Sáng nay, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết, bão số 5 đang di chuyển nhanh về phía tây. Hồi 7h, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 17,5 độ vĩ bắc; 107,5 độ kinh đông, cách bờ biển Quảng Bình - Hà Tĩnh khoảng 100 km về phía đông.
Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật trên cấp 8.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An. Khoảng trưa chiều nay, bão sẽ đổ bộ vào đất liền thuộc khu vực từ Quảng Bình-Hà Tĩnh, sau đó tiếp tục đi sâu vào đất liền.
|
| Hướng đi của cơn bão số 5. |
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Thanh Hóa và phía nam Vịnh Bắc Bộ có gió xoáy mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động rất mạnh.
Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An gió bão mạnh 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật trên cấp 8.
Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lốc xoáy, lũ quét và sạt lở đất.
Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh nước dâng do bão kết hợp với thủy triều có khả năng cao từ 2,0 - 2,5 mét.
Chiều qua, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã có công điện khẩn gửi 9 tỉnh thành ven biển, Tổng cục du lich, Bộ Giao thông vận tải và các ngành liên quan, yêu cầu tiếp tục chủ động phòng chống lụt bão. Các địa phương ban ngành phải kêu gọi các tàu thuyền ngoài khơi tìm nơi trú bão, kiên quyết không cho các tàu thuyền mới ra khơi.
Tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai ngay phương án phòng chống lũ theo cấp báo động, thông báo cho dân ở những vùng thấp có khả năng bị ngập, biết để chủ động sơ tán đến nơi an toàn.
Các địa phương trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, đặc biệt là tình hình phòng tránh của tàu, thuyền trên biển báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo PCLBTW và Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN.
Trong mấy ngày qua, miền trung đều có mưa to nên lũ dâng cao. Lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế đang lên nhanh. Mực nước lúc 10 giờ ngày 24/9/2006 trên sông Hương tại Kim Long là 1,03 m, trên báo động 1 là 0,53 m, trên sông Bồ tại Phú ốc là 1,88m, trên mức báo động một 0,88 m. Dự báo hôm nay do ảnh hưởng của cơn bão nên nơi đây sẽ có mưa to, mực nước sông Hương có khả năng lên báo động ba, sông Bồ có thể lên báo động hai.
Tại Ðăk Lăk, UBND tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan, ban ngành bám sát địa bàn, tích cực trợ giúp nhân dân, di dời được 49 hộ dân trong vùng ngập sâu của xã Ya Rvê và Ya Lốp đến nơi an toàn; phát lương thực và vật dụng thiết yếu cho các hộ trong vùng ngập sâu phải di dời, đồng thời hỗ trợ ban đầu mỗi gia đình có người chết do lũ 2 triệu đồng.
Trên địa bàn hai huyện Tánh Linh và Ðức Linh (Bình Thuận) có hơn 3.000 căn nhà bị ngập; hơn 2.000 giếng nước bị nhiễm bẩn, dẫn đến tình trạng khan hiếm nước ngọt. Hiện nay, nước đã rút, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh đang khẩn trương xuống những địa bàn bị thiệt hại nặng chỉ đạo khắc phục hậu quả.
Do mưa lớn kéo dài, kết hợp nước trên hồ Xuân Hương dâng cao, xả rất mạnh theo suối Cam Ly, cho nên nhiều khu vực tại TP Ðà Lạt (Lâm Ðồng) bị ngập úng nặng. Ít nhất 200 hộ dân tại các tuyến đường Mạc Ðĩnh Chi, Nguyễn Thị Ðịnh... thuộc phường 4 và 5, TP Ðà Lạt phải di dời khẩn cấp, hàng trăm hộ khác phải di dời tài sản vì nước tràn vào nhà; hàng chục tuyến đường bị ngập sâu từ 20-40 cm. Tỉnh Lâm Ðồng, TP Ðà Lạt đã huy động lực lượng ở tất cả các cơ quan, ban, ngành và nhiều phương tiện để tập trung di dời dân khỏi vùng nguy hiểm.
T.Hà
Làm gì để tránh nắng nóng lên tới 42 độ C?