Cận cảnh cánh gà giả gây hoang mang

Sức khỏeThứ Năm, 20/09/2012 04:07:00 +07:00

Người dân của chính nước này đang phải 'cạch' ăn gà vì sản phẩm bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Người dân của chính nước này đang phải 'cạch' ăn gà vì sản phẩm bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường.


Tại Trung Quốc, bạn có thể tìm thấy hàng giả của bất kỳ món đồ nào, thậm chí cả thực phẩm như trứng gà. Và mới đây, người ta lại bàng hoàng khi phát hiện ra loại cánh gà giả cực kì nguy hiểm trôi nổi trên thị trường.
Báo chí Trung Quốc những ngày gần đây đồng loạt đưa tin về loại cánh gà giả được bày bán trong các khu chợ tạm. Màu sắc, thớ thịt và hình dáng của cánh già giả giống một cách hoàn hảo so với hàng thật. Và nếu như không là một chuyên gia về thực phẩm, bạn khó mà phát hiện ra đâu là cánh gà thật và đâu là hàng nhái.
Khi chưa chế biến, nhìn cánh gà giả rất giống cánh gà thật 

Một người tiêu dùng ở Trung Quốc cho biết đã mua 500gram cánh gà giả ở siêu thị, thuộc Quảng Châu, với giá 20 nhân dân tệ (khoảng gần 70K). Ông ấy biết cánh gà này được sản xuất ở thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Tây và giá bán rẻ hơn so với thường lệ.
Người đàn ông này đem về và chế biến trong khoảng 20 phút, màu sắc và thớ thịt của chúng hoàn toàn không thay đổi. Thịt gà trong suốt và dính sền sệt. Sau khi quan sát, ông ấy quyết định ăn thử món cánh gà và thấy nó quá dai. Nghĩ rằng thịt chưa đủ chín, ông quyết định nấu thêm 10 phút nữa.
Kết quả là thịt gà vẫn dai không thể nuốt trôi. Người đàn ông này bắt đầu nghi ngờ về thứ thịt mà ông đã mua. Ông liên hệ với công ty bán lẻ, nhưng nhân viên trực điện thoại khẳng định họ không có bất kỳ mối quan hệ nào với nhà sản xuất ở Duy Phường và phủ nhận hoàn toàn về thịt gà giả.
Khi chế biến xong, cánh gà giả nhìn trong veo và ăn rất dai 

Báo giới Trung Quốc đã đưa ra một số kết luận ban đầu về thịt gà giả. Trước tiên, việc làm cánh gà giả yêu cầu kỹ thuật cao và hiểu biết sâu sắc về sinh học mới có thể tạo nên độ chính xác cao đến vậy. 
Hơn nữa, họ phải tìm biện pháp sao cho thịt dính chặt với xương. Việc này khó khăn hơn rất nhiều so với quá trình làm trứng giả.
Thậm chí, chi phí để làm ra cánh gà giả cao tương đương với việc mua sản phẩm thật. Báo chí phỏng đoán có thể cánh gà thật được tiêm một số loại keo dính có thể ăn được, nước, một lượng chất hóa học chưa được biết đến để giúp chúng trông ngon hơn, nặng hơn nhằm bán ra thị trường với giá cao.
Hiện các cơ quan chức năng của Trung Quốc đang tiến hành điều tra cánh gà giả ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng và tìm các biện pháp ngăn chặn. Các nước lân cận Trung Quốc cũng đang lo ngại loại thịt gà giả này sẽ không dừng lại ở thị trường trong nước mà phát tán đi khắp nơi.


Theo Ione

Bình luận
vtcnews.vn