5 thực phẩm bẩn nhất trong mùa hè không ngờ tới

(VTC News) - Có rất nhiều những món ăn hấp dẫn khó cưỡng vào mùa hè nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vệ sinh an toàn thực phẩm mà chúng ta không ngờ tới.

Nước đá

Cách đây vài năm, câu chuyện nước đá bẩn đã từng khiến dư luận rúng động. Nhiều người hoang mang trước hàng loạt thông tin về các cơ sở sản xuất nước đá mất vệ sinh tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về chất lượng các loại nước đá trôi nổi trên thị trường.
Đến nay vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về chất lượng các loại nước đá trôi nổi trên thị trường (ảnh minh họa)
Nhưng nhu cầu giải khát của người dân khi vào hè tăng cao, các chủ hàng giải khát, nước ngọt, trà đá vẫn dùng loại đá viên chỉ khoảng 6 - 8 nghìn đồng một bịch lớn để sử dụng, phục vụ thực khách.

Nước mía

Nước mía là một trong những loại đồ uống được nhiều người ưa chuộng nhất trong mùa hè vì ngon, mát và giá thành rẻ.

Tuy nhiên đây cũng là món đồ uống có nguy cơ mất vệ sinh rất cao. Những cốc nước mía mát lạnh, ngọt lịm chứa ẩn nhiều mối nguy hại từ chiếc máy ép có thể chứa cặn, vụn bã mía từ nhiều ngày dồn lại nếu không được chà rửa sạch sẽ; chưa kể đến ruồi, nhặng vẫn vo ve bên cạnh hoặc lẫn vào bên trong máy.

Ngoài ra việc các chủ hàng nước mía sử dụng nước đá viên để làm lạnh cũng phần nào đưa một lượng "thực phẩm" không rõ sạch bẩn vào cơ thể khách hàng.

Nước dừa

Tương tự như nước mía, nước dừa cũng là một loại đồ uống được nhiều người  ưa thích. Tuy nhiên nếu tận mắt chứng kiến 'công nghệ' tẩy trắng dừa bằng hóa chất, chắc chắn nhiều người sẽ rùng mình và không dám uống thứ nước mát lành này nữa.
Dừa ngâm trong hóa chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất VSATTP (ảnh minh họa)
Dừa ngâm trong hóa chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất VSATTP (ảnh minh họa) 
Nhiều người bán dừa thường gọt vỏ sẵn để bày bán cho đẹp mắt và tiện cho người tiêu dùng, tuy nhiên vỏ dừa gọt ra nhanh xỉn màu nên các chủ hàng thường ngâm quả dừa đã gọt vỏ vào hóa chất cho trắng, việc làm này khiến những quả dừa đã không còn an toàn nữa. Không ai có thể khẳng định được rằng những dung dịch thuốc tẩy này không ngấm vào bên trong quả dừa qua lớp vỏ xơ.

Sinh tố hoa quả, hoa quả dầm

Sinh tố hoa quả cũng là một món ăn được ưa chuộng trong mùa hè vì nhiều người nghĩ nó "ngon - bổ - rẻ". Ngon và rẻ thì đã khẳng định được rồi nhưng bổ hay không thì còn chưa thể nói chắc.

Bởi trên thực tế đã từng có nhiều quán hàng bán món ăn này bị phát hiện dùng hoa quả thối, hỏng rồi xay nhuyễn. Chưa kể đến các loại hoa quả giá rẻ, không rõ nguồn gốc và chất lượng. Để che giấu mùi hoa quả hỏng, các chủ quán chỉ cần pha thêm nhiều sữa, siro vào thành phẩm.

Ngoài ra, thời gian gần đây giới trẻ còn ưa chuộng các cửa hàng
'buffet hoa quả dầm', chỉ với 20 - 25 nghìn đồng là thực khách đã có ngay một cốc hoa quả dầm với đủ loại hoa quả. Chưa ai kiểm chứng được những loại hoa quả này có nguồn gốc từ đâu, có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.  Những khay hoa quả được bày lộ thiên với đủ loại ruồi nhặng lởn vởn xung quanh dưới tiết trời nóng bức nhưng vẫn thu hút rất nhiều thực khách.

Bún, phở, miến

Bún phở miến là những món ăn được nhiều người lựa chọn ăn thay cơm trong mùa hè. Tuy nhiên, những sợi bún trắng ngần, óng ả, đẹp mặt lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn chúng ta có thể tượng tưởng.
Sợi bún quá trắng cũng khiến nhiều người nghi ngờ về việc có hay không chất tẩy trắng (ảnh minh họa)
Sợi bún quá trắng cũng khiến nhiều người nghi ngờ về việc có hay không chất tẩy trắng (ảnh minh họa) 
Nhiều cơ sở sản xuất đã bị phát hiện có sử dụng hàn the, chất làm trắng quang học trong quá trình làm bún để cho ra sợi bún thành phẩm mập, trắng...

Ngoài ra các loại bún, phở, miến luộc sẵn để qua đêm còn rất dễ bị ôi thiu trong tiết trời nóng bức của mùa hè.

Khi ăn phải những loại bún phở miến không đảm bảo vệ sinh này, thực khách có thể bị tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản, viêm loét dạ dày, suy gan thận, ung thư.

Video: Phanh phui hàng loạt vụ thực phẩm bẩn gây chấn động
Yên Trung (tổng hợp)





Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC