Xót lòng bữa cơm sinh viên thời bão giá

Giáo dụcThứ Ba, 24/05/2011 06:33:00 +07:00

(VTC News) – Mì tôm trở thành món xa xỉ, thịt cá, rau xanh đua nhau tăng giá, cơm bình dân đắt gấp đôi, gấp ba bình thường…

(VTC News) – Mì tôm trở thành món xa xỉ, thịt cá, rau xanh đua nhau tăng giá, cơm bình dân đắt gấp đôi, gấp ba bình thường…  Ăn gì trong mùa bão giá? Một câu hỏi quá khó đối với sinh viên, những người chưa có thu nhập, mọi chi tiêu vẫn còn phụ thuộc vào sự cung cấp có hạn của gia đình.

Mì tôm vốn được coi như là món bình dân không thể thiếu đối với sinh viên, đó được coi như “vũ khí” hiệu quả để chiến đấu với “giặc đói” trong những ngày tháng học hành vất vả. Lúc bình thường, một gói mì tôm chỉ 1.500 - 2.000 ngàn đồng/1 gói, rất hợp với túi tiền của sinh viên. Vậy mà nay, "bão giá" đã đẩy mì tôm tăng lên 3.500 – 5.000 ngàn đồng/ 1 gói, sinh viên ít mua được mì tôm, còn mì tôm thì ngày càng trở nên xa xỉ đối với sinh viên.

Bạn Hoàng Văn Quyết (SV năm thứ 3, Học viện Quản lý giáo dục) chia sẻ: “Hồi năm đầu, ngày nào mình cũng mì tôm, sáng đi học ăn mì, tối cũng vậy, học bài xong là cả phòng rủ nhau cùng ăn, mì tôm trở thành thói quen với cả phòng mình. Giờ mì tôm lên giá quá, thôi đành nhịn ăn sáng, bỏ thói quen ăn mì buổi tối!”.

Một suất cơm giá 12.000 đồng tại một can tin sinh viên ở Hà Nội

Mấy tháng nay, bạn Nguyễn Thanh Hoài (Đại học Quốc gia Hà Nội) không hề nghĩ đến chuyện ăn thịt, cá. Bữa cơm hàng ngày cũng chỉ là rau, đậu phụ và sang hơn là trứng rán… Gia đình làm nông nghiệp, gắng lắm thì mới gửi cho Hoài mỗi tháng được 1 triệu, tiền nhà trọ đã chiếm hơn nửa, số còn lại còn bao nhiêu việc phải chi. “Ra chợ mua thức ăn là lúc em phải tính toán đến đau đầu” – Hoài than thở.

Đối với những sinh viên ở trong ký túc xá, bị cấm nấu ăn nên thường xuyên phải ăn cơm bụi, chẳng phải đi chợ, nhưng cũng đau đầu với bài toán, hôm nay ăn gì? Bạn Phạm Văn Lâm (SV Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: “Hồi vào trường, suất cơm 5 -7 nghìn đồng là ăn đủ no, bây giờ thì suất cơm 15 nghìn đồng, ăn xong rồi, muốn ăn thêm suất nữa. Dạo trước, ăn sáng là một gói xôi, nhưng giờ xôi cũng đắt, mình bỏ không ăn sáng nữa, ngủ đến trưa cho quên đói rồi đi ăn luôn thể”.

Nấu cơm "chui" là một hình thức chống bão giá của sinh viên

Cùng bạn Lâm đi ăn trưa ở nhà ăn của ký túc xá, chúng tôi thấy suất cơm giá 15 nghìn của bạn có 2 món rau, 1 nửa quả trứng luộc nhưng không còn nguyên vẹn, bát canh toàn nước, có chăng chỉ vài cọng rau nằm tận dưới đáy. “Ký túc xá em có nhà ăn như thế này là còn có thể ăn suất cơm 15 nghìn đấy, chứ nhiều nơi bây giờ, 15 nghìn không thể mua được một suất cơm!” – Lâm vừa vừa nói.

Để chống lại cái đói, nhiều sinh viên ở ký túc xá đã “liều mình” nấu trộm cơm. Cứ 3,4 người chung nhau một nồi cơm, trong một phòng chật hẹp có tới 2 – 3 cái. Không có bếp, các bạn dùng luôn cả nồi cơm để luộc rau, rán trứng… Cứ đến trưa hay chiều tối, là cả ký túc xá thơm lừng mùi thức ăn. “Quản lý ký túc xá biết thế cũng tăng cường kiểm tra, lập biên bản rồi thu giữ nồi cơm, nhưng mấy hôm sau, bọn em lại góp tiền mua nồi mới, nấu tiếp” - Bạn Đỗ Đức Trọng (SV Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nói. “Dạo trước trung bình em tiêu hết 1 triệu, nhưng nay, mỗi tháng em phải xin ở nhà 1 triệu rưỡi thì mới đủ tiêu, ăn uống đắt đỏ, hết nhiều tiền mà lúc nào cũng đói” – Trọng cho hay.

Ăn mì tôm thường xuyên để tiết kiệm

Trong thời điểm này, rau xanh, dù lên giá nhưng đây là sự lựa chọn của sinh viên. “Mình ở gần chợ thực phẩm Dịch Vọng, nên hay tranh thủ dậy sớm, ra đó mua rau cho rẻ. Thịt cá thì chả dám mua, thỉnh thoảng về nhà mang gạo rồi mua ít cá khô lên cải thiện thôi, chủ yếu bọn mình ăn rau, chịu khó ăn cho qua bữa” – Bạn Nguyễn Thị Thanh (SV Đại học Thương mại) cho biết.

Hôm nay ăn gì? Một bài toán thực sự nan giản đối với sinh viên trong mùa bão giá, để giải bài toàn đó, hàng ngày, sinh viên phải vắt óc lên suy nghĩ, tính toán, tìm đủ mọi cách để tiết kiệm… Và có thể, “ăn rau” sẽ tạm thời là một đáp án.

Một số hình ảnh về bữa cơm sinh viên thời bão giá:


Sau mỗi giờ học, phòng kí túc xá của nhiều bạn sinh viên trở thành một bếp ăn.
Rau muống và trứng là hai món ăn được "ưa chuộng" nhất.
Một suất cơm có giá 15 ngàn chỉ có 3 miếng thịt.
Các bạn nữ chăm chỉ cũng không thể "chịu" được bữa ăn căng tin thời bão giá.
Bữa ăn tuy đơn giản nhưng lại...nhiều chất.


Nguyễn Dũng - Quang Tùng

Bình luận
vtcnews.vn