Cho đến nay, năm 1998 vẫn được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử. Vào năm này, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 0,58oC so với mức trung bình dài hạn của thời kỳ trước đó. Rất nhiều nước trên thế giới đã trải qua những trận nắng nóng khủng khiếp khiến hàng nghìn người chết.
| ||
Từ đó đến nay, việc Trái Đất trải qua một thập kỷ tương đối mát mẻ khiến nhiều người bắt đầu nghi ngờ những dự báo về hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Người ta cho rằng quá trình này đã được chặn đứng, hoặc thậm chí đảo ngược. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Mỹ cho thấy đó chỉ là ảo tưởng.
Trái Đất không những không "nguội đi" mà còn sắp đối mặt với một thời kỳ tăng nhiệt độ phá vỡ mọi kỷ lục.
Công trình của Judith Lean (Phòng thí nghiệm Hải quân Mỹ) và David Rind (Viện Nghiên cứu không gian Goddard thuộc Nasa) là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động tổng hợp đến nhiệt độ toàn cầu của cả 4 yếu tố: ảnh hưởng của con người (phát thải CO2 và các phân tử gây ô nhiễm); Sức nóng từ Mặt trời; Hoạt động của núi lửa; Và hiện tượng El Nino.
Các phân tích cho thấy, thời kỳ ổn định tương đối của nhiệt độ toàn cầu kéo dài 7 năm qua chủ yếu do Mặt trời đi vào pha hoạt động yếu trong chu kỳ 11 năm, dẫn đến lượng bức xạ đến Trái Đất ít hơn.
Ngoài ra, thời kỳ này cũng không có những đợt El Nino mạnh, nên mặc dù lượng khí nhà kính phát thải vẫn tăng, song nhiệt độ toàn cầu không tăng đột biến.
Trong 5 năm tới, Mặt Trời sẽ bước vào thời kỳ hoạt động mạnh, trong khi các yếu tố gây nóng lên toàn cầu từ phía con người chưa được cải thiện, nhiệt độ có thể tăng nhanh hơn 150% so với tốc độ dự báo trước đây của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu thuộc Liên Hợp quốc.
Thêm vào đó, các đợt El Nino cực mạnh tương đương với năm 1998 nhiều khả năng xuất hiện trở lại. Trên nền nhiệt độ vốn đã cao do hoạt động của mặt trời, El Nino có thể gây ra những đợt nắng nóng kỷ lục trên phạm vi rộng.
Kỷ lục 1998 sẽ trở thành chuyện thường
Mặc dù xác định hoạt động của mặt trời là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng nhiệt độ tăng cao trong 5 năm tới, nhưng các nhà khoa học cho rằng, về dài hạn, con người vẫn là thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu.
Gareth Jones, chuyên gia của Cơ quan Khí tượng Anh cho biết, một lượng lớn khí nhà kính vẫn tồn tại trong khí quyển và chưa thấy có dấu hiệu tích cực về khả năng giảm phát thải.
Trong nhiều năm tới, tác động của con người tới quá trình tăng nhiệt độ Trái Đất vẫn mạnh hơn mọi yếu tố tự nhiên như Mặt Trời hay núi lửa.
Gareth Jones cũng dự báo, trong một nửa quãng thời gian 10 năm sau năm 2011, Trái Đất sẽ nóng hơn năm 1998. Và sau đó, chúng ta sẽ phải quen với một nền nhiệt độ cao đến mức, bất cứ năm nào mát hơn năm 1998 có thể coi là bất thường.
Theo Guardian, Telegraph/Bee.net