Đã có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Iốt trong sữa Nhật

Sức khỏeThứ Tư, 22/08/2012 06:45:00 +07:00

(VTC News) - Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1) vừa có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Iốt với mẫu sữa bột Morinaga.

(VTC News) - Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1), Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng vừa có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Iốt với mẫu sữa bột Morinaga.

Đây là loại sữa Morinaga dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi và từ 6 đến 36 tháng tuổi phân phối chính thức tại Việt Nam.

Sữa Nhật sản xuất riêng cho trẻ em Việt Nam mới đủ hàm lượng i ốt.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng Iốt trong sữa Morinaga hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn CODEX mà FAO/WHO khuyến nghị.

Cụ thể, hàm lượng Iôt của sữa bột Morinaga Hagukumi (số 1, dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) là 61 µg/100 g sữa bột, tương đương 13µg/100 kcal. Sữa Morinaga Chilmil (số 2, dành cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi) có hàm lượng Iốt là 64,3 µg/100 g sữa bột, tương đương khoảng 13µg/100 kcal.

Theo Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex, trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi cần bổ sung lượng I ốt là 10 – 60  µg/100 kcal sữa hoặc 6 – 42 µg/100 ml sữa. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, ủy ban này khuyến cáo hàm lượng Iốt tối thiểu là 5 µg /100 kcal sữa.

Như khảo sát của phóng viên, các sản phẩm sữa có hàm lượng Iốt thấp chủ yếu là sữa nội địa của Nhật Bản được sản xuất dành riêng cho trẻ em Nhật. Đây là đất nước có truyền thống ăn cá biển, rong biển nên chính phủ yêu cầu các công ty sữa không cho iốt thêm vào sữa.

Nhưng đối với trẻ em Việt Nam thì thành phần Iốt trong sữa bột là rất cần thiết.

Do đó, bà mẹ nên mua sữa của các hãng từ Nhật Bản sản xuất riêng cho trẻ em Việt Nam thì mới đảm bảo hàm lượng Iốt trong sữa, không nên mua hàng sữa xách tay.

Nam Anh

Bình luận
vtcnews.vn