Tác hại không ngờ của ăn mặn

Sức khỏeThứ Ba, 08/04/2014 02:35:00 +07:00

(VTC News)- Thói quen ăn mặn dẫn đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe. (HT tổng hợp)

Cao huyết áp: Lượng muối cao có thể gây ra bệnh cao huyết áp, dẫn đến bị ảnh các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ.

Cao huyết áp: Lượng muối cao có thể gây ra bệnh cao huyết áp, dẫn đến bị ảnh các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ.

 Bệnh tim mạch: Những bệnh nhân cao huyết áp nên cắt giảm lượng muối vào cơ thể hàng ngày,  điều này làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch khoảng 25%. Sau 10 đến 15 năm, nguy cơ vì bệnh tim mạch giảm 20%.

Bệnh tim mạch: Những bệnh nhân cao huyết áp nên cắt giảm lượng muối vào cơ thể hàng ngày, điều này làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch khoảng 25%. Sau 10 đến 15 năm, nguy cơ vì bệnh tim mạch giảm 20%.

Đột quỵ: Những người ít ăn mặn thường ít bị đột quỵ. Trong thực tế, các nghiên cứu cho rằng nếu bạn giảm một gam muối, khả năng làm giảm đột quỵ là 1/6.

Đột quỵ: Những người ít ăn mặn thường ít bị đột quỵ. Trong thực tế, các nghiên cứu cho rằng nếu bạn giảm một gam muối, khả năng làm giảm đột quỵ là 1/6.

Mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn hoặc biến sắc vàng: Lượng muối quá nhiều khiến các tế bào da mặt bị mất nước nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến da xuất hiện nhiều nếp nhăn, khuôn mặt biến sắc vàng nhợt nhạt.

Mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn hoặc biến sắc vàng: Lượng muối quá nhiều khiến các tế bào da mặt bị mất nước nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến da xuất hiện nhiều nếp nhăn, khuôn mặt biến sắc vàng nhợt nhạt.

Bệnh suyễn: Những bệnh nhân bị suyễn nếu ăn nhiều muối thì cơn suyễn sẽ nặng nề và thường xuyên hơn, có thể dẫn đến đột tử nếu vẫn duy trì thói quen đó.

Bệnh suyễn: Những bệnh nhân bị suyễn nếu ăn nhiều muối thì cơn suyễn sẽ nặng nề và thường xuyên hơn, có thể dẫn đến đột tử nếu vẫn duy trì thói quen đó.

Dạ dày và tá tràng bị loét, nguy cơ ung thư dạ dày cao: Muối tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Chúng là nguyên nhân gây ra 80-90% các vết loét tá tràng và dạ dày, khiến nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng cao.

Dạ dày và tá tràng bị loét, nguy cơ ung thư dạ dày cao: Muối tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Chúng là nguyên nhân gây ra 80-90% các vết loét tá tràng và dạ dày, khiến nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng cao.

Loãng xương: Ăn muối nhiều, uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

Loãng xương: Ăn muối nhiều, uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

Vấn đề về tóc: Việc dư thừa muối do ăn quá mặn sẽ gây rối loạn quá trình trao đổi chất, chức năng của gan và thận bị suy giảm. Nó cản trở sự hình thành protein nuôi dưỡng tóc, khiến tóc bị rụng nhiều và bị khô cứng hoặc có màu hanh vàng.

Vấn đề về tóc: Việc dư thừa muối do ăn quá mặn sẽ gây rối loạn quá trình trao đổi chất, chức năng của gan và thận bị suy giảm. Nó cản trở sự hình thành protein nuôi dưỡng tóc, khiến tóc bị rụng nhiều và bị khô cứng hoặc có màu hanh vàng.

Tăng sự tiết mật: Ăn mặn làm tăng mức độ tiết mật. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề về da như khô da mặt, môi và đôi khi dẫn đến môi bị đau và chảy máu. Các bác sĩ khuyên những người có vấn đề về da nên ăn ít muối.

Tăng sự tiết mật: Ăn mặn làm tăng mức độ tiết mật. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề về da như khô da mặt, môi và đôi khi dẫn đến môi bị đau và chảy máu. Các bác sĩ khuyên những người có vấn đề về da nên ăn ít muối.

Giảm Pepsin: Pepsin là một enzyme tiêu hóa. Ăn nhiều muối quá mức sẽ làm giảm lượng pepsin trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nồng độ axit và gây ra phân lỏng.

Giảm Pepsin: Pepsin là một enzyme tiêu hóa. Ăn nhiều muối quá mức sẽ làm giảm lượng pepsin trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nồng độ axit và gây ra phân lỏng.

Tử vong: Dùng muối liều cao trong một thời gian ngắn có thể gây tử vong. Nếu người ta ăn một gam muối mỗi kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, người ta có thể chết vì điều này.

Tử vong: Dùng muối liều cao trong một thời gian ngắn có thể gây tử vong. Nếu người ta ăn một gam muối mỗi kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, người ta có thể chết vì điều này.

Phì đại tâm thất trái hoặc bị tim to: Một số người không bị huyết áp cao, ngay cả khi họ ăn nhiều muối. Tuy nhiên, những người này có thể bị phì đại tâm thất trái, một yếu tố nguy cơ cao của bệnh tim mạch.

Phì đại tâm thất trái hoặc bị tim to: Một số người không bị huyết áp cao, ngay cả khi họ ăn nhiều muối. Tuy nhiên, những người này có thể bị phì đại tâm thất trái, một yếu tố nguy cơ cao của bệnh tim mạch.

Duy trì dịch: Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận sẽ gặp khó khăn khi loại bỏ muối thừa và cơ thể bạn sẽ giữ lại các chất dịch lỏng, đôi khi tập trung xung quanh trái tim. Các bác sĩ khuyên ta nên giảm lượng muối trong điều trị phù nề.

Duy trì dịch: Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận sẽ gặp khó khăn khi loại bỏ muối thừa và cơ thể bạn sẽ giữ lại các chất dịch lỏng, đôi khi tập trung xung quanh trái tim. Các bác sĩ khuyên ta nên giảm lượng muối trong điều trị phù nề.

Tàn nhang, đốm nâu vàng mọc càng nhanh: Chức năng đào thải của gan quá tải do phải “xử lý” chất mặn, béo và đạm từ thói quen thích ăn mặn, thực phẩm giàu chất đạm, chất béo. Những nốt tàn nhang hoặc đốm nâu trên gò má sẽ có cơ hội mọc càng nhanh với mật độ dày đặc.

Tàn nhang, đốm nâu vàng mọc càng nhanh: Chức năng đào thải của gan quá tải do phải “xử lý” chất mặn, béo và đạm từ thói quen thích ăn mặn, thực phẩm giàu chất đạm, chất béo. Những nốt tàn nhang hoặc đốm nâu trên gò má sẽ có cơ hội mọc càng nhanh với mật độ dày đặc.

Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp sẵn: đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, cá thịt khô muối, các loại mắm..., các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối; với thực phẩm đã ướp sẵn gia vị nên rửa qua trước khi nấu.

Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp sẵn: đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, cá thịt khô muối, các loại mắm..., các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối; với thực phẩm đã ướp sẵn gia vị nên rửa qua trước khi nấu.

Nên ăn thực phẩm tươi sống, nêm nếm lượng muối vừa đủ cho cơ thể.

Nên ăn thực phẩm tươi sống, nêm nếm lượng muối vừa đủ cho cơ thể.

Chọn loại nước mắm: nhiều đạm, ít muối để ăn; khi ăn nước mắm chỉ nên chấm nhẹ, không nên chấm ngập, không chan vào cơm để góp phần hạn chế.

Chọn loại nước mắm: nhiều đạm, ít muối để ăn; khi ăn nước mắm chỉ nên chấm nhẹ, không nên chấm ngập, không chan vào cơm để góp phần hạn chế.

Các mẹ nội trợ nên nấu ăn nhạt hơn một chút dần dần tập thói quen cho cả nhà và tuyệt đối không nêm muối quá mức cần thiết.

Các mẹ nội trợ nên nấu ăn nhạt hơn một chút dần dần tập thói quen cho cả nhà và tuyệt đối không nêm muối quá mức cần thiết.

Không để thêm lọ muối, lọ nước mắm trên bàn ăn đề phòng cảm giác “thèm ăn mặn” và tiện tay lấy sử dụng.

Không để thêm lọ muối, lọ nước mắm trên bàn ăn đề phòng cảm giác “thèm ăn mặn” và tiện tay lấy sử dụng.

Tập thói quen đọc nhãn hiệu, bao bì để xem thành phần nguyên liệu có an toàn không và lượng muối là bao nhiêu trong các thực phẩm chế biến sẵn.

Tập thói quen đọc nhãn hiệu, bao bì để xem thành phần nguyên liệu có an toàn không và lượng muối là bao nhiêu trong các thực phẩm chế biến sẵn.

Bình luận
vtcnews.vn