(VTC News) – Sở y tế TP.HCM vừa cho biết trước tình hình dịch tiêu chảy cấp đang ngày càng lan rộng tại các tỉnh, TP thuộc khu vực phía Bắc thì ngành y tế TP.HCM đã có những biện pháp quyết liệt, tăng cường kiểm tra và giám sát chặt chẽ nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch này ở TP.HCM.
> Thủ tướng: Cấp bách phòng chống cúm A/H1N1 và tiêu chảy cấp
Ngày 15/5, TS Lê Trường Giang – Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết: tuy đến hôm nay, TP vẫn chưa ghi nhận được bất cứ trường hợp tiêu chảy cấp nào nhưng nguy cơ xảy ra dịch bệnh này đối với TP.HCM là rất lớn.
|
| Bệnh nhân nhi đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng - TP.HCM (Ảnh: VD). |
Hiện mỗi ngày TP đón nhận khoảng 300.000 – 500.000 khách vãng lai vào TP học tập và làm việc. Trong đó, không ít người đến từ các tỉnh, TP có vùng dịch. Vì vậy, công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp trong lúc này là hết sức cấp bách.
TS Giang khuyến cáo khi người dân có biểu hiện đi tiêu phân lỏng nhiều lần, sốt, ói, mệt mỏi, môi khô, không đi tiểu được cần phải đến khám tại các cơ sở y tế gần nhất. Nếu bị tiêu chảy cấp, bệnh nhân sẽ bị mất nước nhiều, dẫn đến rối loạn điện giải, gây sốc, suy thận cấp, co giật, nhược cơ… Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Hiện Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện cùng các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, phối hợp kiểm tra các nguồn nước uống, nước sinh hoạt, nhằm hạn chế đến mức tối đa nhất dịch bệnh có thể lây lan vào TP.
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tổng số bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy tại TP.HCM hiện đang điều trị tại các bệnh viện cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, đông nhất là tại 2 bệnh viện Nhi Đồng với vài trăm bệnh nhân nhi điều trị nội trú.
V.Dũng