Ăn nhiều củ khoai lang bị sỏi thận

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 02/09/2014 11:28:00 +07:00

Khoai lang vốn được coi là một loại củ lành, tốt cho hệ tiêu hóa, là nguồn beta-carotene dồi dào, nhưng nếu ăn quá nhiều lại dẫn đến hậu quả ngược lại.

Theo dữ liệu về dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một củ khoai lang nặng 114 g cung cấp162 calo, 37 g carbohydrate (trong đó có 6 g chất xơ, 12 g đường) và 3,6 g protein.

Theo dữ liệu về dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một củ khoai lang nặng 114 g cung cấp162 calo, 37 g carbohydrate (trong đó có 6 g chất xơ, 12 g đường) và 3,6 g protein.

Một khẩu phần ăn khoai lang trung bình cung cấp 100% vitamin A, 37% vitamin C, 16% vitamin B-6, 10% axít phantothenic, 15% kali và 28% magan cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

Một khẩu phần ăn khoai lang trung bình cung cấp 100% vitamin A, 37% vitamin C, 16% vitamin B-6, 10% axít phantothenic, 15% kali và 28% magan cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

Trong khoai lang cũng có một lượng nhỏ canxi, sắt, magiê, phốt-pho, kẽm, vitamin E, thiamin, riboflavin và folate.

Trong khoai lang cũng có một lượng nhỏ canxi, sắt, magiê, phốt-pho, kẽm, vitamin E, thiamin, riboflavin và folate.

Nên ăn khoai lang vào thời điểm nào?  Bữa trưa là thời điểm lý tưởng để lựa chọn món khoai lang cho mình.

Nên ăn khoai lang vào thời điểm nào? Bữa trưa là thời điểm lý tưởng để lựa chọn món khoai lang cho mình.

Vì hàm lượng can-xi trong khoai lang sau khi vào cơ thể cần tới 4-5h mới được cơ thể hấp thụ hết.

Vì hàm lượng can-xi trong khoai lang sau khi vào cơ thể cần tới 4-5h mới được cơ thể hấp thụ hết.

Mặt khác, ánh sáng mặt trời buổi chiều rất tốt cho sự thúc đẩy sự hấp thụ can-xi của cơ thể.

Mặt khác, ánh sáng mặt trời buổi chiều rất tốt cho sự thúc đẩy sự hấp thụ can-xi của cơ thể.

Khi cơ thể hấp thụ hết lượng can-xi cần thiết cũng là lúc cảm thấy hào hứng với bữa tối.

Khi cơ thể hấp thụ hết lượng can-xi cần thiết cũng là lúc cảm thấy hào hứng với bữa tối.

Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.

Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.

Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.

Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.

Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men.

Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men.

Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.

Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.

Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết.

Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết.

Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vỏ (đã rửa sạch).

Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vỏ (đã rửa sạch).

Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.

Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.

Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

Khoai lang 'kỵ' với thực phẩm nào nhất?  Đó chính là quả hồng. Vì khi kết hợp 2 loại thực phẩm này, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, từ đó làm tăng việc tiết axit dịch vị.

Khoai lang 'kỵ' với thực phẩm nào nhất? Đó chính là quả hồng. Vì khi kết hợp 2 loại thực phẩm này, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, từ đó làm tăng việc tiết axit dịch vị.

Các men axit này kết hợp với chất tannin có trong quả hồng gây ra phản ứng tạo chất kết tủa, gây hại cho dạ dày.

Các men axit này kết hợp với chất tannin có trong quả hồng gây ra phản ứng tạo chất kết tủa, gây hại cho dạ dày.

Lâu ngày có thể dẫn tới chảy máu hoặc viêm loét dạ dày.

Lâu ngày có thể dẫn tới chảy máu hoặc viêm loét dạ dày.

Theo Lao động

Theo Lao động

Bình luận
vtcnews.vn