Đà Nẵng: Ra quân siết chất lượng thực phẩm Tết

Thời sựThứ Tư, 16/01/2013 07:50:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 15/1, Đội liên ngành gồm Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng và các ngành chức năng đã ra quân kiểm tra về an toàn thực phẩm Tết Kỷ Tỵ.

(VTC News) - Ngày 15/1, Đội liên ngành gồm Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng và các ngành chức năng đã ra quân triển khai tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013.

Theo đó, từ 15/1-15/2, Đội liên ngành gồm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP), Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Thú y, Chi cục Phát triển nông thôn và quản lý chất lượng nông lâm thủy sản sẽ thành lập 3 đoàn thanh tra chuyên ngành và kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Lực lượng kiểm tra liên ngành đang lập biên bản vi phạm tại 1 cơ sở kinh doanh 

Cụ thể, hơn 160 cơ cở sản xuất, kinh doanh các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, siêu thị, nhà hàng khách sạn, đơn vị nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn thành phố sẽ được kiểm tra đột xuất.

Đặt biệt các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: rượu bia, bánh kẹo, các loại mứt, thịt gia súc gia cầm và sản phẩm thịt …trên toàn thành phố sẽ được siết chặt nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm để người dân vui xuân đón Tết an toàn, lành mạnh.
Theo bác sỹ Nguyễn Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Đà Nẵng: “Ngoài các đội liên ngành và chuyênh ngành cấp thành phố, các quận huyện còn tổ chức các đội kiểm tra đến từng cơ sở sản xuất kinh doah nhỏ lẻ.

Riêng đối với các mặt hàng có nguồn gốc từ động vật, thời hạn sử dụng ngắn như nem, giò, chả, tré… được kiểm tra chặt chẽ từ chất lượng nguyên liệu, chất phụ gia và điều kiện bảo quả và sẽ tăng cường kiểm tra vào những ngày cận tết.

Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện áp dụng phương pháp test nhanh, kiểm tra hàn the, phoóc môn, phẩm màu có hại trong thực phẩm và lấy mẫu xét nghiệm trực tiếp trên sản phẩm. Các đơn vị vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Nghị định 91 của Chính phủ, với mức xử phạt tăng nặng lên đến 100 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với mức 15 triệu đồng trước kia”.
Trước đó, ngày 9/1, tổ kiểm tra liên ngành của thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) gồm: Đội Quản lý thị trường, Phòng Y tế và Đội Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Tam Kỳ) đã thu giữ hơn 2 tấn thịt động vật và gia cầm không có hóa đơn chứng từ và không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang được tài xế xe khách BKS 53N-2968 vận chuyển theo hướng từ TP.Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng để tiêu thụ.

Qua kiểm tra, số hàng trên gồm: 7 bao tải (khoảng 500 kg), 10 thùng xốp chứa thịt heo tái chế (khoảng 500 kg), 10 hộp giấy chứa khoảng 1.000 gà con và hàng ngàn trứng gà cùng nhiều thùng hàng chứa thuốc bảo vệ thực vật và thuốc bắc. Tất cả số thịt động vật trên đang bốc mùi và không có giấy tờ hợp lệ về kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm

Bửu Lân
Bình luận
vtcnews.vn