quan, chính xác và có cơ sở nên ngày 3/9/2002, Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định thành lập Ban chuyên án để điều tra làm rõ.

Ngày 29/3/2003, Ban chuyên án đã có báo cáo kết quả điều tra cho lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và lãnh đạo các Cục Nghiệp vụ. Tổng cục Cảnh sát đã đánh giá lời khai của Thế là khách quan, chính xác và có cơ sở.

Nụ cười người tử tù... 


Tuy nhiên, khi Ban chuyên án trao đổi với Viện KSND tỉnh Nghệ An để đánh giá tài liệu trước khi phá án, hai bên đã thống nhất cần có thêm thời gian để có tài liệu và nhân chứng, vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã đề nghị TAND tối cao, Viện KSND tối cao tiếp tục hoãn thi hành án tử hình đối với Đặng Văn Thế.

Do những điều kiện khách quan sau đó, chuyên án trên không phá được và kể từ đó, tử tù Đặng Văn Thế đành sống kiếp "chờ chết" năm này qua năm khác.

11 năm. Điều mà Thế nhớ nhất chính là những lần Ban giám thị vào thăm Thế trong căn phòng biệt giam ẩm thấp. Những lời động viên chân thành của Ban giám thị và các cán bộ quản giáo ở đây như những liều thuốc ngày càng hun đúc ý chí, nguyện vọng được sống của Đặng Văn Thế.

Ở đây, Thế trở thành một người đặc biệt. Rất nhiều phóng viên báo chí đã tìm về để phản ánh về trường hợp hy hữu của Thế. Anh em bạn tù nói đùa, bảo Thế là "người đương thời".

Thượng tá Nguyễn Duy Tỵ, giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết: không chỉ là phạm nhân cải tạo tốt nhất trong trại tạm giam, Thế còn động viên tinh thần cho những người bạn tù cố gắng cải tạo thật tốt để trở thành người có ích cho gia đình và cho xã hội.

Hai lần "chết lặng"

Bởi vậy, dù hy vọng là rất nhỏ nhoi song chính bản thân Thế đã tự mình thắp sáng hy vọng đó lên từng ngày. Về trường hợp của tử tù Đặng Văn Thế, hàng năm, qua các đợt làm việc với Viện KSND tỉnh Nghệ An về kiểm tra thi hành án phạt tù, Trại đều có kiến nghị cụ thể.

Đặc biệt, đầu tháng 7/2008, Trại tạm giam Công an Nghệ An đã có công văn báo cáo toàn bộ diễn biến vụ việc có liên quan đến tử tù Đặng Văn Thế để Công an tỉnh có cơ sở báo cáo cơ quan chức năng.

Một trang nhật ký của người tử tù. 


8 giờ sáng ngày 23/6/2009, vừa bê bát mỳ tôm đưa lên miệng, Thế giật mình khi cửa phòng biệt giam từ từ mở. Giám thị Nguyễn Duy Tỵ đi thẳng vào phòng, nắm lấy bàn tay gân guốc của Thế: "Chúc mừng anh, anh đã có quyết định "xuống xiềng" rồi". Một luồng điện chạy rần rật khắp cơ thể của Thế, người tử tù ấy ngồi bệt xuống nền nhà mà không nói được lời nào.

"Mình đã được sống thật rồi sao?". Ngày 23/6/1998, Thế đứng gần như chết lặng khi nghe TAND tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình. Cũng ngày 23/6 của 11 năm sau, Thế cũng đứng lặng người khi nghe đại diện TAND, Viện KSND tỉnh tuyên quyết định ân giảm từ tử hình xuống chung thân của Chủ tịch nước.

Trong cuốn nhật ký của mình, Thế ghi: "Như vậy là mình đã được "xuống xiềng" thật rồi sao. Quả thật cho đến hôm nay mình vẫn không tin đó là sự thật. Đã hai ngày trôi qua, mình vẫn cảm thấy như điều đó là một giấc mơ.

Sáng nay mình đã ra gặp mẹ và gia đình để báo tin vui. Có thể thời gian thụ án sắp tới, cuộc sống của mình sẽ gặp nhiều vất vả và cũng chả biết bao giờ mình mới có được ngày tạ tội với bố mẹ và gia đình. Nhưng việc được tha tội chết cũng đã làm mình phấn chấn hơn...".

Đặng Văn Thế - Người tử tù được ân giảm thoát án tử hình. 


Trong phút hiếm hoi gặp lại Thế trong ngày Thế chuyển từ phòng biệt giam sang phòng giam số 4, Thế cầm lấy tay tôi lắc lắc: "Có được ngày hôm nay, tôi chỉ muốn ngàn lần nói lên lời cảm ơn đối với Chủ tịch nước, các ban ngành, Ban giám thị và các cán bộ quản giáo ở đây. Tôi sẽ cải tạo thật tốt để mong một ngày nào đó được trở về tạ tội với bố mẹ, sống làm người có ích để không phụ lòng kỳ vọng của tất cả mọi người".

Tôi biết đó là phút tâm sự rất thật lòng của gã tử tù hai thế kỷ đi tìm sự sống...

 

BIẾT ĐIỂM THI ĐẠI HỌC SỚM NHẤT

Soạn: DT <Số báo danh> gửi 8330

Ví dụ: Xem điểm của thí sinh có Số báo danh là BKA10123

Soạn tin: DT BKA10123 gửi 8330

TRA CỨU ĐIỂM CHUẨN 2009
Soạn: DC <Mã trường> <Mã ngành> gửi 8330
Ví dụ:  DC BKA 102 gửi 8330

TRA CỨU SỐ THỨ TỰ ĐIỂM THI

Soạn: TT <Số báo danh> gửi 8330
Ví dụ: TT BKA10123 gửi 8330

(Số báo danh ghi như trong phiếu báo thi, gồm cả mã trường)

Theo bee.net.vn

Chia sẻ:  

Các bài đã đăng

Gặp người tử tù thoát án tử hình: Hai thế kỷ đi tìm sự sống
Gặp người tử tù thoát án tử hình: Hai thế kỷ đi tìm sự sống Gặp người tử tù thoát án tử hình: Hai thế kỷ đi tìm sự sống
6103711

Nữ bác sỹ tự quay clip ái ân để tố giác sếp:

  • Đây là hành vi đáng lên án
  • Đây chỉ là sự cố
  • Khác
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến