Ngộ độc thực phẩm dịp Tết tăng gấp 10 lần tết năm ngoái

Sức khỏeThứ Hai, 21/02/2011 08:07:00 +07:00

(VTC News) – Từ ngày 28 đến mùng 6 Tết Tân Mão, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 vụ ngộ độc thực phẩm với 1 trường hợp tử vong.

(VTC News) – Từ ngày 28 đến mùng 6 Tết Tân Mão, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 vụ ngộ độc thực phẩm với 1 trường hợp tử vong, số người bị ảnh hưởng tới sức khỏe tăn gần 10 lần so với dịp Tết năm ngoái.

Đó là thông tin vừa được Bộ Y tế đưa ra. Trường hợp tử vong là cháu Nguyễn Bé Quỳnh, 5 tuổi (Cần Thơ) do ngộ độc thức ăn dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa do tiêu chảy cấp. Gia đình bé Quỳnh tổng cộng có 5 người đều bị tiêu chảy cấp tính, riêng Quỳnh bị nặng nhất, cơ thể tím tái, hôn mê và sau đó tử vong.

Trong số hơn 10.000 vụ ngộ độc thực phẩm, đáng chú ý là vụ ngộ độc bếp ăn tập thể tại siêu thị Metro Thăng Long (ngày 9/2 vừa qua) khiến 27 người nhập viện với triệu chứng buồn nôn, chóng mặt và đau bụng dữ dội.

Thống kê của Cục VSATTP, Bộ Y tế cho biết, có tới 60% vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian này xảy ra tại hộ gia đình. Nguyên nhân là do các hộ đã tích trữ quá nhiều thức ăn trước Tết. Cục này khuyến cáo, để đảm bảo VSATTP, điều quan trọng nhất là mỗi người dân và hộ gia đình cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng thực phẩm. Không ăn thức ăn để lâu ngày, đồ ăn ôi thiu, mốc, thực hiện ăn chín, uống sôi…

Cục ATVSTP cho biết, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm nay (từ 15/4 đến 15/5), vấn đề đảm bảo VSATTP càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay sẽ có chủ đề chính là: Sản xuất – Kinh doanh – Sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm.

Nguyễn Vũ

Bình luận
vtcnews.vn