Đây là một trong những nội dung quan trọng được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo trong buổi làm việc với các Bộ ngành về Đề án Lộ trình số hoá truyền hình và Công tác quản lý Tần số Phát thanh – Truyền hình tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, chiều 19/1.
Cân nhắc thời điểm chuyển đổi sang số hoá
Sau
khi nghe các Bộ, ngành báo cáo về tình hình số hóa và lộ trình số hóa
truyền hình ở Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh quan
điểm với 3 động lực quan trọng thúc đẩy lộ trình này. 
Theo
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, quá trình số hoá cần phải được người dân nhận
thức và có ý thức chuyển đổi. (Ảnh: Tin247.com.vn)
Thứ
nhất, phải tạo động lực cho người sử dụng chuyển đổi thiết bị KTS thông
qua nhiều hình thức, để người dân thấy rằng truyền hình số thực sự có
chất lượng cao, cả về nội dung cũng như hình ảnh.
Thứ
hai, phải tạo động lực cho những đơn vị đang sản xuất và phát sóng các
chương trình bằng KTS thông qua những cơ chế chính sách đột phá mới.
Thứ ba, cần có chính sách hợp lý để khuyến khích người dân ở các địa phương chuyển đổi sang thiết bị thu KTS.
Tuy nhiên, để phát triển được truyền hình theo công nghệ số thì phải tạo được động lực cho người tiêu dùng. Trước mắt, quá trình số hoá cần phải được người dân nhận thức và có ý thức chuyển đổi.
Phó Thủ tướng khuyến khích các DN dùng chung hạ tầng. Theo đó, nên sớm hình thành các DN tập trung đầu tư vào hạ tầng KTS dùng chung và cho thuê lại. Tuy nhiên, cũng cần tránh tình trạng độc quyền và phải có chính sách thuế hợp lý, ưu đãi cho DN phát triển hạ tầng dùng chung.
Trong đề án lộ trình số hoá cần xem xét và cân nhắc thời điểm chuyển đổi analog sang số hoá, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài.
Thứ
trưởng Thường trực Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết
lộ trình số hoá truyền hình và công tác quản lý tần số phát thanh -
truyền hình có nhiều bất cập và cần sớm được quy hoạch bài bài bản để
tránh lãng phí tài nguyên tần số. Để lộ trình số hoá truyền hình ở Việt
Nam được nhanh chóng đi vào cuộc sống, Thứ trưởng đề xuất cần triển
khai đồng bộ một số các giải pháp. Thứ nhất, các phương tiện thông tin đại chúng cần tập trung nâng cao nhận thức của người
dân để họ có thể tự trang bị và thay mới thiết bị KTS đồng thời đổi
mới, làm phong phú chương trình đối với các kênh truyền hình KTS và chỉ
phát ở tần số của KTS thì Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện đuợc lộ trình số
hoá. Thứ
hai, sớm có quy định tất cả các thiết bị thu hình nhập khẩu vào Việt
Nam và các nhà sản xuất ở Việt Nam bắt buộc tích hợp thiết bị thu KTS. Đồng
thời, Thứ trưởng cũng đề xuất Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo Đề án Lộ
trình số hoá truyền hình Việt Nam đến năm 2020 để thống nhất và tập
trung chỉ đạo triển khai đề án trên cả nước.
Ưu đãi tài nguyên tần số cho VTC
Phó Thủ tướng chỉ rõ, cụ thể từ nay đến năm 2015, để thực hiện lộ trình số hoá, Đài Truyền hình KTS VTC vẫn tiếp tục đảm nhận trọng trách tiên phong, đồng thời trên cơ sở các thiết bị số sẵn có VTC được phép phát sóng theo công nghệ Analog. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc cụ thể với Đài Truyền hình KTS VTC về các nội dung phát sóng theo công nghệ Analog.

Toàn cảnh buổi làm việc chiều 19/1.
Đánh giá cao và biểu dương vai trò và nỗ lực của VTC trong việc số hoá truyền hình và mang truyền hình số đến với hàng triệu người dân, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Đối với VTC, trong quá trình chuyển đổi và ứng dụng công nghệ số, nếu Nhà nước không hỗ trợ đầu tư trực tiếp thì có thể hỗ trợ bằng cách khác như cho phép phát sóng theo công nghệ tương tự (công nghệ Analog – PV) để tạo nguồn lực duy trì và phát triển công nghệ số".
Với
vai trò là Đài truyền hình thử nghiệm số hoá trên toàn quốc, VTC sẽ
được ưu đãi sử dụng tài nguyên tần số trong nguồn tần số còn lại của cả
nước. Đến 2015, ít nhất tần số nào có thể dành cho VTC thì Bộ TT-TT có
trách nhiệm giao lại tần số này cho VTC sử dụng, ví dụ như những dải
băng tần mà các Đài địa phương không sử dụng hết.
Thống nhất với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đề nghị Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ phù hợp đối với những chương trình công ích của Chính phủ đang phát sóng bằng công nghệ KTS như Vietnam Online. Theo đó, sự hỗ trợ không chỉ dừng lại ở kinh phí mà còn là những đảm bảo về cơ chế chính sách.
Về
nội dung chương trình, Phó Thủ tướng nhắc nhở VTC cần tăng cường các
chương trình phục vụ tuyên truyền đường lối, chủ chương của Đảng, chính
sách của Nhà nước song song với các chương trình có nội dung giải trí
tốt, hấp dẫn để thu hút người xem.
Đúng như mục tiêu trong đề xuất thúc đẩy lộ trình số hóa, việc VTC phát một số kênh bằng công nghệ Analog sẽ không những làm tăng số lượng người xem truyền hình mà còn làm tăng thương hiệu của các kênh truyền hình VTC, thu hút nguồn thu quảng cáo từ các doanh nghiệp, tổ chức để có nguồn kinh phí tái đầu tư mở rộng mạng số, đẩy nhanh quá trình số hóa truyền hình.
VTC News