4 chất độc cực nguy hại cho sức khỏe ẩn nấp trong nhà bạn

(VTC News) - Chảo chống dính lại phủ một lớp hóa chất Teflon, hay gọi là PTFE gây độc hại cho cơ thể, thớt nhựa chứa đầy vi khuẩn... là những vật dụng hại bạn lúc nào không hay.

             PTFE trong chảo chống dính phát tán khói độc hại.

 PTFE trong chảo chống dính phát tán khói độc hại.


Formaldehyde trong sơn móng tay
Sơn móng tay là một trong những thủ phạm gây bệnh vì nó có chứa chất formaldehyde. Tiếp xúc thời gian dài với chất này có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng, ho, hen, khó thở, buồn nôn, nôn, phát ban, chảy máu mũi, đau đầu và chóng mặt. Kể từ năm 1987, IARC (IARC) đã đưa danh sách chất gây ung thư, trong đó có formaldehyde.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cũng tuyên bố rằng việc sử dụng lâu dài chất formaldehyde có chứa tần số cao, là một nguy cơ ung thư tiềm năng.
Toluene trong nước hoa
Nếu bạn bị hen suyễn, bạn hãy tránh xa sơn móng tay, gel tóc, sáp tóc, các mỹ phẩm có mùi thơm khác, đặc biệt là nước hoa bởi vì tất cả chúng đều chứa toluene.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khi hít phải toluene nồng độ cao thì dù thời gian ngắn cũng có thể làm xuất hiện các triệu chứng khó chịu trong kết mạc và cổ họng tắc nghẽn, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt, suy nhược...
Nếu tiếp xúc lâu dài, nó có thể dẫn đến ngộ độc mãn tính xảy ra hội chứng thần kinh suy nhược, gan to, hoặc gây các bất thường kinh nguyệt cho phụ nữ, da khô, viêm da. Nếu bạn là một người đam mê nước hoa, rất khó từ bỏ việc sử dụng chúng thì bạn có thể xem xét việc sử dụng các loại tinh dầu để thay thế.
PTFE trong chảo chống dính
Chảo chống dính là một trong những dụng cụ nấu ăn yêu thích được các bà nội trợ lựa chọn. Chúng rất dễ sử dụng và sạch sẽ, không dính dầu mỡ trên bề mặt, lại dễ lau rửa.
Tuy nhiên, trên chảo chống dính lại phủ một lớp hóa chất Teflon, hay gọi là PTFE gây độc hại cho cơ thể. Khi chảo nóng hoặc nấu trên bếp quá lâu, PTFE phát tán khói độc hại, gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người và có thể gây tử vong cho các loài chim.
Chảo không dính cũng có thể rỉ ra một chất độc hại trực tiếp vào thức ăn. Axit perfluorooctanoic (PFOA) gây ung thư, tăng nguy cơ cholesterol cao, bệnh tuyến giáp và vô sinh.
Thớt
Khi bạn sử dụng thớt nhựa để cắt, thái thức ăn, những vết nứt và đường cắt sẽ hằn lên trên mặt thớt. Đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nguy hiểm sinh sống như E.coli và salmonella. Thay thế an toàn là thớt tre và gỗ bởi những loại thớt này có tính kháng khuẩn tự nhiên. 
Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới