Tiếp tục phát hiện rau trồng ở Tokyo nhiễm phóng xạ

Kinh tếThứ Bảy, 26/03/2011 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Lần đầu tiên, hàm lượng phóng xạ vượt ngưỡng cho phép đã được tìm thấy trong rau trồng ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản)...

(VTC News) – Lần đầu tiên, hàm lượng phóng xạ vượt ngưỡng cho phép đã được tìm thấy trong rau trồng ở Tokyo (Nhật Bản). Singapore cũng vừa phát hiện nồng độ phóng xạ trong 4 loại rau xuất xứ từ Nhật Bản.

Nỗi lo phóng xạ nhiễm vào thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản đang bao trùm nhiều nước
Hàm lượng phóng xạ vượt giới hạn cho phép đã được phát hiện trong rau cải lá Komatsuna trồng ở quận Edogawa (Tokyo). Thông tin này vừa được Bộ Y tế Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh nhiều nước áp dụng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản.

Mức độ phóng xạ trong rau cải lá Komatsuna ở mức 890 beccoren/kg, trong khi mức cho phép là 500 beccoren/kg.  Đài truyền hình NHK cho biết, đây là lần đầu tiên mức độ phóng xạ xezi vượt giới hạn cho phép được tìm thấy trong rau ở Tokyo.

Rau Komatsuna không được bán trên thị trường mà được trồng ở một trung tâm  nghiên cứu. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng của Nhật, mức độ phóng xạ này không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hôm thứ Năm (24/3), cơ quan thực phẩm nông nghiệp và thú y Singapore (AVA) cho biết phóng xạ đã được tìm thấy trong 4loại rau có xuất xứ từ Nhật Bản là Mitsuba (mùi Nhật), rau Nanohana, Mizuna (ngò Nhật) và tía tô. Theo cơ quan này, mức độ phóng xạ trong các mẫu rau vừa tìm thấy ở Singapore không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hiện AVA có thể đưa thêm 2 tỉnh Chiba và Ehime vào diện cấm nhập khẩu thực phẩm về Singapore. Trước đó, Singapore đã cấm nhập khẩu thực phẩm từ 4 tỉnh gồm: Fukushima, Ibaraki, Tochigi và Gunma.

Australia, Hồng Kông và Singapore là 3 nước mới nhất đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ những địa điểm gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Lệnh cấm này sẽ áp dụng với sữa, rau quả, trái cây, thịt và hải sản.

Mỹ cũng đã đưa ra quyết định tạm dừng nhập khẩu một số thực phẩm từ Nhật Bản về nước này hôm thứ Ba vừa qua. Sản xuất thực phẩm của Nhật Bản đang chịu áp lực sau khi trận động đất và sóng thần gây nên tình trạng rò rỉ phóng xạ.

Nhật Bản không phải là nhà sản xuất thực phẩm lớn của thế giới, sản phẩm xuất khẩu của nước này bao gồm sữa, trái cây, rau quả. Thị trường chính của Nhật Bản là Hồng Kông, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

 
Thành Công (tổng hợp)


 

Bình luận
vtcnews.vn