Thông tin mới nhất vụ bột làm thạch có chất gây ung thư

Sức khỏeThứ Hai, 28/07/2014 05:32:00 +07:00

(VTC News) – Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế họp với các bên liên quan thống nhất về cách xử lý với 16 tấn bột sương sáo chứa chất gây ung thư.

(VTC News) – Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế họp với các bên liên quan thống nhất về cách xử lý với 16 tấn bột sương sáo chứa chất gây ung thư.

Ngày 28/7, Bộ Y tế họp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Hải quan để cho ý kiến và đề xuất phương án giải quyết về lượng bột sương sáo chứa chất gây ung thư.

Bột sương sáo làm thạch đen.
Trước đó, tháng 6/2014 Công ty TNHH Thương mại sản xuất 3K (Công ty 3K; 53 Bùi Tư Toàn, Phường Âu Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM nhập khẩu lô hàng 16 tấn bột sương sáo đen và trắng.


Ngày 1/7/2014 Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3) thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành lấy mẫu tại cảng.

Trung tâm 3 đã cấp Giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu cho lô hàng nói trên. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, Đội Chống buôn lậu (Đội 4) của Tổng Cục Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã lấy mẫu đối với lô hàng này và gửi Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kiểm tra.

Kết quả cho thấy hàm lượng thủy ngân, asen vi phạm quy định cho phép hơn chục lần.

Cụ thể, sản phẩm bột sương sáo đen có chứa hàm lượng chì cao hơn tiêu chuẩn công bố là 1,4 lần; Hàm lượng Asen cao hơn 18,5 lần; Hàm lượng thủy ngân cao hơn 11 lần. Đặc biệt, sản phẩm bột sương sáo trắng có chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn gấp 7,4 lần tiêu chuẩn công bố.

Các bên họp và thống nhất hướng giải q uyết: Lô hàng chưa được cơ quan Hải quan làm thủ tục thông quan vì cơ quan Hải quan đang tiến hành điều tra, xác minh thêm thông tin để làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm nếu có. Cơ quan Hải quan sớm đưa ra kết quả xử lý vụ việc và thông báo cho các cơ quan hữu quan.

Trong quá trình cơ quan Hải quan điều tra, xác minh, nếu cần, cơ quan Hải quan có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ định cơ quan kiểm nghiệm độc lập theo quy định tại Điều 20 của Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Một chuyên gia cho biết, việc sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ làm suy giảm chỉ số thông minh ở trẻ em, suy thận, tăng huyết áp, thiếu máu, giảm trí nhớ, với phụ nữ có thể bị sảy thai.

Ngộ độc chì có thể gây phù não, phá hủy tế bào não, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh, sảy thai, phụ nữa có thai sinh non. Người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng các chất Asen, thủy ngân sẽ gây bệnh ung thư.

» Thảo dược giúp ngăn ngừa ung thư
» Ăn những trái cây này, mắc ung thư sớm
» 5 tai nạn nghề nghiệp kinh hoàng nhất ngành y

Nam Anh

Bình luận
vtcnews.vn