Phòng cảm lạnh với thức ăn tăng cường hệ miễn dịch

Sức khỏeChủ Nhật, 15/01/2012 03:53:00 +07:00

(VTC News) - Một số loại thực phẩm đi kèm với chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường.

(VTC News) - Mùa đông với tiết trời lạnh lẽo mang theo nhiều bệnh như cúm, cảm lạnh. Đây là thời điểm hoàn hảo để thúc đẩy hệ miễn dịch nhằm chống chọi với mùa đông. Một số loại thực phẩm đi kèm với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể giúp cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch nên kết hợp với chế độ ăn uống của bạn trong mùa này:

Dầu dừa

Giàu axit lauric, dầu dừa giúp tấn công virus, vi khuẩn và các mầm bệnh. Khi tiêu thụ, cơ thể con người sẽ chuyển hoá axit lauric thành monolaurin để tiêu diệt nấm và khuẩn, hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh do virus, vi khuẩn gây ra, thậm chí còn kháng cả virút HIV. Loại dầu này vô cùng đa năng, bạn có thể uống bằng thìa hoặc trộn cùng với salad cho bữa ăn hàng ngày.

Nấm

Nấm chứa nhiều hợp chất mạnh mẽ có tên gọi beta-glucan, đã được chứng minh là giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch. Các loại nấm ăn như nấm rơm trắng, nấm hương... giàu chất chống oxy hóa, có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin rất tốt cho sức khỏe.

Trà xanh Matcha giúp tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh minh họa) 

Các loại mâm xôi

Quả việt quất, mâm xôi có khả năng chống oxy hóa cao, do đó cung cấp sự bảo vệ chống lại các gốc tự do và bệnh tật trong cơ thể. Quả mâm xôi chứa nhiều các vitamin thiết yếu, khoáng chất và chất xơ, góp phần chăm sóc sức khỏe cơ thể. Nước ép từ quả việt quất sẽ giúp cơ thể đánh bại sự viêm nhiễm từ các bệnh cảm lạnh và cúm. Chúng còn chứa các hợp chất có khả năng ngăn chặn vi khuẩn, giúp ngăn ngừa sự hình thành các khối u trong cơ thể.

Việt quất còn nổi tiếng với khả năng chữa trị bệnh nhiễm trùng đường tiểu cũng như ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên răng.

Trái cây và rau hữu cơ

Trái cây và rau nói chung có đầy đủ các enzyme, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất để tối ưu hóa hệ miễn dịch.

Trà xanh Matcha

Trà Matra là loại trà bổ dưỡng, từ xưa đến nay đã được sử dụng như một loại thuốc bổ. Một chén trà Matcha tương đương với 137 chén trà xanh thông thường về khả năng chống lão hoá và tương đương 10 cốc trà thông thường về mức độ dinh dưỡng.

Matcha chứa nồng độ mạnh mẽ polyphenol dưới dạng các hợp chất tự nhiên có tên catechin. Catechin cải thiện sự phản ứng của hệ miễn dịch đối với các tác nhân gây bệnh.

Bella

Bình luận
vtcnews.vn