Báo điện tử VTC News
Chủ Nhật, ngày 26 tháng 10 năm 2014

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư

Sút cân trong quá trình điều trị bệnh ung thư là một hiện tượng rất phổ biến. Trong giai đoạn này người bệnh cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống thật khoa học và hợp lý, bổ sung thêm một lượng lớn các chất dinh dưỡng.

 

Xin giới thiệu một chế độ dinh dưỡng có thể hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bị sụt cân nhanh chóng.

 

Bổ sung calo: Calo là thành phần thiết yếu đối với cơ thể của những người khỏe mạnh và đặc biệt càng cần thiết hơn bao giờ hết đối với bệnh nhân mắc ung thư. Chính vì thế, bạn cần quan tâm hàng đầu tới việc bổ sung calo.

 

Theo ước tính mỗi ngày cơ thể bạn cần được bổ sung khoảng 1.885 đến 2.175 đơn vị calo. Cách tốt nhất để thu nạp lượng calo cần thiết cho cơ thể là thông qua các loại thực phẩm chức năng.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết cách cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh, ví như việc "nạp" thêm những thực phẩm như: khoai tây, trái cây, ngũ cốc..

 

Ngoài ra cũng không nên lãng quên các chất béo có lợi cho sức khỏe như omega - 3 (có nhiều trong cá) và protein có nhiều trong cá, thịt, thịt gia cầm, trứng, đậu, bơ và sữa chua.

 

Hơn nữa, việc bổ sung thêm hàm lượng vitamin cũng rất cần thiết, nhưng lưu ý rằng vẫn nên hỏi ý kiến bác sí trước khi bạn có ý định sử dụng một loại vitamin nào đó, bởi lẽ các minh chứng khoa học đã chỉ ra rằng một số loại vitamin và khoáng chất có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị.

 

Trong trường hợp bạn có gặp phải những rắc rối về vấn đề dinh dưỡng. Ví như những bệnh nhân ung thư được áp dụng phương pháp điều trị bằng liệu pháp hóa học, thường sẽ có xu hướng thèm ăn và nhanh đói hơn so với bình thường. Vậy sau đây xin đưa ra danh sách những loại thực phẩm có tập trung nhiều calo thích hợp và nhanh tiện dụng với những bệnh nhân ung thư trong khi đói.

 

- Đường đỏ, trái cây sấy khô, mật ong, bột yến mạch.

 

- Bánh quy giòn, chuối, bánh mỳ hay táo ăn kèm với 1 đến 2 thìa bơ đậu phộng

 

- Sữa, sữa chua, nước cam

 

- Kem, bánh, món súp.

 

Cũng xin nói với bạn rằng, vị giác cũng như sự thèm ăn của bệnh nhân ung thư thường hay thay đổi thất thường. Chính vì thế, bạn hãy luôn mang theo các đồ ăn nhanh trong túi như pho mát, bánh quy bơ đậu phộng, các loại hạt, nho khô, táo muối, kẹo, bánh mỳ để dề phòng.

 

Thêm vào đó, bạn cũng nên tuân thủ theo các nguyên tắc vàng sau đây:

 

- Ăn thành nhiều bữa trong ngày (khoảng từ 5 đến 6 bữa/ngày), nhưng nên nhớ đó chỉ là những bữa ăn nhỏ.

 

- Ăn cùng với gia đình, bạn bè hay người thân.

 

- Tránh ngửi mùi thức ăn hay hương vị, bởi điều này sẽ rất dễ khiến bạn bị nôn hay mất đi cảm giác muốn ăn.

 

- Năng luyện tập thể dục thế thao, nhưng lưu ý là phải được cho phép của bác sĩ và chuyên gia, để kích thích vị giác và cảm giác thèm ăn.

 

- Nên đa dạng hóa các loại thực phẩm và món ăn, không ăn theo kiểu "dập khuôn" chỉ một món hay một vài loại thức ăn.

 

- Có thể sử dụng các loại gia vị để làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Nhưng cần lưu ý, nên hạn chế và tốt nhất là cắt giảm hàm lượng muối.

 

Xin nhấn mạnh rằng, bệnh nhân ung thư được điều trị theo các liệu pháp hóa học sẽ thường có nguy cơ bị đau miệng do chứng loét miệng gây nên. Cho nên người bệnh sẽ rất khó nuốt, và dễ cảm thấy chán ăn, mất vị giác, nôn mửa, ghê cổ, tiêu chảy, suy nhược và thiếu năng lượng.

 

Bởi vậy nên bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị và chuyên gia về dinh dưỡng để có thế "lập trình" một chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng nhất.

 

Hà Thu (Theo MN)


Video đang được xem nhiều
Sức khỏe > Thực đơn cho bệnh nhân ung thư

click

Các bài đã đăng